Tuyển tập thơ Hoàng Cầm ra mắt bạn đọc

(Cinet) - Với tên gọi “Thơ và Tình” - những bài thơ bất hủ, gắn liền với tên tuổi và cuộc đời của thi sĩ tài hoa Hoàng Cầm sẽ được giới thiệu và ra mắt hôm nay 22-4, nhân kỷ niệm 1 năm Hoàng Cầm về cõi hư vô.

Tuyển tập thơ Hoàng Cầm ra mắt bạn đọc - ảnh 1

Hoàng Cầm, tên thật là Bùi Tằng Việt, sinh tại làng Lạc Thổ, nay là xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, trong một gia đình nhà nho nghèo sống bằng nghề làm thuốc đông y. Ông làm thơ từ năm lên tám, chín tuổi, bắt đầu được in từ những năm 1936-1937. Những năm kháng chiến, Hoàng Cầm gia nhập quân đội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Năm 1957, ông là một trong số những hội viên tham gia sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 2007, Hoàng Cầm được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Tuyển tập thơ Hoàng Cầm bao gồm các phần: Phần Thơ với tên gọi Tiếng hát quan họ sẽ giới thiệu nguyên vẹn tập thơ Về Kinh Bắc được coi là tập có những tác phẩm tiêu biểu, mang đậm chất Hoàng Cầm. Phần Kịch thơ là tác phẩm Kiều Loan. Phần Truyện thơ là tác phẩm Men đá vàng. Phần Thủ bút và minh hoạ là bản chép tay của Hoàng Cầm tặng Nguyễn Thuỵ Kha. Hoàng Cầm viết về Văn Cao, Trịnh Công Sơn… Ngoài ra còn có 40 bức ảnh được Nguyễn Đình Toán chụp Hoàng Cầm trong khoảng 20 năm cho đến ngày nhà thơ mất. 11 tranh minh hoạ Hoàng Cầm và tác phẩm của Đỗ Quân cùng một số ảnh đen trắng của Đỗ Dũng, Lương Xuân Đoàn. Bên cạnh đó là 3 bài viết mới, chưa từng công bố về Hoàng Cầm của Hoàng Hưng, Nam Giao và Nguyễn Thuỵ Kha.  

Buổi tưởng nhớ và ra mắt tuyển tập thơ Hoàng Cầm do Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp với công ty văn hoá truyền thông Nhã Nam tổ chức tại trụ sở Hội Nhà văn Hà Nội – 19 Hàng Buồm.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác