Văn học thiếu nhi - nhìn từ miền Đông Nam bộ

(Cinet) – “Văn học thiếu nhi - nhìn từ miền Đông Nam bộ” - chủ đề cuộc hội thảo đã diễn ra tại thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) hôm 10/5.

Văn học thiếu nhi - nhìn từ miền Đông Nam bộ - ảnh 1

Hội thảo do Hội Nhà văn Việt Nam do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Ban công tác nhà văn miền Đông Nam bộ tổ chức.

Tham dự Hội thảo gồm có 23 nhà văn là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tại khu vực miền Đông Nam Bộ, nhiều nhà văn viết cho thiếu nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Nhà xuất bản và một số cây bút thiếu nhi trong khu vực.

15 tham luận trình bày tại hội thảo đã nêu lên thực trạng của văn học thiếu nhi ở khu vực Đông Nam Bộ cùng các kiến nghị, giải pháp thiết thực nhằm phát triển văn học thiếu nhi.

Phát biểu tại hội thảo, nhà văn Cao Xuân Sơn (Nhà xuất bản Kim Đồng) cho rằng cần thẳng thắn vạch ra các “căn bệnh” của người cầm bút hiện nay: tham chữ, hay áp đặt, giáo điều nhưng lại thiếu sự hài hước, trí tưởng tượng, kịch tính và tính giải trí. Đặc biệt, Việt Nam rất thiếu những tác phẩm thể loại kỳ ảo dẫn dắt người đọc đến những vùng đất lạ, thế giới mới, như: Harry Potter, Biên niên sử Narnia, Chúa tể những chiếc nhẫn… trong khi thiếu nhi lại rất thích tưởng tượng. Chính vì thế, sách văn học thiếu nhi nhìn chung vẫn chưa hay khiến các em chán, quay lưng với văn học trong nước mà tìm đến với Doaremon, Nhóc Nicolas, Peter Pan…

Nhà văn Trần Hoàng Vy (Tây Ninh) thì lại cho rằng: Nguyên nhân khiến các em thờ ơ với văn học là do nhà trường. Với cách dạy và học Văn khô cứng như hiện nay, giờ Văn là giờ học nặng nề,  thậm chí đáng ghét thì nói gì đến việc ham thích đọc sách văn học, tình yêu văn học vì thế mà ngày càng phai nhạt. Bên cạnh đó, các nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi cũng khó thể yên tâm với những sáng tạo đầy hồn nhiên, trong sáng bởi gánh nặng cơm - áo - gạo - tiền, mà vẫn phải “chia lửa” cho những lĩnh vực khác để tồn tại.

Nhà văn Khôi Vũ thì cho rằng nhà văn viết cho thiếu nhi hiện nay quá thiếu “đất dụng võ”. Một số tờ báo dành cho thiếu nhi, như: Thiếu niên tiền phong, Hoa học trò, Nhi đồng, Khăn quàng đỏ… đều có nội dung phục vụ hoạt động đoàn thể là chính, mảng sáng tác chỉ là phụ. Sách viết cho thiếu nhi cũng khó đến được với các nhà xuất bản, như: Kim Đồng, Trẻ. Khi sáng tác không có nơi đăng tải, nhà văn dù có tâm huyết đến đâu cũng ít nhiều bị nản lòng, thì chuyện có được tác phẩm đỉnh cao chỉ là mơ ước.

Trước thực trạng trên đây, các đại biểu tham dự hội thảo đã đưa ra một số kiến nghị, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm dành cho thiếu nhi và tạo sức hút đối với độc giả và đến được với công chúng.

Một số nhà văn cho rằng, các tờ báo, tạp chí cần dành ra vài trang để đăng các sáng tác dành cho thiếu nhi; Hội Nhà văn Việt Nam nên ra phụ san về đề tài này để “hâm nóng” nhiệt tình sáng tác của các cây bút chuyên và không chuyên, đồng thời Hội cũng cần có kế hoạch tài trợ xuất bản và phối hợp với ngành GD-ĐT đưa tác phẩm đến với học sinh trong cả nước.

Để nâng cao chất lượng tác phẩm viết cho thiếu nhi, một số đại biểu đã đề nghị cần có sự đột phá trong cách viết, cách thể hiện cho phù hợp với công chúng thiếu nhi hiện đại. Nhà văn Trần Quốc Toàn (TP. Hồ Chí Minh) gợi ý người viết không nên chỉ “sống lại tuổi thơ” của chính mình mà phải biết dấn thân, gần gũi để nắm bắt những mới mẻ trong phát triển tâm sinh lý của thiếu nhi hiện nay.

Nhà lý luận phê bình Phạm Quang Trung (Lâm Đồng)  lấy “nghệ thuật thả diều” của nữ văn sĩ J.K. Rowling trong bộ truyện Harry Potter làm ví dụ cho cách thể hiện khéo léo. Bà Rowling đã xây dựng một thế giới thoát ra khỏi cuộc sống bình thường, nhưng những điều phi thường trong thế giới ấy vẫn được điều khiển bởi các chuẩn mực nhất định một cách uyển chuyển, không giáo điều mà vẫn mang tính giáo dục cao…

Để văn học thiếu nhi có chỗ đứng trong lòng công chúng, độc giả, điều cốt lõi là tự thân tác phẩm phải có sức thu hút. Để làm được điều này, bản thân tác giả phải đối diện với trang viết và chỉ có lòng đam mê mãnh liệt, sự dấn thân, cống hiến hết mình và tài năng thật sự.

TH (Tin từ ĐN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác