“Tố Hữu - Thân thế và sự nghiệp”:Trọn vẹn cuộc đời cho cách mạng, cho thơ

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 - 4/10/2010), sáng 4/10, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ VH-TT và DL, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo “Tố Hữu - Thân thế và sự nghiệp”. Tới dự, có đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; các thế hệ lãnh đạo Ban Tuyên giáo TƯ và đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu cùng gia đình nhà thơ Tố Hữu.

“Tố Hữu - Thân thế và sự nghiệp”:Trọn vẹn cuộc đời cho cách mạng, cho thơ - ảnh 1

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tô Huy Rứa đã nêu bật vai trò của nhà thơ Tố Hữu là “ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam” và còn là nhà cách mạng xuất sắc, nhà văn hóa làm thơ vì sự nghiệp cách mạng và là người viết lịch sử bằng thơ. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo TƯ, đồng chí Tô Huy Rứa bày tỏ sự trân trọng trước nhân cách và sự nghiệp to lớn của nhà thơ Tố Hữu.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, tướng Đồng Sĩ Nguyên, GS Hà Minh Đức, GS Mai Quốc Liên, GS Phong Lê, GS Trần Thanh Đạm, nhà phê bình Lê Thành Nghị, nhà thơ Vũ Quần Phương, Nguyễn Bao,… đã chia sẻ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp của Tố Hữu.

Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định, thơ Tố Hữu là tiếng nói tình cảm, yêu thương thấm thía với biệt tài nổi trội là biến những khoảnh khắc thành vĩnh cửu trong thi ca ông. Nhiều vấn đề ông đặt ra đến nay còn nguyên giá trị. Sức hút nổi bật của thơ Tố Hữu còn là sự nhất trí cao giữa tư tưởng và hành động, giữa nội dung và nghệ thuật. Bởi thế, Tố Hữu là một trong những nhà thơ có lượng công chúng và lượng xuất bản rộng rãi nhất.

GS Hà Minh Đức cũng nhấn mạnh: Trên 6 thập kỷ đến với thơ, Tố Hữu đã có những đóng góp quan trong cho thơ ca thời hiện đại. Sự gặp gỡ giữa tuổi trẻ, cách mạng và thơ là sự hòa hợp kỳ diệu để tạo nên một đời thơ, phong cách thơ giàu bản sắc ngay từ buổi đầu. Trong thơ Tố Hữu có lý trí, tình cảm, chất lãng mạn và cuộc đời thực, cái tôi và cộng đồng, tượng trưng và hiện thực, dân tộc và hiện đại. Tất cả tạo nên một sự hòa hợp thơ bền vững trong suốt những chặng đường thơ cách mạng. Thời gian đã và sẽ ghi nhận những đóng góp của dân tộc, với nhân dân của ông. Chúng ta trân trọng những giá trị thơ mà Tố Hữu đã đem đến cho cách mạng, cho đời. Một thập kỷ của thế kỷ 21 đã sắp qua, thơ Tố Hữu vẫn hiện diện, vẫn được đón nhận trên dòng thời gian và được bạn đọc trân trọng.

Các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình đều nhất trí rằng, thơ Tố Hữu đồng hành với lịch sử đất nước, lịch sử cách mạng, lịch sử dân tộc và cả thế giới trên những chặng đường lớn của thế kỷ 20. Thơ ông luôn đón nhận kịp thời mối giao cảm thời đại, kiên trì và chung thủy với những gì đã được xác định từ tập thơ “Từ ấy”.

Từ nội dung đến hình thức, từ tư tưởng đến nghệ thuật, thơ Tố Hữu là thơ dân tộc và thơ nhân dân. Nhiều thập kỷ đã trôi qua, nhưng đọc lại thơ ông, vẫn nhận ra tài năng lớn nhất chính là sự say đắm và cường độ say đắm lý tưởng cách mạng, sẵn sàng dấn thân. Bởi vậy, thơ ông là một bộ phận không thể tách rời cách mạng, không thể tách rời thời đại. Tố Hữu chính là nhà thơ Việt Nam đầu tiên mang vào thơ phẩm chất mới mẻ là trữ tình riêng tư. Mỗi tác phẩm của ông đều có tính biểu tượng cao và tinh tế trong nắm bắt cảm giác.

Các sáng tác của ông đều là động lực tinh thần tác động tới đời sống xã hội và đánh dấu những sự kiện chính trị, lịch sử của đất nước: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Việt Nam máu và hoa, Một tiếng đờn, Ta với ta, vv… Thơ Tố Hữu luôn trong sáng, giản dị, dù là đi vào cuộc chiến đấu long trời lở đất hay đi vào cuộc sống làm lụng lo toan, xây dựng đất nước, con người. Mà, giản dị là đỉnh cao mà mọi nghệ thuật, mọi nghệ sĩ mong muốn đạt tới, song thường vô cùng khó đạt. Tố Hữu, suốt một đời thơ cho đến những bài thơ cuối đời, là thơ của một hồn thơ lớn nói lên thành những lời giản dị.

Dù nhiều ý kiến khác nhau ở hội thảo, song tất cả đều gặp nhau ở một điểm: đánh giá cao sự cống hiến của nhà thơ Tố Hữu cho sự nghiệp cách mạng, cho nhân dân. Cuộc sống, sự nghiệp chính trị của Tố Hữu có một vị trí xứng đáng trong lịch sử cách mạng và trong lịch sử văn hóa nước nhà.

 

Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác