Văn học Việt Nam nơi miền đất mới

Văn học Việt Nam nơi miền đất mới gồm bốn tập với hơn 5.000 trang, khảo về diễn tiến của văn học VN tại miền đất từ Quảng Bình vô Hà Tiên.

Hai tập đầu của bộ sáchHai tập đầu của bộ sách

Nội dung sách khởi đi từ khi Chúa Tiên Nguyễn Hoàng (1524-1613) rời đất Thăng Long vào vùng "đất chết" (Ái Tử) Quảng Trị để tìm một vùng "đất sống" cho dân tộc trải dài đến gần đây (1954).

Thời điểm và nơi xuất phát của văn học Đàng Trong bắt đầu từ sự có mặt của Dương Văn An (1514-1594) với tác phẩm mở đầu cho Văn học VN nơi miền đất mới là cuốn Ô châu cận lục, tức cuốn sách đầu tiên "ghi chép về núi sông, thành quách, phong thổ, con người xứ Thuận Hóa". Tiếp theo là một loạt các tác phẩm của Đào Duy Từ (1572-1634) và Nguyễn Khoa Chiêm (1659-1736) với tác phẩm Nguyễn triều khai quốc công nghiệp diễn chí... cho đến các tác giả sinh vào các năm 1944, 1945 như Huỳnh Phan (1945-1986) với Câu chuyện thầy trò.

Nội dung sách đặc biệt chú ý đến các tác gia tiêu biểu đã bị lớp bụi hưng phế, thời gian phủ dày, phần đông độc giả tưởng chừng như chưa hề có họ! Đó là: cha con họ Mạc ở Hà Tiên, Đoàn Minh Huyên, Nguyễn Liên Phong, Nguyễn Thuật, Huỳnh Thị Bảo Hòa, Sơn Vương... Song song đó, sách còn giới thiệu khá đầy đủ các nhà văn, học giả viết tiếng Pháp nhằm giới thiệu văn học, văn hóa VN đến cộng đồng sử dụng Pháp ngữ như: Phạm Duy Khiêm, Cung Giũ Nguyên, Bùi Xuân Bào, Trần Minh Tiết, Lý Thu Hồ... là những chuyên gia, tác giả Pháp ngữ hết lòng với văn hóa, văn học VN.

(Theo TTO)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác