Tọa đàm về nhà văn Chu Cẩm Phong

Kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN 22-12, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Ðà Nẵng và Trường đại học Sư phạm Ðà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm "Nhà văn - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Chu Cẩm Phong - cuộc đời và tác phẩm".

Buổi tọa đàm tại Ðà Nẵng có sự tham gia đông đảo của sinh viên khoa ngữ văn Ðại học Sư phạm Ðà Nẵng và các nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Ðà Nẵng và Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam, các đồng nghiệp, đồng đội của nhà văn - liệt sĩ Chu Cẩm Phong như: Nguyễn Ðình An, Thanh Quế, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Bá Thâm, Thái Bá Lợi, Ngân Vịnh, Hồ Duy Lệ; hai nhân chứng có trong Nhật ký chiến tranh của Chu Cẩm Phong là kỹ sư Phan Ðức Nhạn - phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và Ðinh Xuân Thảo - nguyên viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Nam.

Buổi tọa đàm đánh giá nhà văn Chu Cẩm Phong là một nhà văn chiến sĩ, có trách nhiệm công dân xuất sắc, đã sống và chiến đấu trong tư thế của người anh hùng trên quê hương xứ Quảng nói riêng, Khu 5 nói chung. Nhật ký chiến tranh (NXB Văn Học) là tác phẩm viết bằng xương máu của chính nhà văn, phản ánh cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, ác liệt mà cũng rất hào hùng của chiến trường Quảng Ðà trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tọa đàm cũng xác định rõ: Nhật ký chiến tranh của Chu Cẩm Phong ra mắt công chúng cũng là nhờ sự gìn giữ của người cựu sĩ quan - nhà giáo Hoàng Ðình Hiếu.

Chu Cẩm Phong tên thật là Trần Tiến, sinh ngày 12-8-1941 tại thành phố Hội An. Là sinh viên xuất sắc khoa ngữ văn Ðại học Tổng hợp Hà Nội, được cử đi học ở nước ngoài nhưng ông xung phong vào miền Nam chiến đấu, công tác ở Ban tuyên huấn Khu 5, làm phóng viên thông tấn rồi chuyển sang tiểu ban văn nghệ Khu 5.

Vừa cầm súng vừa cầm bút trên chiến trường Khu 5, ông cho ra đời các tác phẩm chính: Rét tháng giêng, Gió lộng từ Cửa Ðại, Mặt biển - mặt trận, đặc biệt là Nhật ký chiến tranh (viết từ ngày 11-7-1967 đến 27-4-1971).

Vào ngày 1-5-1971, từ hầm bí mật ở thôn Vinh Cường, xã Xuyên Phú (nay là Duy Tân), huyện Duy Xuyên, ông cùng các chiến sĩ khác bị địch tấn công từ bên trên và đã anh dũng hi sinh.

Tháng 3-2010, nhà văn Chu Cẩm Phong được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông là nhà văn liệt sĩ đầu tiên của cả nước được truy tặng danh hiệu anh hùng.


Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác