BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh

BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh - ảnh 1
Bạch Dinh - dinh thự màu trắng - một công trình kiến trúc
lịch sử đẹp tại Vũng Tàu
(Cinet-DL) - Bạch Dinh có tên tiếng Pháp là Villa Blanche, nằm bên sườn núi Lớn của thành phố Vũng Tàu.
1.Tên Di sản/Di tích: Bạch Dinh
2.Thời gian: Bạch Dinh được khởi công xây dựng vào năm 1898 nhưng mãi đến 04 năm sau, năm 1902 mới  hoàn thành. 
3.Năm công nhận: Tháng 8 năm 1992, Bạch Dinh được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia
4.Địa hình: Bà Rịa - Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính nằm trên đất liền và một đơn vị hành chính hải đảo là huyện Côn Đảo. Địa hình tỉnh có thể chia làm 4 vùng: Bán đảo hải đả; Vùng đồi núi bán trung du; Vùng thung lũng đồng bằng và ven biển.
Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp có diện tích 82,86 km2, độ cao trung bình 3-4m so với mặt biển. Hải đảo bao gồm quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn. Vùng đồi núi bán trung du nằm ở phía Bắc và Đông Bắc tỉnh phần lớn ở huyện Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc
5.Thổ nhưỡng: Bà Rịa – Vũng Tàu có vùng thung lũng đồng bằng ven biển bao gồm một phần đất của các huyện Tân Thành, Long Điền, Bà Rịa, Đất Đỏ. Khu vực này có những đồng lúa nước, xen lẫn những vạt đồi thấp và rừng thưa có những bãi cát ven biển. Thềm lục địa rộng trên 100.000 km2 ..
6.Khí hậu: Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27 độ C, tháng thấp nhất khoảng 24,8 độ C, tháng cao nhất khoảng 28,6 độ C. Số giờ nắng
rất cao, trung bình là 2.400 giời. Lượng mưa trung bình 1.500 mm..
7.Dân cư: Tính đến năm 2011, dân số tại Bà Rịa – Vũng Tàu là  1.027.200 người. Mật độ dân số đạt 516 người /km2. Trong đó dân số tại thành thị gần 512.100 người, còn lại sinh sống ở nông thôn.
Theo thống kế đến năm 2009, Bà Rịa – Vũng Tàu có 28 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Trong đó người Kinh đông nhất với 982.095 người, sau đó là người Hoa với 10.042 người, đông thứ ba là người Chơ Ro với 7.632 người và lần lượt tiếp theo là người Khơ Me, người Tày, người Nùng, người Mường, người Thái, người Xơ Đăng, Hà Nhì, Chu Ru, Cờ Lao…Mỗi  năm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng thêm khoảng 30.000 dân chủ yếu là từ các tinh thành khác nhập cư.
Dân tộc Hoa có khoảng 14,318 người, chiếm 12,50% so với tổng số người dân tộc thiểu số và chiếm 0,65% tổng dân số toàn tỉnh. Đại bộ phận sống ở thành phố, thị trấn.
8. Nội dung: Bạch Dinh là tên gọi một dinh thự có kiến trúc Châu Âu được xây dựng vào cuối thế kỷ 19. Bạch Dinh có tên tiếng Pháp là Villa Blanche, nằm bên sườn núi Lớn của thành phố Vũng Tàu, ở độ cao khoảng 27 mét so với mặt nước biển. Phía trước mặt dinh nhìn ra bãi Trước biển Vũng Tàu, xunh quanh được bao bọc bởi một khu rừng nhỉ có nhiều loại cây, đặc biệt cây hoa sứ có nhiều tại khu vực này.
Bạch Dinh được xây dựng với mục đích là nơi nghỉ dưỡng cho Toàn quyền Đông Dương, Hoàng đế Bảo Đại và các đời Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa. Nơi đây cũng là nơi chính quyền thuộc địa Pháp sử dụng làm nơi giam lỏng vua Thành Thái trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 9  năm 1907 đến năm 1916.
Trước khi xây dựng Bạch Dinh, địa điểm này vốn là một pháo đài. Hoàng đế Minh Mạng đã cho xây dựng Pháo đài Phước Thắng tại nơi này để kiểm soát cửa biển Cần Giờ. Sau khi chiếm được quyền cai trị Đông Dương, chính quyền thực dân Pháp đã cho san phẳng pháo đài để xây dựng một dinh thự dùng làm nơi nghỉ mát cho Toàn quyền Đông Dương.
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh - ảnh 2
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh - ảnh 3
Bạch Dinh có kiến trúc Pháp do chính Toàn quyền Paul Dourner cho xây dựng

Đề án cũng như kiến trúc của Bạch Dinh được chính Toàn quyền Paul Dourner phê chuẩn và chính ông cũng là người đặt tên cho dinh thự này là Villa Blanche, theo tên của con gái ông là Blanche Richel Dourner.
Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1898 nhưng mãi đến năm 1902 mới được hoàn thành. Dinh thự được sơn màu trắng và tiếng Pháp “Villa Blanche” cũng có nghĩa là “ Biệt thự trắng” nên người Việt đã gọi công trình này là Bạch Dinh.
Có hai lối lên Bạch Dinh, một đường uốn quanh chay dưới rừng cây dành cho xe hơi và một đường bộ đi qua 146 bậc thang. Bạch Dinh cao 19 mét, có ba tầng, mang đậm dấu ấn kiến trúc của Pháp cuối thế kỷ 19. Tầng hầm được sử dụng cho việc nấu nướng. Tầng trệt để tiếp đón khách, tại tầng này có nhiều hiện vật có giá trị được dùng làm đồ trang trí nội thất như: Song bình Bách điểu chầu phụng, bộ tràng kỷ Hoàng Gia ghi niên đại Khải định năm 1921; cặp ngà voi Châu Phi dài 170 cm, bộ tam đa ngũ thái Phúc - Lộc - Thọ. Tầng lầu thoáng đạt dành cho việc nghỉ ngơi.
Paul Dourner chưa kịp sử dụng dinh thự này thì đã phải về nước, người kế nhiệm ông là Paul Beau là người đầu tiên được sử dụng công trình này. Tuy nhiên đến tháng 9 năm 1907, công trình này được thu hồi để làm nơi giam lỏng vua Thành Thái. Vua Thành Thái đã sống ở đây trong gần 10 năm, dân địa phương kính trọng ông nên gọi Bạch Dinh là Dinh ông Thượng.
Năm 1916, cựu hoàng Thành Thái cùng con trai là cựu hoàng Duy tân bị đưa đi đày ở đảo Réunion, Pháp, Bạch Dinh từ đó trở thành nơi nghỉ mát của Toàn quyền Đông Dương.
Năm 1934, Bạch Dinh được nhượng lại để làm nơi nghỉ mát cho Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.
Trong những năm tiếp theo sau đó, Bạch Dinh luôn được dùng làm nơi nghỉ mát cho nguyên thủ hoặc các quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Sau năm 1975, có một khoảng thời gian dài, Bạch Dinh không được sử dụng vào một mục đích nào cụ thể cho đến tận ngày nơi này được chính thức chuyển thành địa điểm du lịch.
Tháng 8 năm 1992, Bạch Dinh được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia
Hiện nay, Bạch Dinh được sử dụng làm Bảo tàng. Nơi đây thường trưng bày các chuyên đề như: Đồ gốm thời Khang Hy – những cổ vật được tìm thấy từ xác tàu cổ bị đắm ở khu vực Hòn Cau – Côn Đảo; Súng thần công cùng nhiều hiện vật có giá trị khác được tìm thấy qua các đợt khai quật khảo cổ ở Bà Rịa – Vũng Tàu.
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh - ảnh 4
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh - ảnh 5
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Bạch Dinh - ảnh 6
Hiện nay, Bạch Dinh được sử dụng để phục vụ du lịch

NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo

http://www.baria-vungtau.gov.vn/web/guest
ww.baobariavungtau.co
https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1ch_Dinh
http://www.dulichvungtau.vn/bach-dinh-vung-tau/kham-pha-vung-tau
http://www.bariavungtautourism.com.vn/diem-den-du-lich/di-tich--danh-thang/w135-bach-dinh.htm http://www.dulichhoanmy.com/diem-den/4922-bach-dinh----net-kien-truc-xua-o-vung-tau.html
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác