Xây dựng hình tượng người chiến sĩ công an điển hình luôn là mục đích hướng tới của chúng tôi

Qua 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an nhân dân đã không tiếc máu xương, hi sinh, đóng góp to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nhiều năm qua, quan tâm đến sự phát triển của văn học phục vụ cho mục đích an ninh trật tự, Bộ Công an đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức những cuộc vận động sáng tác văn học về chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” và thu được nhiều thành tựu đáng kể. Năm 2007, tại Đồ Sơn - Hải Phòng, trại sáng tác văn học lần thứ 4 về chủ đề này được khai mạc. Tại đây, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhà văn Văn Phan – Phó Chủ tịch chi hội Nhà văn Công an, Trưởng Ban Tổ chức trại viết “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

- Xin ông giới thiệu đôi nét về chủ đề của trại viết “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”?

- “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” là một chủ đề nóng, cập nhật những diễn biến trong cuộc sống hàng ngày, có tính hấp dẫn tự nhiên, dành được sự quan tâm đặc biệt đối với đông đảo cán bộ, chiến sĩ công an và nhân dân. Việc xây dựng hình tượng người chiến sĩ công an, phản ánh truyền thống của lực lượng công an là rất cần thiết trong hoạt động của lực lượng công an; vận động sáng tác về chủ đề này, chúng tôi không nghiêng về thể loại truyện tình báo, phản gián dù nó cũng rất hay và cũng có giá trị mà chúng tôi đi theo hướng phản ánh người chiến sĩ công an nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Với những kết quả bước đầu đã đạt được, chúng tôi vẫn luôn xác định việc xây dựng hình tượng người chiến sĩ công an điển hình trong giai đoạn cách mạng mới luôn luôn là mục đích phấn đấu và phấn đấu nhiều hơn nữa.

- “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” là một chủ đề mang ý nghĩa và tầm quan trọng lớn như vậy, song, viết về đề tài này thật không dễ dàng. Vậy, Ban Tổ chức đã tạo những điều kiện gì để thu hút và khích lệ các nhà văn tham gia?

- Nói chung, đã gọi là viết văn thì đều đòi hỏi một sự lao động trí óc cật lực và thành công lớn hay nhỏ, chủ yếu là do tài năng của nhà văn, đề tài cũng chỉ là một vấn đề bên cạnh. Chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” có cái khó đối với những người ở ngoài ngành công an, cần phải tiếp xúc thực tế và tìm hiểu rất nhiều tài liệu. Nhưng tôi nghĩ cái khó đó cũng chỉ là cảm thấy khó mà e ngại lúc đầu, sau khi đã tiếp xúc rồi thì sẽ làm được. Chúng tôi luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà văn tìm hiểu và sáng tác, ví dụ như việc cung cấp tài liệu cho tác phẩm “Đêm yên tĩnh” của nhà văn Hữu Mai, sau khi báo cáo, lãnh đạo Bộ đã ủng hộ và đưa cả bản tổng kết hoạt động, các tài liệu hỗ trợ nghiên cứu cho tác giả; có những nhà văn, chúng tôi còn mời lấy cả tài liệu trong hồ sơ lưu trữ. Nhà văn Xuân Đức sau khi khi viết truyện “Người không mang họ” nổi tiếng đã nói rằng đi thực tế trong ngành Công an một tuần thôi bằng 6 tháng tìm hiểu ngoài cuộc sống. Ngay như việc mở các trại sáng tác cũng là hoạt động thường xuyên ngoài mục đích tạo điều kiện về không gian sáng tác cho các nhà văn, mục đích chủ yếu là tạo sự tiếp xúc để các nhà văn tìm hiểu về hoạt động của lực lượng công an qua những buổi đi tham quan các đơn vị công an và những buổi trao đổi trong ngành về hoạt động của lực lượng công an.

- Ông có thể giới thiệu đôi nét về lực lượng sáng tác của Hội Nhà văn Công an hiện nay?

- Từ con số ban đầu chỉ có một nhà văn là anh Lê Tri Kỷ, đến nay chi hội Nhà văn Công an đã có 31 tác giả là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng là chi hội có số hội viên lớn thứ 4 trong cả nước, sau chi hội Nhà văn Hà Nội, chi hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, chi hội Nhà văn Quân đội. Có thể nói chi hội đã hoạt động tương đối đều và mạnh. Tuy vậy, so với yêu cầu của thực tế cuộc sống thì lực lượng sáng tác như thế vẫn còn rất mỏng. Chúng tôi luôn hoan nghênh những nhà văn bên ngoài lực lượng công an tham gia và cũng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động cầu nối để các nhà văn bên ngoài thâm nhập và viết về lực lượng công an.

- Ông có kỳ vọng gì qua trại sáng tác đợt này?

- Chúng tôi đã tổ chức được một số đợt trại, năm 2004 ở Quảng Ninh, 2005 ở Vũng Tàu, 2006 ở Nha Trang và năm nay ở Đồ Sơn. Có thể nói trại viết đợt này vẫn tiếp tục được tính chuyên nghiệp của các đợt trại trước, trong đó có sự tham gia của nhiều hội viên Hội Nhà văn, anh em đến là đặt tay vào viết. Cũng còn sớm để nói, song, tôi rất hi vọng vào trại sáng tác đợt này, vì qua những đợt vận động sáng tác trước, chúng tôi cũng đã thu được nhiều tác phẩm có giá trị như “Giữa xa mạc lửa” của nhà văn Nhị Hồ, “Đêm yên tĩnh” của nhà văn Hữu Mai, “Người Bình Xuyên” của nhà văn Nguyên Hùng, “Yêu tinh” của nhà văn Hồ Phương, “Phía sau cái chết” của nhà văn Võ Duy Linh, “Hồ sơ một tử tù” của nhà văn Nguyễn Đình Tú… Chắc chắn rằng, cùng với những cây bút tâm huyết, đầy sức chiến đấu, chúng tôi sẽ có những tác phẩm viết về đề tài an ninh trật tự phản ảnh đậm nét, sâu sắc hình ảnh người chiến sĩ công an được quần chúng đón nhận.

- Xin cảm ơn ông!

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác