Trao giải cuộc thi văn học thiếu nhi “Đối thoại với thiên nhiên”

(Cinet) - Ngày 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi với chủ đề "Đối thoại với thiên nhiên".

Trao giải cuộc thi văn học thiếu nhi “Đối thoại với thiên nhiên” - ảnh 1

Ðây là cuộc vận động sáng tác thứ tư trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Ðan Mạch. Chương trình được chính phủ Đan Mạch chủ xướng với sự phối hợp thực hiện của Hội Nhà văn Đan Mạch, Hội Nhà văn Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng.

Cuộc vận động sáng tác năm 2009-2010 với chủ đề “Đối thoại với Thiên nhiên” được chính thức phát động từ ngày 2/11/2009 đến ngày 30/6/2010. Sau 8 tháng phát động, BTC đã nhận được 226 bản thảo của các tác giả trong cả nước gửi về dự thi với các thể loại như truyện ngắn, truyện tranh. Từ số các tác phẩm gửi về dự thi, BTC đã chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Ở thể loại truyện ngắn: 02 giải nhất đã được trao cho tác phẩm “Chuyện kể của bốn mùa” của Nguyên Hương và chùm truyện ngắn Đàn vịt bơi qua sông và Tiếng hót con chim đen - của Trương Tiếp Trương. Giải nhì đã được trao cho tác phẩm “Biệt thự Móng Bò” của Hồ Phước Quả. 03 giải khuyến khích (không có giải ba) được trao cho các tác phẩm: “Quả cam” của Khải Nguyên, “Trồng cây trồng núi” của Anh Đào và “Con May” của Nguyên Hòa.

Ở thể loại truyện tranh: Giải nhất đã thuộc về tác phẩm “Ðảo - hay chuyến phiêu lưu kỳ lạ trên lưng cá voi” của Ðỗ Thái Thanh. Giải nhì được trao cho tác phẩm “Khu vườn của Chi” (truyện của Ðặng Ngọc Minh Trang, tranh của Lê Thanh Tùng). Giải ba được trao cho “Trái đất là một vòng tròn” của Phan Trần Minh Thu. 03 giải khuyến khích đã được trao cho các tác phẩm “Bướm mặt trăng” của Bích Khoa, “Ngõ hoa bìm bìm” của Đỗ Lan Hạnh và Mai Hoa, “Mái tóc của rừng” của Nguyễn Thị Ngọc Bích.

Được biết, Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch được chính thức triển khai từ năm 2006 đến nay dự sán này đã bước vào chặng cuối của giai đoạn I với nhiều kết quả tốt đẹp. Thành công nhất của Dự án không chỉ là đã có thêm hàng chục tác phẩm viết cho thiếu nhi có chất lượng, mà còn thiết lập được hệ thống câu lạc bộ đọc sách ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa. Giai đoạn II của Dự án sẽ tiếp tục bằng cuộc vận động sáng tác mới năm 2010 – 2011 với chủ đề “Người bạn đầu tiên của tôi”. Cùng với đó, các cuộc giao lưu trao đổi về sáng tác giữa các nhà văn, họa sĩ giữa hai nước vẫn tiếp tục được tổ chức.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác