Tổng kết Chương trình đầu tư sáng tác tiểu thuyết sử thi và trường ca về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng

(Cinet)-Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tạp chí Văn nghệ quân đội vừa tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình đầu tư sáng tác tiểu thuyết sử thi và trường ca về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng do Bộ Quốc phòng phát động (2004 -2010).

Tổng kết Chương trình đầu tư sáng tác tiểu thuyết sử thi và trường ca về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng - ảnh 1

Chương trình đầu tư sáng tác tiểu thuyết sử thi và trường ca về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng được tổ chức nhằm khuyến khích, động viên, tạo những điều kiện tốt nhất cho những người viết nhằm mục tiêu có nhiều những tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng và người chiến sĩ vừa chân thực vừa hấp dẫn xứng đáng với tầm vóc của hai cuộc kháng chiến trường kỳ, anh dũng của dân tộc cùng những hy sinh to lớn của đồng bào và chiến sĩ ta trong suốt hơn 30 năm để có được hôm nay.

Sau 5 năm triển khai (2004 -2009), chương trình đã đạt được những thành công nhất định. Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc vận động sáng tác văn học được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị tiến hành theo phương thức “đặt hàng” các nhà văn.

Đến nay, đã có gần 100 nhà văn tham gia chương trình. Đó là những nhà văn quân đội, những nhà văn từng tham gia hai cuộc kháng chiến trường kỳ, những nhà văn là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đang công tác ở cả ba miền đất nước.

Đã có hơn 70 tác phẩm được Ban Tổ chức thẩm định và nghiệm thu, trong số này nhiều cuốn đã được xuất bản. Tiêu biểu là các tiểu thuyết: Không phải huyền thoại của nhà văn Hữu Mai, Ngày rất dài” (Giải thưởng Bộ Quốc phòng năm 2009) của Nam Hà, Những bức tường lửa” (Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2005, Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật năm 2007) , Những cánh rừng lá đỏ” (Hồ Phương), Kinh thành rực lửa” (Nguyễn Quang Hà), “Sóng Hàm Luông” (Thanh Giang), “Phòng tuyến Sông Bồ” (Giải thưởng Bộ Quốc phòng năm 2009) của Đỗ Kim Cuông, “Một ngày là mười năm” ( Giải thưởng Sông Mê kông của Phạm Quang Đẩu)…

Cùng với các tập tiểu thuyết, chương trình còn nhận được nhiều tập trường ca, một số tác phẩm đã được in và được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt như: Mở bàn tay gặp núicủa Nguyễn Đức Mậu; Metro” của Thanh Thảo, “Vạn lý Trường Sơn của Nguyễn Hữu Quý…

Tại lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao tặng một số tác phẩm của cuộc vận động sáng tác cho cán bộ chiến sĩ Hải quân và cán bộ công nhân viên, học viên trường Sĩ quan Chính trị Bắc Ninh.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác