BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo

BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo - ảnh 1
Nhà tủ Côn Đảo tại Bà Rịa - Vũng Tàu
(Cinet-DL) - Ngày 1/2/1862, Thống đốc Bonard ở Nam Kỳ đã ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đây đã được coi là "địa ngục trần gian".
1.Tên Di sản/Di tích: Nhà tù Côn Đảo
2.Thời gian: Ngày 01/02/1862, Thống đốc Bonard ở Nam Kỳ ký quyết định thành lập Nhà tù Côn Đảo.
3.Năm công nhận: Ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 548/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo là Di tích quốc gia đặc biệt.
Ngày 29/4/1979, Bộ Văn hóa – Thông tin quyết định đặc cách công nhận Nhà tù Côn đảo là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
4.Địa hình: Bà Rịa - Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính nằm trên đất liền và một đơn vị hành chính hải đảo là huyện Côn Đảo. Địa hình tỉnh có thể chia làm 4 vùng: Bán đảo hải đả; Vùng đồi núi bán trung du; Vùng thung lũng đồng bằng và ven biển.
Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp có diện tích 82,86 km2, độ cao trung bình 3-4m so với mặt biển. Hải đảo bao gồm quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn. Vùng đồi núi bán trung du nằm ở phía Bắc và Đông Bắc tỉnh phần lớn ở huyện Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc
5.Thổ nhưỡng: Bà Rịa – Vũng Tàu có vùng thung lũng đồng bằng ven biển bao gồm một phần đất của các huyện Tân Thành, Long Điền, Bà Rịa, Đất Đỏ. Khu vực này có những đồng lúa nước, xen lẫn những vạt đồi thấp và rừng thưa có những bãi cát ven biển. Thềm lục địa rộng trên 100.000 km2
6.Khí hậu: Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27 độ C, tháng thấp nhất khoảng 24,8 độ C, tháng cao nhất khoảng 28,6 độ C. Số giờ nắng
rất cao, trung bình là 2.400 giời. Lượng mưa trung bình 1.500 mm
7.Dân cư: Tính đến năm 2011, dân số tại Bà Rịa – Vũng Tàu là  1.027.200 người. Mật độ dân số đạt 516 người /km2. Trong đó dân số tại thành thị gần 512.100 người, còn lại sinh sống ở nông thôn.
Theo thống kế đến năm 2009, Bà Rịa – Vũng Tàu có 28 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Trong đó người Kinh đông nhất với 982.095 người, sau đó là người Hoa với 10.042 người, đông thứ ba là người Chơ Ro với 7.632 người và lần lượt tiếp theo là người Khơ Me, người Tày, người Nùng, người Mường, người Thái, người Xơ Đăng, Hà Nhì, Chu Ru, Cờ Lao…Mỗi  năm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng thêm khoảng 30.000 dân chủ yếu là từ các tinh thành khác nhập cư.
Dân tộc Hoa có khoảng 14,318 người, chiếm 12,50% so với tổng số người dân tộc thiểu số và chiếm 0,65% tổng dân số toàn tỉnh. Đại bộ phận sống ở thành phố, thị trấn.
8. Nội dung: Ngày 1/2/1862, Thống đốc Bonard ở Nam Kỳ đã ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đây đã được coi là "địa ngục trần gian" .
Nhà tù Côn Đảo là một hệ thống nhà tù với nhiều khu vực biệt giam, chuồng cọp. Trại Bagne 1 (sau đó được đổi thành trại 1, trại Cộng Hòa, trại 2, trại Phú Hải) rộng hơn 12.000 m2 gồm 10 khám lớn (phòng giam lớn), 20 hầm đá biệt giam, 1 khám đặc biệt, hầm xay lúa và khu đập đá.
Cùng với nhà tù Phú Quốc, Nhà tù Côn Đảo là một trong những địa điểm giam giữ các chiến sĩ cộng sản. Tại mỗi phòng giam, lúc cao điểm có đến hàng trăm người bị gông cùm, xiềng xích. Cai ngục thực dân dùng nhiều hình thức tra tấn từ thể xác đến tinh thần đối với các chiến sĩ.
Nhiều sĩ phu yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh... cho đến những nhà cách mạng nổi tiếng như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng... từng bị giam giữ nơi đây.
Hiện nay, nhà tù này đã trở thành bảo tàng và được mở cửa phục vụ khách du lịch.
Khu biệt giam phủ đầy rêu phong với 20 hầm đá khiến những ai ghé thăm đều có cảm giác rợn người
Nơi đây cũng có khu biệt giam đặc biệt dành cho các tù nhân cách mạng nữ. Họ bị xiềng xích và tra tấn cho đến chết.
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo - ảnh 2
Tù nhân bị nhốt trong những chuồng cop giữa trời như thế này cho đến chết

Trại giam Phú Hải còn có đầy đủ các khu vực như giảng đường, bệnh xá, nhà thờ, nhà bếp, nhà ăn. Tuy nhiên, tất cả đều được dựng lên để đối phó với các đoàn giám sát về nhân quyền của quốc tế và đánh lừa dư luận.
Trại giam Phú Tường, nơi nổi tiếng với "chuồng cọp", được xây dựng năm 1940, với diện tích hơn 5.000 m2 gồm 120 phòng giam có chấn song sắt phía trên, 60 phòng "tắm nắng" không có mái che.
Nó được chia làm 2 khu mỗi khu vực gồm 60 phòng giam, 30 phòng tắm nắng và một bệnh xá. Khu biệt giam này bị giấu kín hoàn toàn và đến năm 1970, khi được phát hiện và phơi bày đã gây chấn động và bàng hoàng với dư luận quốc tế.
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo - ảnh 3
Tại phòng tắm nắng, từ nhân bị lột trần quấn áo và phơi nắng, sương cho đến chết

Khu phòng tắm nắng là nơi để thực dân giam giữ tù nhân giữa bốn bức tường đá, được bọc dây thép gai. Không chỉ bị tra tấn, họ còn bị lột trần quần áo, phơi nắng phơi sương cho đến chết
Một khu bệnh xá được dựng lên nhưng cũng chỉ với mục đích duy nhất là đối phó với các đoàn giám sát nhân quyền. Đây là chiêu mà thực dân sử dụng, đối phó  trong suốt thời gian cai trị hàng chục năm.
Những phòng giam có mái che được xây dựng với diện tích nhỏ, rộng 1,45 m, dài 2,5 m (khoảng 3,6 m2). Toàn bộ tù nhân đều bị xiềng xích, ăn, ở, vệ sinh trong buồng giam.
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo - ảnh 4
Toàn bộ tự nhân đều bị xiếng xích, ăn ở và vệ sinh tại chỗ

Ngoài việc bị tra tấn, tù nhân còn bị bỏ đói. Hầu hết tù nhân bị đưa vào chuồng cọp thì cái chết coi như cận kề.
Với 120 phòng giam kiểu này, hàng nghìn tù nhân cách mạng đã bị giam giữ từ suốt năm 1940. Cao điểm, mỗi phòng có đến chục người.
Bên trên các phòng giam là hệ thống song sắt dày đặc với lối đi dành cho các cai ngục giúp chúng dễ dàng quan sát, kiểm soát mọi động tĩnh bên dưới.
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo - ảnh 5
BÀ RỊA, VŨNG TÀU- Nhà tù Côn Đảo - ảnh 6
Hệ thống song sắt giám sát từ bên trên

Những ai có ý định hay hành động phản kháng, chúng sẽ dùng gậy và tra tấn từ bên trên. Trên trần mỗi buồng giam còn để thùng nước và thùng vôi bột. Khi tù nhân khát cai ngục sẽ đổ ào nước xuống và rắc vôi xuống mịt mù là hình phạt dành cho những ai có dấu hiệu chống đối.
Dù đã trải qua hơn 40 năm từ khi bị phơi ra ánh sáng nhưng lịch sử đẫm máu và nước mắt nơi đây vẫn khiến nhiều người liên tưởng chúng như những nhà tù khủng khiếp thời Trung cổ.
Câu thơ Côn Lôn “Đi dễ khó về/ Già đi bỏ xác, trai về nắm xương…” đã phản ánh sinh động, chân thực về địa ngục trần gian này.

NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo:
 http://news.zing.vn/Nha-tu-Con-Dao--dia-nguc-khien-ca-the-gioi-bang-hoang-post436731.html

 https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_t%C3%B9_C%C3%B4n_%C4%90%E1%BA%A3o
 http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/203297/nhung--dia-nguc-tran-gian--noi-tieng-cua-du-lich-viet.html
http://condaoseatravel.com.vn/du-lich-con-dao/nha-tu-con-dao.html
http://www.baotangtonducthang.com/nghien-cuu-khoa-hoc/ham-xay-lua-tai-nha-tu-con-dao/263 
https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A0_R%E1%BB%8Ba_-_V%C5%A9ng_T%C3%A0u
http://www.baria-vungtau.gov.vn/web/guest
http://www.baobariavungtau.com.vn/
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác