Tọa đàm văn học "Nhà thơ Trịnh Thanh Sơn – Người đi dọc cánh đồng thơ"

Buổi tọa đàm đã diễn ra chiều ngày 5-9, tại Hà Nội với sự có mặt của các nhà thơ, nhà báo: Vũ Duy Thông – Phó Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trương Vĩnh Tuấn – Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ...cùng nhiều nhà thơ, nhà văn như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Thụy Kha, Hoàng Ngọc Hiến, Văn Giá và đông đảo sinh viên khoa Sáng tác lý luận và phê bình văn học, trường Đại học văn hóa Hà Nội và những bạn đọc yêu mến và đồng cảm với những trang thơ của thi sĩ Trịnh Thanh Sơn.

Tác giả Trịnh Thanh Sơn quê quán tại Nga Sơn, Thanh Hóa, từng học qua Khoa Văn, Trường đại học Sư phạm Vinh năm 1969 và Khoa đạo diễn điện ảnh Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội năm 1984. Ông được biết đến với nhiều vai trò: nhà văn, nhà báo, nhà lý luận phê bình văn học...Nhưng lưu dấu những ấn tượng đậm nét trong lòng độc giả về ông có lẽ vẫn là cương vị của một nhà thơ, với 5 tập thơ riêng đã được giới thiệu cùng bạn đọc: Cọng rơm vàng, Giậu cúc tần, Đóa tầm xuân, Giàn thiên lý, Vàng gieo đáy nước. Trịnh Thanh Sơn đã khẳng định sự gắn bó sâu sắc của ông với nghệ thuật thi ca ngay cả vào những ngày này, khi ông đang phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Cây bút thơ của ông, tâm hồn thơ của ông lúc này đã trở thành một liều thuốc thần kỳ cho chính mình. Bởi vậy, cũng không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những ý kiến tại buổi tọa đàm đều nói về thơ ông, đặc biệt là tập thơ gần đây nhất -Vàng gieo đáy nước.

Cảm nhận về tập thơ này, Trần Hoàng Hoàng, sinh viên khoa Sáng tác lý luận, Trường Đại học Văn hóa cho rằng, tập thơ là những dòng hoài niệm đầy cảm xúc về đồng quê: "Đôi khi do những nhịp sống thường nhật ta lãng quên đi tình cảm dành cho quê hương nhưng rồi có lần giở lại những bài thơ của Trịnh Thanh Sơn chẳng hạn lại thấy hiện lên hạt vàng lấp lánh trong tâm trí". Từ một góc cảm nhận khác, sinh viên Dương Mai Hương khẳng định:"Đọc Vàng gieo đáy nước độc giả thấy rất nhiều cảm hứng đan xen...Nhưng nổi bật hơn cả là cảm hứng về tình yêu...Những cung bậc của tình yêu ấy nhanh chóng thấm sâu vào lòng độc giả và để lại những dư ba khó có thể phai mờ". Thêm một cách cảm thụ nữa của sinh viên Đinh Thị Thanh Bình: "Đọc thơ Trịnh Thanh Sơn những cái ngỡ là hữu hình mà hóa ra vô hình, ngỡ là vô hình mà hóa ra muôn hình. Ta hãy cảm nhận chứ đừng hiểu, cái cảm sẽ sâu sắc, thâm thúy và thấm đượm hơn nhiều".

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí nồng ấm và tràn đầy cảm xúc, đặc biệt là khi những người bạn hữu, bạn thơ của ông cũng đã có mặt và cùng sẻ chia những kỷ niệm về con người thơ, tác phẩm thơ Trịnh Thanh Sơn.

Theo ĐCSVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác