Truyện tranh Việt và hướng đi mới

Truyện tranh Việt và hướng đi mới - ảnh 1
Tác phẩm truyện tranh “Long Thần Tướng” như một sự khởi đầu cho hình thức
xuất bản gây quỹ cộng đồng.
(Cinet)- Hiện nay, một số tác giả trẻ của đã tìm đến phương thức xã hội hóa truyện tranh, tìm nguồn tài trợ hay còn gọi là gây quỹ cộng đồng cho việc sáng tác truyện tranh. Liệu đây có là hướng đi mới cho truyện tranh Việt?
Sự khởi sắc của truyện tranh Việt
Thị trường xuất bản truyện tranh Việt được cho là khởi sắc từ năm 1992, từ thành công của bộ truyện Doraemon. Tiếng vang của tác phẩm về chú mèo máy Nhật Bản kéo theo hàng loạt truyện tranh thống lĩnh thị trường khi đó như: “Bảy viên ngọc rồng”, “Thám tử lừng danh Conan”, “Thủy thủ mặt trăng”, “Nhóc Maruko”, “Siêu quậy Teppi”... 10 năm sau, tháng 10 năm 2004, khi Công ước Bern chính thức có hiệu lực tại Việt Nam, toàn bộ các tác phẩm văn học nghệ thuật nước ngoài, trong đó có truyện tranh không được phép xuất bản, lưu hành nếu không có bản quyền của tác giả.
Nhưng cũng từ đây đã có sự bùng phát của truyện tranh Việt Nam với nhiều tác giả như Phong Dương Comics, BRO Group, Phan Kim Thanh… cùng sự nở rộ của các tạp chí truyện tranh thuần Việt. Theo thống kê của một diễn đàn, hầu như tỉnh, thành nào cũng có ít nhất một nhóm vẽ truyện tranh.
Sự xuất hiện của những nhân tố trẻ đem đến làn gió mới cho diện mạo truyện tranh Việt Nam. Nhiều câu chuyện lịch sử, văn hóa được khai thác dưới góc nhìn gần gũi với đời sống hàng ngày khiến trẻ em thích thú. Sự đa dạng về đề tài, tính hài hước và ngôn ngữ bắt kịp cuộc sống hiện đại cùng nhịp điệu của giới trẻ là các yếu tố khiến truyện tranh Việt được chú ý. Phong cách của các họa sĩ trẻ chịu ảnh hưởng từ hai cách vẽ thịnh hành trên thế giới là Manga và Comic.
Nhất là cuối năm 2014 chứng kiến sự ra đời của hàng loạt truyện tranh Việt Nam tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng như “Nhật ký Mèo Mốc” (tác giả Mèo Mốc); “Chuyện tào lao của Vàng Vàng” (Phan Kim Thanh) hay “Long Thần Tướng” (Phong Dương Comics).
Truyện tranh Việt và hướng đi mới - ảnh 2
Những tác phẩm tạo nên "cơn sốt" cho truyện tranh Việt Nam.
Những bộ truyện này đã tạo nên hiệu ứng đối với những người yêu mến truyện tranh. Trong số đó, sự thành công của Long Thần Tướng cho thấy tính khả thi của mô hình  “một họa sĩ + một biên kịch”. Chính bản thân Khánh Dương - tác giả của “Long Thần Tướng” cũng cho rằng, mô hình này đã trở nên phổ biến trên thế giới và đã chứng tỏ được hiệu quả rõ ràng. Giờ đây, sáng tạo truyện không chỉ là công việc đơn lẻ của một mình họa sĩ mà tiến đến chuyên nghiệp hơn, nhằm đưa đến cho tác phẩm thêm những tư duy, góc nhìn đột phá, mới mẻ.
Hướng đi mới cho truyện tranh Việt
Từ thành công của “Long Thần Tướng”, công ty truyện tranh của những người trẻ Comicola được sáng lập bởi Nguyễn Khánh Dương. Comicola tạo ra một nền tảng truyện tranh onine cho cộng đồng họa sĩ ở Việt Nam, nơi họ có thể chia sẻ các sản phẩm sáng tạo. Từ đó tác phẩm được chọn lọc để xuất bản thành sách.
Gần một năm sau, tháng 9/2015, tập hai bộ truyện tranh dã sử tiếp tục ra mắt trong sự chờ đợi của người hâm mộ. Cùng thời gian đó nhiều bộ truyện tranh của các tác giả trẻ được xuất bản: “Nhóm máu O”, “Tuyệt đỉnh sinh vật Comics”, “Địa ngục môn”, “Vùng trời hư cấu”, “Truyện cực ngắn”, “Tôi vẽ”…
Có thể nói, tác phẩm “Long Thần Tướng” như một sự khởi đầu cho hình thức xuất bản gây quỹ cộng đồng. Độc giả quyên góp tiền để các họa sĩ, biên kịch sáng tác tác phẩm, in ấn. Người gây quỹ sẽ có những quyền lợi nhất định như sở hữu bản sách đặc biệt, nhận quà tặng liên quan tới tác phẩm… Thành công ấy có thể coi là một cú hích, mở đường cho giới truyện tranh vẫn đang loay hoay tìm đường đưa tác phẩm tới công chúng.
Góp vốn từ bạn đọc là xu hướng mới, là cách để các nghệ sĩ độc lập khắc phục trở ngại về tài chính  để cho ra sản phẩm. Bên cạnh “Long Thần Tướng” nhiều đầu sách đã được xuất bản bằng hình thức này.
Là dòng truyện tranh hài, độc đáo, như “Truyện cực ngắn” của tác giả Đào Quang Huy, kêu gọi ủng hộ 150 triệu để xuất bản, thu được gần 207 triệu đồng, đạt 138% kế hoạch; dự án truyện “Mật ngọt chết mèo” của tác giả Đặng Ngọc Minh Trang, kêu gọi 100 triệu thu được gần 120 triệu...
Truyện tranh Việt và hướng đi mới - ảnh 3
Độc giả hào hứng với lễ hội truyện tranh Việt - Vietnam Comics Day 2015 tổ chức tại Hà Nội.
Theo nhận định của nhiều người trong cuộc và giới chuyên gia, hình thức gây quỹ cộng đồng cho sáng tác truyện tranh có thể mang lại nhiều ích lợi. Theo các tác giả trẻ sáng tác truyện tranh, việc xuất bản sách từ quỹ của bạn đọc giúp tác giả trẻ học hỏi thêm kinh nghiệm về quản lý thời gian, kế hoạch, “chăm sóc khách hàng”...  Hình thức này giúp cho những dự án truyện tranh có sự yên tâm để lo chuyên môn, bỏ nhiều tâm huyết đầu tư tỉ mỉ, công phu cho tác phẩm của mình. 
Trước tình trạng các nhà xuất bản thờ ơ với truyện tranh Việt, sự thành công của cách phát hành mới mẻ này là nguồn động lực giúp các tác giả trẻ có thêm niềm tin và cảm hứng để bám trụ với nghề.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác