Tọa đàm nhân ra mắt tuyển tập “Hoa Đường tùy bút”

(Cinet) - Hôm nay, tại Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ diễn ra buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt tuyển tập "Hoa Đường tùy bút" của Thượng Chi Phạm Quỳnh, một nhà văn hóa có nhiều đóng góp trong công cuộc quảng bá chữ Quốc ngữ.

Sách Hoa đường tùy bút ra mắt bạn đọcSách Hoa đường tùy bút ra mắt bạn đọc

"Hoa Đường tùy bút" (NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam ấn hành) tập hợp 11 bài tạp văn và 51 bản dịch thơ Đỗ Phủ của Phạm Quỳnh. Một số bài tạp văn trong tập sách này như "Thế thái nhân tình", "Muốn sống", "Cô Kiều với tôi"… Bản thảo "Hoa Đường tùy bút" từng được Phạm Quỳnh trao cho nhà thơ Đông Hồ và sau này được nhà thơ gửi lại cho gia đình tác giả.

Phạm Quỳnh, hiệu là Thượng Chi, là nhà văn, nhà báo, đồng thời là quan đại thần dưới triều Bảo Đại. Bên cạnh đó, ông thường được nhắc đến với tư cách là chủ bút tờ tạp chí Nam Phong, là người đi đầu trong công cuộc quảng bá chữ Quốc Ngữ và tiếng Việt. Tháng Ba năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, Phạm Quỳnh lui về sống ẩn dật tại biệt thự Hoa Đường, bên bờ sông An Cựu, Huế. Và Hoa Đường tùy bút chính là những trang dở dang mà ông viết trong những ngày cuối đời mình... Đây được coi là tuyệt bút của Thượng Chi Phạm Quỳnh, là tập hợp những bài viết đơn giản chỉ là để ghi nhớ, để xua đi sự uế tạp của thế thời, để chiêm nghiệm nhân sinh cùng Nguyễn Du, Đỗ Phủ..

Tham dự tọa đàm có nhà nghiên cứu Nguyễn Huệ Chi, PGS.TS Trần Ngọc Vương, nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà nghiên cứu Cao Việt Dũng.

TDBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác