Văn nghệ sĩ Nghệ An và tạp chí Sông Lam – Một chặng đường phát triển

Tạp chí Sông Lam, cơ quan ngôn luận của Văn học nghệ thuật Nghệ An mỗi số phát hành được gần 5.000 bản. Nhạc sĩ Mai Cường Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An đã có cuộc trao đổi với phóng viên .

PV: Thưa nhạc sĩ, để tạp chí Sông Lam phát hành được số lượng lớn, Hội đã có "bí quyết" gì?

Nhạc sĩ Mai Cường: Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An thành lập năm 1967, có một bề dày truyền thống phong phú được đúc kết từ quá trình hoạt động và là cái nôi trưởng thành của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ danh tiếng.Hội hiện có 220 hội viên với 5 Chi hội đã được thành lập gồm: Văn học, Lý luận, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc và Sân khấu...Tạp chí Sông Lam là tiếng nói của các cho hội này.

Từ nhiều năm nay, tạp chí Sông Lam mỗi số in gần 5.000 bản, phát hành theo đường bưu điện tỉnh. Chúng tôi phấn đấu nội dung bài vở mỗi số báo phải bám sâu, phải phản ánh được hiện thực cuộc sống, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu lành mạnh của nhân dân. Đây vừa là một nhiệm vụ chính trị, vừa là tâm huyết của người cầm bút, của người nghệ sĩ. Trang văn xuôi, đặc biệt là thể ký phải ngang dọc cày xới hiện thực, phải phản ánh nóng những sự kiện, những bức xúc trăn trở của đời sống xã hội mới có thể hấp dẫn độc giả, trước tiên là độc giả trong tỉnh, rồi vươn xa hơn trên các báo chí tỉnh bạn và trung ương như báo Văn nghệ, tạp chí Văn nghệ Quân đội ... Các tờ tạp chí văn nghệ của các tỉnh miền Trung có hơn một phần nửa đã được tách riêng khỏi cơ quan Hội chủ quản như Sông Hương, Cửa Việt, Nhật Lệ, Nha Trang...Vừa qua, cơ quan Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An đã có tờ trình lên tỉnh để tờ tạp chí Sông Lam tách riêng thành một đơn vị cấp hai của Hội. Khi được chấp nhận thành một đơn vị độc lập, thiết nghĩ việc tìm đầu ra, tìm các nguồn kinh phí tài trợ cho tạp chí phát triển sẽ chủ động hơn, năng động hơn.

PV: Xin nhạc sĩ cho biết một số nhiệm vụ trọng tâm của năm 2007 mà Hội ta phấn đấu?

Nhạc sĩ Mai Cường: Về nghiệp vụ sáng tác, có ba chương trình lớn. Cuối năm 2006 triển khai chương trình đầu tư sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật dài hạn (2006 – 2007) cho 31 nhóm, tác giả có đề cương sáng tác những tác phẩm quy mô lớn,chất lượng cao. Tháng 10/2007 sẽ tiếp tục xét đề cương đầu tư sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật dài hạn 2007 -2008.

Vào tháng 7/2007, sẽ tổ chức trại sáng tác cho khối văn học, hy vọng qua trại sáng tác, mỗi tác giả đều có điều kiện để sáng tác, và hoàn thành tác phẩm tốt hơn, xuất sắc hơn.

Vào tháng 8/2007, tổ chức triễn lãm ảnh miền Trung tại thành phố Vinh. Cuối tháng 12/2007 Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An sẽ tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ (2008 – 2012) và kỷ niệm 40 năm thành lập Hội.

Hiện nay chúng tôi đã biên soạn và xuất bản 4 bộ sách tuyển tập: Văn xuôi Nghệ An 2002 – 2006, Thơ Nghệ An 2004 – 2006, Văn học nghệ thuật miền núi Nghệ An 2002 – 2006 và Văn học thiếu nhi Nghệ An (2006 – 2007). Bộ sách này là một sự tổng kết bằng tác phẩm, cho thấy rõ từng buớc trưởng thành của mỗi tác giả cũng như đội ngũ tác giả nhiều thế hệ của Nghệ An.

PV: Xin trân trọng cám ơn. 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác