Văn học hứa hẹn mùa quả ngọt

Trong quan niệm của nhiều người, Đinh Hợi là một năm đẹp để sinh con. Còn đối với nhiều nhà văn, năm nay cũng là một năm đẹp cho sự ra đời của những đứa con tinh thần ưng ý nhất.

Văn học hứa hẹn mùa quả ngọt - ảnh 1

Có lẽ nhà văn Hồ Anh Thái là người mở hàng cho sự may mắn này. Đến thời điểm này, cuốn tiểu thuyết dày gần 500 trang viết về Ấn Độ cổ đại mang tên Đức Phật, nàng Savitri và tôi của anh đã trong giai đoạn hoàn tất bản thảo để mang đi in, dự kiến sẽ phát hành vào tháng 4 tới.

Nhà văn "già": Sung sức

Sau một thời gian dài nổi danh với những truyện ngắn viết về Ấn Độ, Hồ Anh Thái chuyển sang một thể loại mới, dài hơi và giúp anh dụng võ được nhiều hơn: tiểu thuyết. Hồ Anh Thái cho biết, anh ấp ủ cuốn tiểu thuyết này đã rất nhiều năm, kể từ khi bắt đầu nghiên cứu về Ấn Độ. Đất nước và văn hóa Ấn Độ huyền bí luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với anh, và đều đặn, ngày nào anh cũng ngồi vào bàn viết, ít nhất vài ba giờ. Ngay sau khi hoàn thành Đức Phật, nàng Savitri và tôi, không để phí thời gian, Hồ Anh Thái ngay lập tức bắt tay vào cuốn tiểu thuyết tiếp theo của mình. Nội dung cuốn sách vẫn còn bí mật, nhưng Hồ Anh Thái bật mí, anh đã hoàn thành được vài trăm trang.

Làm thơ, nhưng cũng từng rất nổi danh với những truyện ngắn và tiểu thuyết của mình (Hai người đàn bà xóm trại, Chuyện làng Nhô...), những ngày này Nguyễn Quang Thiều đang dồn hết bút lực cho chương cuối cùng của trường ca Lò mổ. 25 chương, dài khoảng 100 trang A4, Lò mổ đã lấy mất của Nguyễn Quang Thiều gần ba năm ngồi bên bàn viết. Tác giả cho biết, anh rất kỳ vọng vào tác phẩm của mình, ít nhất cũng về sự mới mẻ. Lò mổ hoàn toàn không giống bất kỳ trường ca nào trước đó. Ở đó có cả thơ văn xuôi, thơ truyền thống, tiểu luận, cả những lá thư, bản nháp, những mẩu đối thoại của các nhân vật. Nguyễn Quang Thiều tâm sự, anh thực sự muốn làm mới mình, muốn tạo hứng thú cho mình và điều quan trọng là chỉ làm những thứ mình thích. “Bây giờ nhìn lại, thấy những tiểu thuyết mình đã viết không ra tiểu thuyết, nó mang đầy tính ước lệ của thơ ca. Và điều đó, ít nhiều đã làm hỏng tiểu thuyết. Tôi không viết nữa” - nhà văn khẳng định.

Đối với “hoa hậu” làng văn Nguyễn Thị Thu Huệ, năm nay là một năm sẽ đầy bất ngờ. Thu Huệ cho biết, có những thời điểm chị phải dừng lại rất lâu để suy nghĩ vì cứ thấy cầm bút lên là không vừa ý. Còn bây giờ thì khác, chữ trong đầu như chỉ đợi để tuôn ra. Chỉ trong một thời gian ngắn, chị đã hoàn thành vài truyện ngắn và bắt tay hoàn thành tiểu thuyết của mình. Lý giải cho sự phấn chấn này, Thu Huệ cho biết, trước đây, tính chuyên nghiệp trong nghề viết của chị chưa cao. Phần lớn là viết theo cảm hứng, thời gian dành cho văn chương cũng rất hạn chế vì còn đủ thứ trên đời để làm. Nhưng nay thì chị đã ép được mình vào bàn và thấy hài lòng với những gì mình làm được. Trong năm nay, chắc chắn sẽ hoàn thành cuốn tiểu thuyết ưng ý của mình - Thu Huệ khẳng định.

 Văn học hứa hẹn mùa quả ngọt - ảnh 2
 Dương Bình Nguyên

Nhà văn trẻ: Thử sức

Hào hứng không kém các nhà văn đã có tên tuổi, nhiều cây bút trẻ cũng hứa hẹn sẽ ra mắt những tác phẩm gây ấn tượng. Nhà văn trẻ Dương Bình Nguyên hy vọng vào giữa năm nay, anh có thể hoàn thành truyện dài đầu tiên của mình mang tên Thành phố bốc khói. Sở trường của Dương Bình Nguyên là truyện ngắn, và truyện ngắn của anh cũng đã nhận không ít giải thưởng từ các cuộc thi văn học, thế nhưng năm nay, Nguyên quyết thử sức mình ở một thể loại mới. Kinh nghiệm năm năm làm phóng viên ở Báo Công an Nhân dân ít nhiều đã giúp anh hiểu hơn về một thế giới trẻ không chỉ toàn màu hồng mà còn nhiều mảng xám. Đó là câu chuyện của bộ ba, một nhà báo, một cô ca sĩ và một tên tội phạm. Cả ba thân nhau từ những ngày còn thơ, vì cảnh ngộ đặc biệt, họ phải vào chùa nương tựa cửa Phật. Lớn lên, cả ba cùng ra TP, và người thành công, người thất bại trên con đường của mình.... Dương Bình Nguyên cho biết, sau giai đoạn đầu “máu lửa” với văn chương, anh đã có khoảng thời gian dài lắng lại và bây giờ là lúc cần thử sức, xem mình có thể khiến bạn đọc quan tâm bằng một tác phẩm hấp dẫn?

Cũng tên Nguyên, nhưng sống ở phía Nam đất nước, cây bút trẻ Nguyễn Vĩnh Nguyên hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện mới mẻ sau chuyến đi dài của mình. Nguyên bảo, loay hoay hoài trong TP cũng chán, vì thế anh quyết định lên kế hoạch đi một tour các nước Đông Nam Á để khám phá các nền văn hóa láng giềng, kiếm thêm tư liệu viết sách của mình. Nhưng trước khi cây bút này “lên đường”, những người yêu văn của Nguyên có thể đón đọc tác phẩm mới nhất của anh. Tập truyện ngắn Khu vườn lưu lạc của Nguyễn Vĩnh Nguyên hiện đã được NXB Văn nghệ TPHCM hoàn tất phần biên tập, dự kiến phát hành vào giữa tháng 4-2007. Một bản thảo khác của nhà văn trẻ Vũ Đình Giang cũng đang được biên tập ở NXB Văn nghệ TPHCM, đó là tiểu thuyết Song song. Nổi danh với những tập truyện ngắn rất cá tính, nhưng gần đây, Giang bắt đầu thử sức ở một thể loại mới, dài hơi hơn, đòi hỏi đầu tư nhiều hơn. Song song đã được bắt đầu từ hai năm trước, “nhưng bận quá, gần đây mới kết thúc được” - Vũ Đình Giang cho biết. Anh cũng hy vọng, tiểu thuyết mới của mình sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ phía độc giả.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác