Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Khắc Phục

Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Khắc Phục - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục (nguồn: Internet)
(Cinet)-Nhà văn Nguyễn Khắc Phục, một tên tuổi lớn trong văn đàn Việt Nam với nhiều tác phẩm và kịch bản nổi tiếng đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3 giờ 45 ngày 20-5 tại Bệnh viện Quân y 103 sau một thời gian dài chống trọi với căn bệnh ung thư phổi.
Từ cậu sinh viên yêu văn học đến “Vua kịch bản lễ hội”
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục sinh năm 1947 tại Sài Gòn. Quê gốc của ông tại làng Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định. Từ khi còn đang là cậu sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Khắc Phục đã nổi danh là người có biệt tài viết truyện ngắn. Tiêu biểu trong đó có các tác phẩm: Hoa cúc biển, Ngã ba vô tình,… và kịch bản sân khấu “Người từ giã cuối cùng” sau đó được đạo diễn Đặng Nhật Minh chuyển thể thành kịch bản phim đầu tay “Những ngôi sao biển”.
Ông được cử đi học lớp bồi dưỡng những nhà văn trẻ khóa IV của Hội Nhà văn Việt Nam ở Quảng Bá, Hà Nội rồi được cử vào chiến trường khu V làm công tác tuyên huấn và dân vận. Năm 1976 ông chuyển về công tác tại Xưởng phim truyện Việt Nam và để lại tiếng vang với nhiều kịch bản phim nhựa nổi tiếng lúc bấy giờ như: “Chiến trường chia nửa vầng trăng”, “Sơn ca trong thành phố”, “Tự thú trước bình minh”, “Nhiệm vụ hoa hồng”,“Học trò thủy thần”, “Lạc cầm thứ mười ba” và đặc biệt là phim “Bọn trẻ” đã được trao giải thưởng huy chương vàng cho kịch bản văn học trong liên hoan phim quốc tế Á-Phi năm 1994.
Đầu năm 2015, tiểu thuyết “Hỗn độn” của nhà văn Nguyễn Khắc Phục ra mắt bạn đọc và được giới phê bình đánh giá cao. Suốt cuộc đời gắn bó với những trang viết của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Bay qua cõi chết, Ngôi đền, Thăng Long ký…. Bên cạnh đó, ông còn viết 12 kịch bản phim, 70 kịch bản sân khấu, 13 cuốn tiểu thuyết, vài chục kịch bản lễ hội, đặc biệt trong đó có các kịch bản chính cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đêm bế mạc Thành phố Rồng bay 10/10 trên sân vận động Mỹ Đình và rất nhiều kịch bản lễ hội văn hóa quan trọng nhất của đất nước. Những công trình của ông, dù ở bất kỳ thể loại nào đều mang đậm cảm hứng yêu nước, tư tưởng nhân văn sâu sắc và khát khao được truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa đó đến với lớp lớp thế hệ trẻ.
Sự xuất sắc và khả năng biến hóa trong từng tác phẩm của Nguyễn Khắc Phục được giới chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao. Bởi thế, nhiều người trong nghề đã gọi ông với cái tên “Vua kịch bản lễ hội văn hóa”.
Với tài năng và những cống hiến cho nền văn học và văn hóa dân tộc, nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã được trao giải thưởng về truyện ngắn của Báo Văn Nghệ 1967 và Tạp chí văn nghệ Quân đội 1969; Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật, chuyên ngành sân khấu năm 2007.
Sự mất mát lớn cho nền văn học
Đối với Nguyễn Khắc Phục, văn học không chỉ là niềm đam mê mà còn là cuộc sống. Gần 70 năm được sống, được làm bạn với văn thơ, mọi niềm vui, nỗi buồn hay những hy vọng, thất vọng đã được ông dành hết cho những trang viết. Ông luôn miệt mài lao động ngòi bút một cách nghiêm túc, cẩn trọng. Người ta vẫn ví sức viết nơi ông mạnh mẽ như một dòng thác đổ. Mặc dù ông vẫn chỉ khiêm tốn rằng "mình chỉ là một kẻ ham chơi và ham sống, còn viết thì đã có một đấng nào đó trong con người mình viết ra” nhưng ai đã biết đến ông thì sẽ hiểu, sức mạnh của ngòi bút ấy bắt nguồn từ chính cái tâm và cái tôi của một người nghệ sỹ, một công dân yêu nước và luôn ý thức được sức mạnh của văn hóa đối với sự tồn vong của dân tộc.
Có thể nói, trước tiên Nguyễn Khắc Phục là một nhà văn hết lòng với nghề, với cuộc sống và quê hương mình với những đóng góp ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Ngay cả những ngày cuối đời, khi ông đang phải gồng mình để chống chọi với căn bệnh ung thư quái ái, Nguyễn Khắc Phục vẫn cho ra đời cuốn tiểu thuyết mới mang tên “Hỗn độn” và gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi tác phẩm đã chỉ những ra những trật tự hỗn độn và nêu lên ý nghĩa của kiếp nhân sinh. Ông khát khao hoàn thành toàn tập Nguyễn Khắc Phục với tiêu đề N.K.P. gửi lại, gồm năm phần: tiểu thuyết; kịch bản sân khấu; kịch bản phim truyện và phim truyện truyền hình; thơ và trường ca; truyện ngắn - tạp văn - suy ngẫm... Đây là một “trận đánh khốc liệt” mà ông muốn chiến thắng mình để hoàn thành tâm nguyện cuối cùng.
Vậy nhưng, không thắng được số phận, Nguyễn Khắc Phục đã ra đi khi bao dự định vẫn còn đang được ấp ủ. Với tài năng và những cống hiến của ông cho nền văn hóa, văn học Việt, sự ra đi của nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã để lại sự mất mát lớn lao cho xã hội. Gác lại những muộn phiền và bộn bề của cuộc sống, “Ông vua kịch bản lễ hội” đã trở về với phù du, nhưng tên tuổi và những tác phẩm của ông sẽ vẫn luôn hiện hữu và sống mãi với thời gian, với dân tộc.
Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác