Tổng kết và trao giải Cuộc thi "Thơ về Hà Nội"

(Cinet) - Vượt lên trên 20.000 tác phẩm gửi về tham dự, chùm thơ 3 bài (gồm: “Hà Nội”, “Những ngôi sao hình quang gánh” và “Ta phố”) của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai đã xuất sắc được trao giải nhất Cuộc thi “Thơ về Hà Nội”.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi

Ngày 15/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Thơ về Hà Nội”. Cuộc thi “Thơ về Hà Nội” do Tuần báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức nhằm khơi sâu tình yêu Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến của người dân cả nước. Sau gàn 2 năm phát động (từ 11/2008 - 8/2010), cuộc thi đã nhận được hơn 20.000 tác phẩm tham dự của 2.500 tác giả chuyên và không chuyên thuộc nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi trên toàn quốc và kiều bào ta ở nước ngoài. Các tác phẩm đã kết thành một vườn hoa đẹp, nhiều hương sắc để dâng tặng thành phố nghìn năm tuổi, trái tim thân yêu của cả nước, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình. Trong  số những tác phẩm gửi về dự thi đã có hàng ngàn bài thơ đã lần lượt được giới thiệu trên sóng phát thanh, truyền hình, báo điện tử, tạp chí của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và được in trên báo văn nghệ tạo thành một chuyên mục hấp dẫn đối với công chúng, tiếp tục khơi dậy, bồi đắp tình yêu và niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội thông qua một loại hình nghệ thuật đặc biệt, giàu bản sắc dân tộc – đó là thi ca.

Sau nhiều vòng xét giải, cuộc thi “Thơ về Hà Nội” đã tìm ra được 23 gương mặt với 32 bài thơ xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi “Thơ về Hà Nội” đã thuộc về nữ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai với chùm 3 bài thơ: “Hà Nội”, “Những ngôi sao hình quang gánh” và “Ta phố”. 03 giải Nhì thuộc về các tác giả Đoàn Mạnh Phương, Khuất Bình Nguyên, và Đặng Huy Giang. 07 giải Ba được trao cho tác phẩm của các tác giả: Khánh Chi, Hoàng Quý, Lương Hữu Quang, Đàm Khánh Phương, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Hoàng Sơn và Huỳnh Minh Tâm. Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi còn trao 12 giải Tư và 01 Tặng thưởng.

Được biết, để lưu giữ kỷ niệm lâu dài về cuộc thi “Thơ về Hà Nội”, BTC đã quyết định ra mắt một ấn phẩm đặc biệt, mang cái tên giản dị nhưng đầy ý nghĩa: “Thơ về Hà Nội”. Đây là tập thơ dày 424 trang, đăng tải 210 bài thơ của 210 tác giả tuyển chọn từ cuộc thi và một số bài thơ của các nhà văn, nhà thơ trong BTC.

 

HN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác