Tổng kết và trao giải thưởng văn học về đề tài công nhân, công đoàn giai đoạn 1999 - 2009

(Cinet) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động VN và Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ Tổng kết và trao giải thưởng văn học về đề tài công nhân, công đoàn giai đoạn 1999 – 2009.

Tổng kết và trao giải thưởng văn học về đề tài công nhân, công đoàn giai đoạn 1999 - 2009 - ảnh 1

Giải thưởng văn học về đề tài công nhân, công đoàn là sáng kiến của Tổng Liên đoàn và Hội Nhà văn Việt Nam nhằm vinh danh những tác phẩm, các nhà văn thuỷ chung với sự nghiệp vì tình yêu thương và góp phần xây dựng tâm hồn giai cấp công nhân và người lao động.

Tại buổi lễ, 20 tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải thưởng, trong đó, 01 giải thưởng đặc biệt đã được trao cho tác phẩm “Một chiều giông gió” của nhà văn Ma Văn Kháng; 02 giải A đã được trao cho tiểu thuyết “Huyết thống” của Võ Khắc Nghiêm và “Canh năm” của tác giả Lê Thành Chơn. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn tặng thưởng 10 giải B và 7 giải C cho các tác phẩm xuất sắc về đề tài công nhân.

Theo đánh giá của BTC, nhìn chung các tác phẩm đoạt giải thưởng lần này là những tác phẩm có nội dung lành mạnh, nhiều tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cao, đây là một bước phát triển đáng ghi nhận của văn học đề tài công nhân trong giai đoạn nền kinh tế nước ta chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐVN đã tặng Bằng khen cho các nhà văn có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác về đề tài văn học Công nhân & Lao động & Công đoàn giai đoạn vừa qua. BCH Hội Nhà văn VN cũng trao tặng Bằng khen cho đồng chí Đặng Ngọc Tùng, UV TW Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và các đồng chí lãnh đạo khác vì đã có thành tích xuất sắc vì sự nghiệp phát triển văn học công nhân.

Cũng tại lễ tổng kết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã tổ chức phát động cuộc vận động sáng tác viết về đề tài công nhân và công đoàn giai đoạn 2010 – 2014.

Theo đó, các nhà văn, nhà thơ và công nhân viên chức lao động trên toàn quốc đều có thể tham dự cuộc vận động với các nội dung như: Viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong cả nước; viết về những tấm gương tiêu biểu trong công nhân lao động và cán bộ công đoàn; về mối quan hệ hợp tác giữa công đoàn với các đơn vị khác…

Tác phẩm dự thi gửi về: Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác viết về đề tài công nhân và công đoàn, Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 82 Trần Hưng Đạo, Hà Nội trong thời gian từ 31/12/2010 – 31/3/1013.

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác