“Truyện ngắn hay 2005-2006”- Những sắc màu đa dạng

Nhà xuất bản Hội Nhà Văn vừa tuyển chọn, phát hành cuối năm 2006 tuyển tập “Truyện ngắn hay 2005-2006” của nhiều nhà văn, tác giả có tên tuổi ở ba miền đất nước.

“Truyện ngắn hay 2005-2006”- Những sắc màu đa dạng - ảnh 1

Với văn phong, bút pháp, lối bố cục truyền thống cũng như hiện đại, các nhà văn, tác giả đã khá thành công khi dẫn người đọc vào truyện của mình với nhiều sắc màu đa dạng về con người, cuộc sống đương đại và quá khứ, những xung đột nội tâm, sự đấu tranh giữa cái thiện và ác...

Trong truyện “Người ngắm trăng” giản dị nhưng sâu sắc, nhà văn Mạc Can thâm nhập vào ngóc ngách tâm lý của nhân vật với những chi tiết đời thường một cách điềm đạm, từ tốn nhưng không kém phần thuyết phục. Ta thấy câu chuyện như là viễn tưởng với chính nhân vật, nhưng đơn giản là nó chứa đựng trong đó cả một triết lý sống - con người luôn khao khát cống hiến những gì thuộc về tài năng của mình, mặc dù có thể nó chưa gặp thời, gặp dịp.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh với truyện: “Giếng cạn” (tr 29-48) kể về tình cảnh của những thanh niên trong làng: nghèo khổ, thất học. Nhân vật Lăng có một hoàn cảnh rất thương tâm, mồ côi cha mẹ, nghỉ học giữa chừng. Anh ở quê làm mướn rất cực khổ để nuôi người yêu ăn học. Người yêu của anh thành tài. Cô phụ tình Lăng vì không muốn trở về với sự nghèo khổ như thuở nào! Người con trai thất tình kia là một người tốt và rất có ý chí : “Kim với chả chỉ ! Đợi với chả chờ ! Hoài phí một đời trai. Trong đầu tôi lại vang lên tiếng còi tàu gióng giả. Còn đâu chuyến xe trâu chở nhau lên ga xép, tiễn Bống đi đại học...” (Tr.45). Người yêu của Lăng - Bống chị giàu có, về làng với một người chồng nước ngoài. Cô đã nhờ em gái gởi trả Lăng gấp nhiều lần số tiền mà anh đã giúp Bống chị. Lăng dứt khoát không nhận. Anh hiểu vấn đề một cách tỉnh táo. Anh được dạy một bài học về thân phận nghèo hèn. Và Lăng đã dứt khoát ra đi với một định hướng rất thông minh và thực tế. Người đọc có cảm giác rằng sớm muộn gì người con trai đáng mến kia cũng sẽ thành đạt... Ngày nay, người ta đã thực sự tấn công vào cái nghèo, nguyên nhân của nó, chứ không còn tội nghiệp, thương hại như trước kia. Giải pháp căn cơ vẫn hay hơn là khắc phục sự việc! Câu chuyện đơn giản nhưng thâm thúy.

Truyện “Núi ở lại” (tr. 48- 58) của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư văn phong đậm chất Nam bộ, giản dị và chân tình như lời người thân kể chuyện. Truyện được viết theo “mô típ” thông thường. Nhân vật chính là người mẹ đã thủ tiết thờ chồng nuôi con. Khi đàn con đã trưởng thành, bà thí phát quy y như lời vái van, khấn nguyện. Không biết chốn thiền môn có làm cho bà quên được thế tục hay không? Nhưng chắc trong lòng người về, kẻ ở còn lắm bâng khuâng xúc cảm! Và, nước mắt đã âm thầm cùng rơi day dứt ở hai phía! Người đọc có quyền đặt câu hỏi ở truyện, tại sao phải như thế? Ý đồ của tác giả làm cho truyện có chất kịch tính, trở nên sống động, hấp dẫn, kéo người đọc vào nội tâm, suy nghĩ của những nhân vật.

“Chỉ cần một đứa thôi, phải, chỉ một đứa nắm lấy tay má, nói : Má ở lại má ơi ! không có má đồ con ai giặt, vợ con sinh không ai giữ lửa, đứa nhỏ khóc đêm không ai giữ tiếp. Vợ chồng hục hặc không ai can...”. Ừ, chỉ cần nghe mấy câu nói đó, má sẽ trở về, dù lỗi hứa với nhà Phật kiếp nầy”. (Tr. 58-59).

Truyện của nhà văn nữ chuyên đề tài miền núi - Đỗ Bích Thúy - lại là một mô-típ khác với các truyện ngắn trong tập. Chị mô tả tinh tế cảnh quan, sự vật, cuộc sống của người dân tộc một cách điêu luyện, chắc tay. Với “Con dê bốn mắt” (Tr. 211- 237), cấu trúc câu chuyện xoay quanh nhân vật trung tâm rồi sau đó lại tản ra, rõ ràng từng con người một. Truyện mang hơi hám đồng cỏ thảo nguyên gợi sự tò mò khám phá ở bạn đọc. Tình cảm của những cô gái thường là lý lẽ của trái tim : “Kía không thích Chay, ngồi trong buồng từ sáng đến tối, không ăn uống mấy ngày liền, Kía chỉ nhìn ra lỗ cửa mà nghĩ đến Dí thôi. Không phải vì Dí có cái xe máy đâu. Kía tự biết mình, không phải Kía thích Dí có cái xe máy, hay lúc nào trong cạp quần cũng có một cục tiền dầy cộm, mà vì cái gì không biết nữa. (Tr. 217). Truyện làm cho người đọc hơi khó hiểu ở một vài tình tiết. Dù vậy, tính hấp dẫn vẫn nổi trội.

Trong tập, có những truyện hay nhưng cũng có những truyện chưa thật sự thuyết phục như tên gọi của nó. Dù sao tên tuổi khá quen thuộc của các nhà văn, tác giả trong tập sách nầy phần nào đã gây được cảm giác tốt cho người đọc. Nhưng chất lượng của tác phẩm còn phải chờ ở sự khẳng định của công chúng và thời gian. Sự chọn lọc trong văn chương rất khắc nghiệt.

Với nhiều cây bút có tài năng, thành tích và bề dầy, kinh nghiệm sáng tác như Phong Điệp, Nguyễn Thu Phương, Vũ Bão, Phạm Duy Nghĩa, Tiến Đạt, Phạm Thanh Khương, Vũ Xuân Tửu, Phan Đình Minh, Hồ Thị Hải Âu, Y Ban, Đỗ Tiến Thụy, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Văn Thọ... “Truyện ngắn hay năm 2006” là một tác phẩm đáng đọc, nó phản ánh và mang hơi thở của cuộc sống đương đại, trong bối cảnh đất nước ta đang tiếp tục đổi mới cũng như bước vào hội nhập kinh tế toàn cầu.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác