Quả trứng


Va vào đến ngõ, ông Hòa đã đưa mt tìm con mái mơ, ri oang oang gi con:

- Hùng ơi! Hôm nay gà đã nhy chưa đy?

Thng Hùng đang cm ci hc bài, vi bung sách, nhìn b ngơ ngác.

Ông Hòa v pht ý.

- Hn vía đ đi đâu đy h? Tao hi, hôm nay con mái mơ đã nhy chưa?

- D ri, nhưng không có trng.

- Gà đ mà không có trng, thì có cái gì?

Thng Hùng gãi soàn sot lên cái đu trc tếu:

- D, nhưng con không thy trng tht mà.

- Vô lý! My hôm trước nó vn xòn xòn mt ngày mt qu. Vy mà... - Ông Hòa ngi phch xung cái chõng tre, mt nhăn như v lc khô. Mt lát, ông đưa cp mt đ đn nhìn con - Hùng này! Hay có đa nào ăn cp, h?

- D, con không biết .

- Mày thì ch có biết đp thôi, ch còn biết cái gì? Này, tao hi nhé, mày có đ ý thy lúc con gà xung , có đa nào ln vn quanh chung không?

Thng Hùng tr li như mt cái máy:

- D, có !

Ông Hòa gn như chm lên:

- Đứa nào?

- Lúc y có c Đại Thành đi qua .

- B láo! Ai li bo mt ông giám đc v hưu đi rình trm qu trng gà bao gi? Ngoài c Đại Thành ra, mày có còn thy ai na không?

- D, sau đó thì có bà Tài Liên.

- Xì, người ta m c tim kim hoàn ngoài ph mà li đi thèm ly cp qu trng nhà mày? Thế ngoài hai người y, mày còn thy ai na không?

Thng Hùng va bóp cái trán nhô, va nhíu cp lông mày lưỡi mác, va cn cht cp môi cong đ c nh mà không tài nào nh thêm được người nào ngoài c Đại Thành và bà Tài Liên c. Cui cùng, nó h mt tiếng không gn ln.

- Không à? Sao li không? C nh li đi! Nh k vào! Thế nào mà chng có mt thng li trong đám bn bè lêu têu ca mày lân la bên chung gà lúc đó. Nào, c nh k xem sao - ông b đc tên mt s cu bé kh nghi đ h tr trí nh ca con và tiếp - Nh li đi! Nh k vào.

- À, hình như lúc đó có c thng Hi na thì phi?

- Thng Hi con nhà lão Nn ch gì? - Ông Hòa đt ngt reo lên, nhng nếp nhăn cun thng trên cái trán thp lè tè ca ông biến đi đâu sch sành sanh - Ha ha... đích th thng này ăn cp trng gà nhà ta, ch chng ai khác.

Khuôn mt trng tro ca thng Hùng thoáng có nhng nét lo lng. Nó hi:

- Sao b li đoán chc như thế ?

- À, vì trong s nhng người ln vn quanh chung gà nhà ta lúc đó, thì nó là đa kh nghi nht.

- Vì sao ?

- Vì nó có khuôn mt rt gian, loi mt giơi tai chut thì gian phi biết! - Ông Hòa mm cười đc thng, và gt gù mt mình - Được, được, mày dám đng vào tay tao, thì tao s làm cho mày biết thân, h h....

- B đnh làm gì nó...?

- Bo vi lão Nn, đ lão nn thng bé mt trn cho nó cha, ch còn gì na!

Mi nghe thế, thng Hùng đã phát khiếp, vì ông Nn rt d đòn. Ông đánh thng Hi xoành xoch, và mi bn b đánh, thng Hi thường nm lit giường mt my hôm.

Theo như mt s người ln tui trong làng nói li, thì thng Hi không phi là con đ ca ông Nn. Hi còn tr, ông Nn đi b đi vào Nam chiến đu, đ li mt bà m già, hai đa em đang đ ln và mt cô v khá xinh mi cưới được hai tháng. Sau mười năm bin bit xa quê hương, đến ngày thng nht, ông Nn mang ba lô tr v, hí hng s được gp li c gia đình trong không khí chan hòa hnh phúc. Ông có ng đâu, hai đa em ông đã b bom M sát hi trước đó sáu năm. Và cũng trước đó sáu năm, cô v tr ca ông đã “quan h vi mt tay lái máy kéo có mang và đã đ ra được thng Hi. Còn bà m già ca ông, thì va bun phin, va không có người săn sóc chu đáo, nên đã mt vào cui năm by ba. Mc du sau ngày xut ngũ ông Nn vn v chung sng vi v, và trên danh nghĩa, ông là b thng Hi. Nhưng nó li là mi quan h ràng rt vi bao nhiêu ni cay đng cơ cc ca đi ông. Nó là cái gai trong mt ông và mi ln nhìn thy nó là mi ln ông thy rm rt, lm cm, ngi đng không yên. My năm đu tr li, ông Nn c gng đ dp yên cái ni bt rt khó chu y... Ngày li ngày trôi qua, cái ni thng kh y không nhng không b đè bp, mà còn được tăng cường và tr thành mt mi ác cm kinh khng gia ông và thng Hi. Phi nói rng, trong vài ba năm tr li đây, ông Nn hình như cm thy được hành h thng Hi là thú v. Hng ngày, h bt gp nó có điu gì hơi chướng tai gai mt mt tý, là ngay lp tc, ông năm ly c áo nó lôi tut vào nhà, khóa trái ca li. Ri ông đm, ông đá, ông thi, ông tát. Đánh đến đâu, ông la hét đến đy. Ông la hét to bao nhiêu thì ni bc tc ca ông như được nhân lên by nhiêu. Nhng lúc như thế, chc chn ông Nn không nghĩ rng mình ch đơn thun đánh thng Hi; mà qua thng Hi, ông còn dùng đòn roi đ đánh vào cái căn nguyên đã gây nên ni tan nát ca gia đình ông, đã làm nên ni nhc nhã ê ch ca mt người chng có v đi theo trai mà ông phi gánh chu...

Bây gi ông Hòa đã đi đến nhà ông Nn. Chng hiu hai người đã trao đi gì vi nhau, mà ch vài phút sau, ông Nn đã trói gô thng Hi vào ct nhà, ri dùng chiếc tht lưng da qut vào đu, vào c thng bé ti tp.

- Ai xui mày đi ăn cp trng gà, h?

- D, con không ăn cp!

Tt c nhng cuc trao đi bng li gia hai b con nhà ông Nn ch là mt câu hi và mt câu tr li ngn gn như thế. Nhưng nó được lp đi lp li trin miên liên tc mang tính chu k. Và gia các chu k y là tiếng tht lưng cm vào da tht xen ln tiếng nghiến răng ken két ca ông b, và tiếng kêu qun qui ca cu con trai.

Trong đi, thng Hi đã b đánh không biết bao nhiêu ln, nhưng phi nói, đây là ln nó b đánh đau nht. Mc du vy, thng Hi vn không chu nhn là nó đã ăn cp trng gà ca ông Hòa.

- Được, mày chưa nhn bây gi, thì chiu mai, đúng vào gi này, tao bt mày nhn.

Đúng ba gi chiu hôm sau, thng Hi li b mt trn tra kho đau không kém hôm trước. Và vì nó vn không nhn ti ăn cp, nên nhng trn đòn như thế vn được tiếp din hàng ngày. Bà con làng xóm đu lo cho tính mng ca thng Hi, nhưng không ai mun dính chuyn vi ông Nn, vì h e ngi cái tính va cc súc, va d điên d di ca ông ta.

Có điu k l là sau cái bui thng Hi b trn đòn đu tiên vì ti ăn trm trng đó, thì con gà nhà ông Hòa tuy vn nhy đu đn, nhưng không đ li mt qu trng nào. Thy vy, thng Hùng đâm ra thc mc:

- Chng l thng Hi đã b đánh đau như thế mà còn đi ăn cp trng gà nhà ta, h b?

- Tao đang đau đu vì con gà này lm đy - Ông Hòa cười gượng go, ri tc lưỡi - Thôi, nếu không được ăn trng thì không nuôi gà đ na.

- Giết tht h b?

- Giết tht! Cho vào ni chiu nay đ nó sm được v chu ông vi.

Tính ông Hòa h nói là làm ngay. Đang gia trưa, ông sai con đi đun nước, còn mình thì ly nơm ra sân, vãi nm thóc úp gà. Nước trong ni bc trên bếp đã si tăm, ông li sai thng Hùng ra ch mua my th gia v. Thng Hùng d mt tiếng rõ to, dt xe đp ra cng ri gò lưng đp đi vèo vèo. Khong mt tiếng đng h sau thng Hùng mua đ nhng th cn thiết quay tr v, và hết sc ngc nhiên thy b ngi th ra trước con gà đang m d, đt nm nghiêng trên tht.

- , con gà béo nh? M nhiu đến thế kia mà - Thng Hùng da xe vào tường, bước li đng lom khom sau lưng ông Hòa - ... Có cc gì tròn tròn gn l đít ca nó thế h b?

Ông Hòa ngước cp mt đ đn nhìn con, lc đu v day dt. Ông nói, ging gn như thì thào:

- Hng ri! Người ta mà biết thì chết!

- Cái gì ?

- Hóa ra con gà đã b v trng trong bng my hôm nay, nên không đ được.

- , vy không phi... thng Hi... ăn cp trng gà nhà ta, h b?

- Gà đã không đ thì ly đâu ra trng mà bo người ta ăn cp! - Ông Hòa kéo thng Hùng ngi xung, h thp ging - Này, b bo này, con phi im đi, đng cho ai biết chuyn này đy nhé!

- Chuyn gì h b?

- Cái chuyn gà nhà mình không đ được y mà, hay nói đúng hơn là cái chuyn thng Hi không ăn cp trng gà nhà ta...

- Nhưng nếu mình không nói rõ chuyn đó thì ông Nn vn tiếp tc kho đ thng Hi.

Ông Hòa nut nước bt mt cách khó nhc:

- Nhưng nếu mình nói ra, thì mình tr thành k vu oan giá ha cho người khác ri còn gì? V li, thng Hi đã b b nó đánh cho nm lit giường, mình mà nhn trót vu v cho nó đ nó chu đòn oan, thì chc chn người ta bt mình ít ra phi đưa nó vào bnh vin... Thi bui bây gi mà đưa người vào bnh vin là nhiu th tc phin toái lm!

- Thế chng l c đ cho nó vì mình mà tiếp tc chu đòn oan vi cái ông Nn d điên, d di y sao?

Nghe ging nói gay gt ca con, ông Hòa ngoái nhìn nó qua vai mình. Trước mt ông lúc này không còn là cái thng Hùng bé bng ngây thơ, còn tranh quà vi em mi bn m đi ch v na, mà là mt chàng trai đã hoàn toàn trưởng thành có cp mt long lanh và vành trán đã hn xung nhng nếp nhăn suy nghĩ. Tuy vy, ông vn chưa mun nói chuyn nghiêm chnh vi con.

- Hùng à - Ông vn tiếp vi ging thì thào s st - Nói cho đúng thì... trong vic này, dù b đòn đau đến thế, thng Hi vn không oan c gì lm đâu.

- Sao b nói mà con chng hiu gì c nh?

- Ý b là thế này này - Ông Hòa cười h h đ cha thn - Tuy bây gi đúng là thng Hi chưa ly gì ca mình tht, nhưng ít na thế nào nó cũng s đến kiếm chác nếu mình không đ cao cnh giác.

- Căn c vào đâu mà b đoán chc thế?

- Căn c vào v mt gian xo ca nó y. Kinh nghim cho thy, ai đi đt lòng tin vào nhng đa mt giơi tai chut như nó, thì có ngày s b nó lt cho đến nước mt sch c qun áo chy tng ngng gia ph mà la làng.

Ông Hòa nhếch mép đnh cười, nhưng cái ming cá ngão ca ông li há hc ra như va nhá phi qu t ch thiên. Bi vì đúng vào lúc nói xong câu nói trên thì ông vô tình nhìn vào cp mt vn dĩ rt trong sáng, bng chc đ l lên như hai cc than hng ca thng Hùng. Và qua cái nhìn nhc nhi ca nó, ông đã đc c ni thng kh vì đánh mt lòng tin, c ni ác cm pha chút thương hi ca người con đi vi người cha. Bt giác ông cm thy mình như sp b thiêu đt bi cái nhìn d di quyết lit y.

Truyện ngắn của Hoàng Bình Trng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác