Tổng tập nghìn năm văn hiến - Thăng Long: Bộ sách lớn, đồ sộ nhất trong 10 thế kỷ qua

Bộ sách do Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin phối hợp với Thời báo Kinh tế phát hành, ra mắt đúng dịp còn 500 ngày hướng tới đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

"Tổng tập nghìn năm văn hiến - Thăng Long" gồm 4 tập, nặng gần 25kg, dày 10 nghìn trang là sản phẩm trí tuệ của 1.200 tác giả, cộng tác viên thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn cùng góp sức nghiên cứu và biên soạn.

Tổng tập được chia thành 28 phần có ý nghĩa nhiều về mặt lịch sư, là biểu tượng để tưởng nhớ đến vị vua - Hoàng đế Lê Thánh Tông - người đã đưa quốc gia Đại Việt của vương triều phong kiến nhà Lê đến đỉnh cao của sự phồn thịnh và ông cũng là người lập ra Tao đàn Nguyên soái (gồm 28 vị văn nhân nổi tiếng). Con số 28 cũng biểu trưng cho chòm sao của dải Thiên hà đang ngày đêm toả sáng rọi chiếu trên bầu trời Hà Nội.

Có thể nói, bộ sách ra đời được ví như một bức tranh toàn cảnh, kết nối bởi 28 phần dàn trải qua các thời kỳ: Vương triều Lý - Trần, Hồ - Lê - Mạch - Lê - Trịnh, Tây Sơn, Nguyễn và 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, 65 năm Nhà nước Việt Nam có Đảng lãnh đạo, được khắc họa khá đậm nét và đầy đủ trong từng phần.

Với "Tổng tập nghìn năm văn hiến - Thăng Long" - ta gặp lại những trận chiến lịch sử của vua tôi nhà Trần, lập nên một kỳ tích hết sức vẻ vang 3 lần chiến thắng quân Mông - Nguyên, hay như vị tướng lừng danh Lý Thường Kiệt phò giúp nhà Lý lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh tan quân xâm lược nhà Tống trên phòng tuyến sông Như Nguyệt - cũng quê gốc đất kinh thành.

Song song với những chiến công hiển hách ấy là sự ra đời, phát sinh, phát triển bộ máy nhà nước phong kiến của các vương triều, với đỉnh cao của sự thịnh trị và cũng có lúc suy tàn đổ nát...

Ngoài những tư liệu quý được tổng hợp và trích dẫn từ 2 vạn bài báo, tạp chí (trong và ngoài nước) viết về Thăng Long - Hà Nội, bộ sách có trên 5.000 bức ảnh, bản đồ, tranh vẽ (màu, đen trắng) được minh họa kèm theo - tất cả đều nằm trong "thư viện thu nhỏ" để độc giả có thể dễ dàng tìm hiểu thêm về đất kinh kỳ - Kẻ chợ.

"Đây là bộ sách lớn, đồ sộ nhất trong 10 thế kỷ qua để chào mừng đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. Tổng tập sẽ trở thành bộ sách có tính bách khoa để giúp độc giả tra cứu và thu nhận những kiến thức tối thiểu trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội của thủ đô xưa và nay..." - Giáo sư Vũ Khiêu - Chủ tịch Hội đồng biên soạn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp - Trưởng ban Thư ký Hội đồng biên soạn bộ sách - cho biết, để bảo đảm tính chính xác, khoa học về các địa danh, di tích lịch sử, di sản văn hóa, quê hương, gia phả dòng họ của các danh nhân Thăng Long - Hà Nội, Ban Thư ký, Ban Biên tập cùng một số tác giả, cộng tác viên đã tổ chức gần 200 chuyến đi điền dã, khảo sát hàng nghìn địa điểm, địa danh để kiểm tra số liệu trong các phần đã viết về di tích lịch sử, di sản văn hóa.

Ban Biên tập cũng hy vọng, bộ sách "Tổng tập nghìn năm văn hiến - Thăng Long" sẽ được đề nghị Uỷ ban UNESCO thế giới công nhận là bộ sách đạt kỷ lục Ginness quốc tế viết về thủ đô.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác