Tôn vinh tài năng và nhân cách Xuân Diệu

Ngày 14.12, Hội thảo “Thơ Xuân Diệu” do UBND tỉnh Bình Định và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hội trường khách sạn Thanh Bình - TP Quy Nhơn.

Quang cảnh Hội thảo.Quang cảnh Hội thảo.

Về tham dự hội thảo có nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Giáo sư Phan Trọng Thưởng, Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam… cùng đông đảo đại biểu là nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu phê bình văn học nổi tiếng trong nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Bình đã đến dự và tham gia chủ trì hội thảo.

Hội thảo đã nhận được gần 30 tham luận rất có giá trị của các đại biểu, nhưng vì thời gian hạn hẹp, chỉ có 19 tham luận được trình bày trực tiếp tại hội thảo. Các tham luận đã đi sâu vào phân tích một cách kỹ lưỡng nhiều khía cạnh khác nhau trong tác phẩm và con người Xuân Diệu. Qua đó, đã đưa ra thêm những phát hiện mới, những nhận định sâu sát và toàn diện hơn những đóng góp của Xuân Diệu trên nhiều lĩnh vực của thơ ca; từ những thành tựu xuất sắc của ông trên lĩnh vực thơ tình nói riêng và phong trào thơ Mới nói chung, đến những đóng góp to lớn còn chưa được đánh giá đúng mức của Xuân Diệu đối với nền dịch thuật thơ nước nhà. Đồng thời, giúp cho mọi người hiểu thêm về nhân cách cao đẹp của Xuân Diệu, một người lao động văn chương cật lực và luôn sống chân thành, tình cảm, sâu sắc với mọi người.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Thanh Bình đã phát biểu: Hội thảo chính là dịp để nhìn nhận lại và tôn vinh Xuân Diệu, một nhà thơ, nhà văn hóa lớn, người con của quê hương Bình Định; là nén hương lòng tưởng nhớ mà thế hệ hôm nay gởi đến nhà thơ Xuân Diệu nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông. Bên cạnh những gì đã làm được trong những năm qua, UBND tỉnh sẽ có thêm nhiều hành động cụ thể, thiết thực để tôn vinh Xuân Diệu hơn nữa trong thời gian tới.

Theo BBĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác