Trao giải thưởng cuộc thi truyện ngắn và thơ tình trên báo Văn nghệ

Theo nhà văn Nguyễn Trí Huân, Tổng biên tập báo Văn nghệ, cả hai cuộc thi nói chung đều có diện mà chưa có đỉnh. Mặt bằng rộng nhưng thiếu những tác phẩm gây ấn tượng mạnh. Khoảng cách giữa các giải thưởng không lớn. Thơ tình thì nhiều ý, nhiều tình nhưng thiếu những bài, những câu thơ thật hay.

Trao giải thưởng cuộc thi truyện ngắn và thơ tình trên báo Văn nghệ - ảnh 1

Lễ trao thưởng cho các tác giả đoạt giải cuộc thi Truyện ngắn trên tuần báo Văn nghệ và Thơ tình trên Phụ san Văn nghệ Trẻ đã diễn ra sáng nay tại trụ sở Hội Nhà văn, 19 Nguyễn  Đình Chiểu.

Có 14 tác giả văn xuôi và 19 tác giả thơ đoạt giải thưởng trong số hàng nghìn người viết tham dự cuộc thi.

Bắt đầu từ tháng 3-2006 và kết thúc vào tháng 3-2007, hai cuộc thi truyện ngắn và thơ tình đã thu hút được một số lượng bản thảo khổng lồ. Ban tổ chức cho biết, có tới hơn 1700 truyện ngắn và gần 36.500 bài thơ của hơn ba nghìn tác giả trong và ngoài nước tham dự cuộc thi. Điều đáng nói, phần  lớn họ là những người viết không chuyên, nhưng có vốn sống sâu rộng và một “tình yêu quyết liệt” đối với văn chương (chữ dùng của nhà văn Nguyễn Trí Huân).

Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Trí Huân cũng nhận xét, cả hai cuộc thi nói chung đều có diện mà chưa có đỉnh. Mặt bằng cuộc thi rộng nhưng thiếu những tác phẩm gây ấn tượng mạnh. Khoảng cách giữa các giải thưởng không lớn. Thơ tình thì nhiều ý, nhiều tình nhưng thiếu những bài, những câu thơ thật hay.

Hai tác giả không chuyên là Ngô Phan Lưu (Phú Yên) và Hồ Thị Ngọc Hoài (Nghệ An) đã đoạt giải nhất Cuộc thi truyện ngắn với trị giá giải thưởng là mười triệu đồng.

Vốn là một vận động viên teakwondo, và hiện là một nông dân chính gốc, với hai truyện ngắn Buổi sáng biến mất và Cơm chiều, Ngô Phan Lưu được các thành viên Ban chung khảo Cuộc thi truyện ngắn đánh giá là “một tài năng bước ra từ bóng tối” bởi lối viết “cổ mà vẫn mới, ngắn mà trĩu nặng, ít mà hơn đủ”.

Hồ Thị Ngọc Hoài lại là cô giáo dạy văn tại trường PTTH Tân Kỳ, một huyện miền núi xa xôi của tỉnh Nghệ An. Cô xuất hiện trên báo từ mười năm trước, khi tham dự cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh của báo Tiền Phong. Lần  này tham dự cuộc thi và đoạt giải nhất với truyện ngắn Thung Lam, Hồ Thị Ngọc Hoài mang đến một giọng văn nồng nàn và lãng mạn.

Giải nhì truyện ngắn thuộc về hai tác giả Kiều Bích Hậu với tác phẩm Đợi đò và Nguyễn Danh Lam với Đất.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Tổng biên tập tuần báo Văn nghệ, cho biết, trước đó, truyện I am đàn bà của Y Ban đã được Ban chung khảo đề nghị tặng giải nhì. Nhưng sau do phát hiện ra truyện ngắn này vi phạm thể lệ cuộc thi là đã in thành sách trong thời gian dự thi, nên đã bị rút khỏi danh sách giải thưởng như đã công bố.

Đây là lần thứ 13 cuộc thi truyện ngắn trên báo Văn nghệ được tổ chức kể từ năm 1958. Có thể coi đây là một “thương hiệu” của văn học nước nhà, tuy vậy, sức ép của nó để tìm ra những tác giả, những tác phẩm đáp ứng kỳ vọng của người đọc là không nhỏ trong bối cảnh hiện nay. Mặc dù không có “đỉnh”, nhưng theo nhận xét của nhà văn Dạ Ngân, có thể hoàn toàn yên tâm khi so sánh Thung Lam của Hồ Thị Ngọc Hoài, Đất của Nguyễn Danh Lam hay Đợi đò của Kiều Bích Hậu với những truyện ngắn đoạt giải nhất các cuộc thi từ năm 2000 trở về trước.  Theo chị, các tác giả trẻ hôm nay đã nhuần nhuyễn hơn thế hệ trước.

Về thơ tình, ba tác giả đoạt giải A gồm có Nguyễn Hoà Bình, Lưu Thị Bạch Liễu và Vương Tâm. Năm tác giả khác đoạt giải B là Võ Sa Hà, Lê Thị Mai, Chu Ngọc Phan, Nguyễn Thị Thu Thuỷ và Nguyễn Quang Thuyên.

Cuộc thi thơ tình trên Phụ san Thơ của Văn nghệ Trẻ diễn ra trong một năm, nhưng đã thu hút sự tham gia của đông đảo người viết, từ già đến trẻ đủ mọi tầng lớp ở khắp nơi trong nước và nước ngoài tham dự.

Nhà thơ Đỗ Bạch Mai cho biết, phần lớn người dự thi là người viết không chuyên nghiệp, nên thơ họ viết rất thật, như một nhu cầu giãi bày chia sẻ nhiều hơn là làm thơ. Cùng với đó, cũng hiện lên những số phận, những mảnh đời rất thật và nhiều cảm động của người viết.

Sau đây là danh sách các tác giả đoạt giải:

Danh sách các tác giả và tác phẩm được giải

Cuộc thi truyện ngắn

Giải Nhất1. Buổi sáng biến mất và Cơm chiều - Ngô Phan Lưu
2. Thung Lam - Hồ Thị Ngọc Hoài 

Giải Nhì
1. Đợi đò - Kiều Bích Hậu
2. Đất - Nguyễn Danh Lam 

Giải Ba
1. Một ngón tay nho nhỏ - Lê Hoài Lương
2. Hòn bi đá mầu trắng - Cao Duy Sơn
3. Con sáo - Nguyễn Tấn Phong

Giải Tư
1. Phần thưởng cho ba người - Nhụy Nguyên
2. Mặt trời chói lóa - Mai Tiến Nghị
3. Ngàn năm sóng hát - Nguyễn Toàn

4. Xóm Mười Lăm - Nguyễn Việt Tùng
5. Ở giữa hai người - Nguyễn Thống Nhất
6. Giấc mơ về những chiếc lá khô - Nguyễn Quốc Hùng

Tặng thưởng tác giả trẻ nhất
Tôi vẫn chỉ là con nít - Nguyễn Thị Yến Linh

Cuộc thi thơ tình

Giải A

1. Lục bát bây giờ, Phận trăng; Thi vẫn biết - Nguyễn Hòa Bình

2. Người yêu; Một lời tiễn biệt; - Sông nhìn tôi nhìn sông - Lưu Thị Bạch Liễu

3. Ngẫu cảm; Chân dung; Mùa trẻ - Vương Tâm

Giải B

1. Nước mắt Khau Vai; Bến cũ; Một cơn mơ - Võ Sa Hà

2. Phép so sánh; Lũ; Sự thật - Lê Thị Mai

3. Lời Sli gửi em; Suối giữa rừng; Tiếng hát của anh - Chu Ngọc Phan

4. Có thể; Anh hỏi làm gì điều ấy; Mẹ của anh - Nguyễn Thị Thu Thủy

5. Ngỡ là; Đêm xoan ghẹo; Lời cỏ - Nguyễn Quang Thuyên

Giải C

1. Nước mắt; Tội đồ - Dương Danh Dũng

2. Tìm căn nhà cũ, Khoảng cách lòng yêu - Nguyễn Thị Mai

3. Hạnh phúc trời ban; Tượng đá yêu chồng; Ta vẫn biết - Mai Phương

4. Xuân quê; Người hàng xóm; Ly thân - Nguyễn Đăng Sâm

5. Hoa lửa; Trà; Rau bừng - Nguyễn Bá Thắng

6. Giữ; Cây Kơ-nia mải hát bên đồi - Phạm Bội Anh Thuyên

7. Mua trầu; Mưa trôi - Bùi Hữu Thiềm

8. Lứa đôi; Em; Anh - Đặng Hồng Thiệp

Giải D

1. Thị Màu; Sông khát - Ánh Tuyết

2. Chuông chùa; Địa lợi ngàn sâu - Trương Trung Phát

3. Đa Tình; Cơn bão vừa đi qua - Nguyễn Đức Phước.

Theo Nhân dân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác