Trường Viết văn Nguyễn Du: Cái nôi sáng tạo văn chương

30 năm một cơ sở đào tạo sáng tác văn học mà cái tên luôn đứng bên cạnh thành công của nhiều gương mặt sáng trên văn đàn. Trong bối cảnh mới, Trường Viết văn Nguyễn Du năm xưa đang từng bước tự đổi mới mình.

Nhà văn Chu Lai nguyên là học sinh Trường Viết văn Nguyễn Du.Nhà văn Chu Lai nguyên là học sinh Trường Viết văn Nguyễn Du.

Góp gạch xây bệ phóng

Khoa Sáng tác và Lý luận phê bình văn học (ST&LLPBVH) mà mọi người thường gọi trìu mến là Khoa "lý sáng phê", tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du, là "học đường mô phạm", là "bệ phóng" của nhiều cây bút "có chiếu trong làng văn". Nhiều cây bút thành danh từ trước cũng đã có thời gian đến đây làm "học trò". Có thể nhắc đến những cái tên: Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí Huân, Xuân Đức, Chu Lai, Vương Anh, Nguyễn Khắc Trường, Lâm Thị Mỹ Dạ, Lê Thị Mây, Nguyễn Đức Mậu, Trung Trung Đỉnh, Bảo Ninh, Trần Đăng Khoa, Tạ Duy Anh và rất nhiều người khác. Những năm gần đây, nhiều cây bút trẻ xuất thân từ khoa đang tích cực góp phần vào diện mạo phong phú của đời sống văn học nước nhà.

Ban đầu là Khoa Viết văn thuộc Trường Cao đẳng Nghiệp vụ văn hóa (Trường ĐH Văn hóa Hà Nội ngày nay), năm 1981 khoa được chuyển vào Trường Viết văn Nguyễn Du thuộc Bộ VHTT. Sau đó trường lại sáp nhập vào Trường ĐH Văn hóa Hà Nội và từ năm 2004 mang tên như hiện nay. Sắp tròn 30 tuổi trong bối cảnh bộn bề, thực tế đang đặt ra những thách thức về hướng phát triển, về yêu cầu bồi dưỡng các tiềm năng văn chương và khả năng phục vụ rộng rãi khi xã hội có nhu cầu. Trước câu hỏi có nên, có cần đào tạo viết văn hay không và thực tế là từ lâu đã có không ít ý kiến trong dư luận cho rằng làm sao mà dạy sáng tác được hoặc không nên có mô hình đào tạo sáng tác, Trưởng khoa - PGS-TS Ngô Văn Giá khẳng định: Bồi dưỡng tri thức, văn hóa, nghiệp vụ cho các tác giả, các cây bút là điều hết sức quan trọng. Khoa ST&LLPBVH không làm thay, làm hộ các học viên trong việc tạo ra tác phẩm của mình, nhưng là nơi tạo môi trường để họ tích lũy kiến thức, làm nhịp cầu nối với những người đi trước và cả những người sáng tác cùng thế hệ, đồng thời có những hỗ trợ mang tính hướng nghiệp cho các cây bút trẻ, như vậy chẳng phải là cần thiết hay sao!

Tự nâng cấp mình

Và như vậy, để đáp ứng được những đòi hỏi mà trước hết là nhu cầu của những người theo đuổi văn nghiệp, hoạt động đào tạo viết văn cũng phải mở rộng, "nâng cấp". Được biết trong thời gian tới, Khoa ST&LLPBVH sẽ có thêm những chuyên đề, môn học về nghiệp vụ báo chí, biên tập tác phẩm văn học, tiếp cận công tác dịch thuật, tiếp cận một số loại hình văn hóa - nghệ thuật nhằm hỗ trợ cho học viên có mong muốn hoạt động báo chí sau này.

Hiện nay, ngoài Khoa ST&LL PBVH còn có Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du và lớp viết văn của Đại học VHNT Quân đội cũng đang phát triển. Nhìn rộng ra nhiều bộ môn nghệ thuật thì thấy ngay mỹ thuật, kịch bản sân khấu, điện ảnh, sáng tác ca khúc… đang được đào tạo rộng rãi trong xã hội. Và trong tương lai, đào tạo viết văn cũng có thể phát triển trong dòng chảy xã hội hóa. TS Văn Giá cho rằng, khi mong muốn đối thoại, khẳng định cá nhân tăng lên trong chiều cởi mở của đời sống thì nhu cầu viết văn cũng sẽ phát triển. Việc sáng tác sẽ không phải là đặc quyền của ai cả mà sẽ phổ biến. Khi đó sẽ phát triển nhu cầu được hướng dẫn, bồi bổ về kỹ năng, nghiệp vụ… Và như vậy, việc đào tạo viết văn cũng chia thành nhiều cấp độ để đáp ứng nhiều đối tượng, như hệ cử nhân 4 năm, hệ văn bằng hai trong 2 năm và các khóa ngắn hạn.

Đánh dấu chặng đường phát triển, trong tháng 11, tại Khoa ST&LLPBVH, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội sẽ diễn ra lễ kỷ niệm với sự tụ hội của đông đảo các thế hệ học viên cùng nhiều bạn bè, cộng tác viên là các nhà sáng tác, nghiên cứu trong văn giới. Đây là dịp "ôn cố tri tân", tiếp sức cho thế hệ viết trẻ, góp một tiếng nói để xã hội thêm hiểu về nghề lao động viết văn. Đồng thời, đây cũng là dịp nối lại quan hệ với Trường Viết văn Macxim Gorki của Liên bang Nga.

 

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác