Tổng kết và trao giải Cuộc thi truyện ngắn, bút ký, phóng sự về Ngành Giáo dục

(Cinet) – Ngày 7/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi truyện ngắn, bút ký, phóng sự về ngành Giáo dục.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi truyện ngắn, bút ký, phóng sự về Ngành Giáo dục - ảnh 1

Cuộc thi truyện ngắn, bút ký, phóng sự về ngành giáo dục do Bộ Giáo dục – Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Sau hơn 1 năm phát động (từ tháng 4/2009 – 8/2010, Cuộc thi truyện ngắn, bút ký, phóng sự về ngành Giáo dục đã có 2.205 tác phẩm của hơn 2 nghìn tác giả là các nhà văn, nhà báo, cán bộ đương chức ở các ngành nghề và cán bộ, quân nhân đã nghỉ hưu và cả các em học sinh - sinh viên trên khắp cả nước gửi về dự thi. Một trong những nội dung nổi bật của các tác phẩm dự thi là đã khắc họa được hình tượng các thầy cô giáo đã dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp cho sự nghiệp trồng người; kiên trì đến từng bản, từng nhà thuyết phục phụ huynh cho con em đi học; cùng nhân dân xây dựng trường học, chia sẻ miếng cơm, tấm áo với học sinh; gánh chịu thiệt thòi thiếu thốn mọi bề…

Các tác phẩm dự thi cũng xây dựng những hình tượng nhà giáo đồng thời là nhà nghiên cứu ở nhiều ngành khoa học khác nhau, đã hoàn thành những công trình khoa học giá trị, đồng thời dìu dắt bao thế hệ học sinh, sinh viên, đào tạo các nhà khoa học cho đất nước. Qua các trang viết, nhiều tác giả đã chia sẻ những băn khoăn, trăn trở về công tác giáo dục. Biểu dương, cổ vũ những cá nhân, tập thể điển hình trong công tác đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục cũng là một nội dung nổi bật trong các tác phẩm dự thi.

Từ những tác phẩm gửi về dự thi, Ban tổ chức đã chọn ra 202 tác phẩm vào vòng chung khảo. Kết quả, Thể loại Bút ký – Phóng sự: BTC đã trao 01 giải Nhất cho tác phẩm “Hành trình kéo người La Chí ra khỏi rừng già” - Tác giả Phạm Ngọc Dương (VTC New); 02 giải Nhì thuộc về các tác phẩm “Người đàn bà và dòng sông chữ” - Tác giả Việt Dũng (Hội VHNT tỉnh Trà Vinh); “Ghi ở ngôi chùa nhỏ” - Trần Thị Giao Thủy (Khánh Hòa). Ngoài ra, BTC cũng đã trao 04 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Thể loại truyện ngắn: Không có giải nhất: BTC đã trao 02 giải Nhì cho các tác phẩm “Trong sương có tiếng khèn lá” – Nhà giáo Nguyễn Ngọc Lợi (Nghệ An); “Con mụ nhà quê” - Nhà giáo Hoàng Mai Khuyên (Lâm Đồng). Bên cạnh đó, BTC đã trao 04 giải ba và 06 giải khuyến khích.

Từ cuộc thi này, đã có hơn 100 tác phẩm ký, phóng sự và truyện ngắn đã được giới thiệu trên các báo Văn nghệ, Giáo dục - Thời đại và tạp chí Thế giới mới, tạp chí Văn học tuổi trẻ trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi.

Được biết, sau lễ trao giải, thời gian tới, Ban tổ chức cuộc thi sẽ cho xuất bản 2 tập sách ký, phóng sự và truyện ngắn được giải và phát hành rộng rãi tới các trường học trong cả nước.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác