Văn học “Vì bình yên cuộc sống”: Gieo hạt mùa sau

Năm qua, nhìn trên thị trường sách, thấy rõ sự đổ bộ rầm rộ của tiểu thuyết trinh thám hiện đại phương Tây. Trong khi đó, điểm lại những tên sách xuất bản về đề tài này của các tác giả trong nước thì quả là quá ít ỏi.

Văn học “Vì bình yên cuộc sống”: Gieo hạt mùa sau - ảnh 1

Nhà văn Mai Vũ, người theo đuổi để tài an ninh - trật tự trong rất nhiều năm, năm nay cho ra mắt tập truyện mang tên “Họ là H88”, gồm những câu chuyện được viết lại từ hoạt động của nguyên mẫu là Đội đặc nhiệm hình sự Công an Hải Phòng. Tuy nhiên, cuốn sách ra đời lặng lẽ, chật vật chen chân với hàng loạt cuốn sách nội khác không mấy dấu ấn trên thị trường.

Tác giả Nguyễn Tuấn có tập truyện ngắn "Cố nhân", tập hợp 23 truyện ngắn viết trong vài năm gần đây và đã rải rác đăng tải trên báo chí. Tập sách đánh dấu sự trưởng thành của Nguyễn Tuấn, điềm tĩnh hơn trong giọng điệu, song vẫn trung thành với lối viết truyền thống.

Đình đám nhất trong năm qua là cuốn tiểu thuyết "Vũ điệu tử thần" của nhà văn nữ Trần Thanh Hà, một cuốn tiểu thuyết có kết cấu điển hình của một tác phẩm trinh thám, với một cốt truyện hấp dẫn, nhiều tình tiết lắt léo, kết cục bất ngờ, thủ phạm và những động cơ hành vi được giấu kín cho đến cuối cùng.

"Vũ điệu tử thần" thu hút độc giả trẻ còn do đã xây dựng một nhân vật Công an - thám tử với những nét tính cách hiện đại, gần gũi với giới trẻ đô thị. Trần Thanh Hà là nhà văn nữ đầu tiên viết truyện trinh thám, cái được của chị là đã đưa thể loại này vượt thoát khỏi lối tả chân, thường gặp ở các sách hình sự - vụ án ở nước ta.

Bạn đọc cũng có cơ hội đón nhận một phong cách viết ký - chân dung sắc sảo của nhà thơ Hồng Thanh Quang qua tập chân dung chính khách và văn nghệ sĩ "Những lát cắt số phận". Viết chân dung những nhân vật đã quen thuộc với công chúng mà mang đến cho họ những cảm nhận mới mẻ là điều khó, nhưng Hồng Thanh Quang đã đạt được điều đó bởi sự cộng hưởng của kinh nghiệm của một người làm báo và sự nhạy cảm của một tâm hồn thơ. Trong tình trạng èo uột của sách trong nước, số lượng phát hành gần 2000 bản của cuốn sách là một dấu hiệu vui.

Nói trong năm qua văn học về đề tài an ninh - trật tự có ít thành quả, không có nghĩa là những người cầm bút trong ngành Công an không có những thành tựu khác. Dù không lựa chọn đề tài gắn với nghề nghiệp, công việc của họ, nhưng những người cầm bút trong Công an vẫn sáng tác, và một mặt nào đó có đóng góp đáng kể cho diện mạo văn học.

Một cái tên đáng lưu ý trên văn đàn hiện thời chính là Vũ Xuân Tửu. Mang hàm Trung tá, làm việc ở Công an Tuyên Quang, dù viết văn đã nhiều năm nhưng đến cuộc thi truyện ngắn 2004 - 2006 của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Vũ Xuân Tửu mới bật lên được năng lực và cái duyên văn chương của anh. Giành giải nhất cuộc thi với chùm truyện "Chuyện ở bản Piat", "Cổng hòa" và "Bí mật cuốn gia phả", anh đồng thời cũng giành được sự vồn vã của nhiều nhà xuất bản.

Trở thành hội viên Hội Nhà văn ngay sau khi nhận giải thưởng (2006), năm 2007 là một năm gặt hái của cây bút này: in hai tập sách "Hình bóng đàn bà" (tiểu thuyết) và "Chuyện ở bản Piat" (tập truyện ngắn) đều ở một nhà xuất bản có tiếng ở phía Nam. Nhà văn có lối viết hồn nhiên, bản năng và "tốn nguyên liệu" (ý của nhà văn Ma Văn Kháng) này, bỗng trở thành một gương mặt khác, khi cố gắng cách tân về hình thức tiểu thuyết ở trong "Hình bóng đàn bà".

Một cây bút khác, trong những năm gần đây rất chiếm được cảm tình của giới trẻ, là Dương Bình Nguyên, năm qua cho ra mắt tập truyện ngắn "Giày đỏ". Văn của Dương Bình Nguyên nhiều day dứt, dễ làm người ta cảm động vì những ám ảnh, hoài niệm và với một nhân vật trở đi trở lại là nhân vật Phan.

Vẫn là lối viết ấy, "Giày đỏ" giới thiệu một đời sống đô thị với nhiều vấn đề phức tạp về lối sống, tình yêu, ý nghĩa cuộc đời… Sau sự ra đời của tập truyện này, Dương Bình Nguyên trở nên hot với một thông tin rất sốt dẻo: "Giày đỏ" được mua bản quyền để chuyển thể thành… nhạc.

Bùi Anh Tấn, người làm nên tên tuổi bởi cuốn sách ăn khách "Một thế giới không có đàn bà" vài năm trước đây, trong những năm vừa qua tiếp tục với những đề tài nhạy cảm đồng tính nam và đồng tính nữ, trong năm 2007 cũng xuất bản cuốn tiểu thuyết có nhan đề "Phố ba nhà".

Cuốn sách phản ánh cuộc sống Hà Nội những năm đầu 1990, với những trăn trở về sáng tạo, về cái thiện cái ác, và ám ảnh của những mối tình buồn. Sách có trong danh sách sách bán chạy của Fahasa, dù nó không hề được dư luận chú ý. Tuy vậy, Bùi Anh Tấn có một tin đáng được coi là hot: Nhà xuất bản Trẻ đang tiến hành xuất bản Tuyển tập Bùi Anh Tấn. 43 tuổi, viết văn chưa đến 10 năm, không biết đây có phải là một tin vui của Bùi Anh Tấn!

Có lẽ với Cuộc vận động viết tiểu thuyết và ký "Vì bình yên cuộc sống" lần thứ hai kéo dài trong 4 năm, từ 2007 đến 2010, với những đầu tư của cả Bộ Công an và Hội Nhà văn, trong những năm tới, hy vọng văn học nước nhà sẽ có thêm những tác phẩm có giá trị khai thác chất liệu từ mảng đề tài nhiều tiềm năng là cuộc chiến bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội

Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác