Xuất bản hồi ký “Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng

Cuốn hồi ký dày hơn 550 trang của nhà văn Ma Văn Kháng vừa được NXB Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành với tựa đề “Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương”.

Xuất bản hồi ký “Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng - ảnh 1

Nhà văn Ma Văn Kháng tên thật là Đinh Trọng Đoàn, sinh ngày 1/12/1936 tại Hà Nội, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1974. Ông đã được nhận giải thưởng loại B của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1986 cho tiểu thuyết “Mùa lá rụng trong vườn”, tặng thưởng của Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam 1995 cho tập truyện ngắn “Trăng soi sân nhỏ”.

Với “Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương”, nhà văn Ma Văn Kháng kể về những ngày cơ khổ trong túp nhà ổ chuột để viết “Mưa mùa hạ”, những ngày ăn đói mặc rét chân tay co quắp vì bệnh thấp khớp trong ngôi nhà tập thể trên phố Lào Cai để viết “Đồng bạc trắng hoa xòe” và hoàn thành cuốn “Mùa lá rụng trong vườn”, “Côi cút giữa cảnh đời”, “Đám cưới không có giấy giá thú” trong căn hộ tập thể ở Thành Công...

Qua cuốn hồi ký, người đọc còn tìm thấy bóng dáng những người bạn văn, bạn bè đồng nghiệp của nhà văn; đặc biệt thích thú khi nghe Ma Văn Kháng kể về bút danh của ông để hiểu hơn về một cây bút đã có những “năm tháng nhớ thương” gắn bó với rẻo cao Lào Cai.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác