Xu hướng sáng tác trên văn đàn Việt Nam năm 2007

Năm 2006, lĩnh vực văn học sôi động với xu hướng tự truyện và phong trào sáng tác rầm rộ trên mạng. Theo dự đoán, xu hướng này sẽ còn tái diễn trên văn đàn trong năm 2007.

Xu hướng sáng tác trên văn đàn Việt Nam năm 2007 - ảnh 1

Đơn giản đây là dòng văn học được xác định là chủ lưu của thế kỷ XXI. Ở các nước có nền văn học phát triển như Trung Quốc, Mỹ, v.v…, những tác phẩm tự truyện, nhật ký đang chiếm ngôi vị quán quân.

Theo số liệu của Tổng Công ty Phát hành Sách FAHASA, tự truyện liên tiếp được xếp trong danh sách 10 cuốn được bán chạy nhất như tự truyện của Lê Vân, Nguyên Ơi của Lê Hải Triều, và Tôi Mù của Nguyễn Thanh Tú, v.v…

Giới nghệ sĩ biểu diễn cũng tham gia mạnh mẽ vào văn đàn bằng việc công bố nhật ký, tự truyện như Quang Vinh, Hiền Thục, Hồ Quỳnh Hương, Đàm Vĩnh Hưng, Nhật Tinh Anh…

Tuy nhiên, đứng đầu bảng và gây ra nhiều dư luận trái chiều nhất chính là Lê Vân Yêu Và Sống bởi nó lần đầu tiên công bố những điều ít ai ngờ về đời tư của nghệ sĩ này.

Số người công bố nhật ký, viết tự truyện tăng đáng kể song những cái tên thực sự gây chú ý, được đánh giá có giá trị còn quá ít.

Dòng nhật ký do các ca sĩ đang hot công bố chỉ gây được chú ý của một vài tờ báo rồi nhanh chóng nguội.

Những dòng nhật ký tặng kèm CD của ca sĩ Quang Vinh chỉ gây được ấn tượng như một tấm ảnh đẹp. Trích đoạn nhật ký của Hiền Thục, Hồ Quỳnh Hương, Đàm Vĩnh Hưng, v.v…, cũng chỉ kéo dài được trên một vài số báo.

Theo nhận xét GS Hà Minh Đức, chất lượng tuy vẫn là điều phải bàn song nó đã chứng tỏ một dòng văn học sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Các trang web văn chương đang ngày càng khẳng định vị thế, điều này được khẳng định khi nhà thơ nổi tiếng của đất Sài Gòn Thu Nguyệt ra mắt website văn học của riêng mình vào đúng ngày đầu tiên của năm 2007 tại địa chỉ http//www.thunguyetvn.com.

Trang web đăng tải các tác phẩm thơ, văn, nhật ký đã in và cả chưa in của Thu Nguyệt cũng như toàn bộ tác phẩm (thơ, văn, tranh) của chồng chị, cố họa sĩ Nguyễn Việt Hải.

Bên cạnh đó, website cũng chọn lọc đăng tải những thông tin thời sự văn học khắp nơi, những sáng tác mới của đồng nghiệp, các cây bút trẻ.

Trên thế giới, thuật ngữ nhà xuất bản ảo trở nên quen thuộc với giới văn chương, đặc biệt là những người sáng tác trên mạng.

Tại Việt Nam, các trang web như E văn, Tiền Vệ, Hợp Lưu, các diễn đàn văn chương…, từ lâu là nơi giao lưu giữa người viết và người đọc online.Tuy nhiên, đến năm 2006, cùng với sự bùng nổ của web cá nhân và blog, các nhà văn cũng có nhiều đất hơn để tung hoành. Chính vì vậy, văn học mạng đang trở thành phương tiện quen thuộc của nhiều cây viết trẻ như Đỗ Hoàng Diệu, Phan Huyền Thư, Nguyễn Thế Hoàng Linh…, thậm chí cà cây bút lão làng Nguyễn Quang Thiều.

Đây mới chỉ là những dấu hiệu chứng tỏ sự tiếp nối hiện tượng được tạo ra từ năm 2006. Nhưng chừng đó cũng đủ để tin rằng, năm 2007 sẽ không phải là một năm buồn tẻ của văn đàn.

Và, dòng văn học chủ lưu có vẻ bị lép vế trước những cuộc tiếm ngôi ngoạn mục của các thể loại mới trong thời đại của cuộc sống số.

Theo Lao Động Thủ Đô

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác