BẮC KẠN – Di tích Lịch sử Bản Ca

BẮC KẠN – Di tích Lịch sử Bản Ca - ảnh 1
Hình ảnh những lán trại đơn sơ được dựng
trong rừng là nơi ở và làm việc của Bác Hồ trong
giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Ảnh minh họa
(Cinet – DL) - Di tích Lịch sử Bản Ca là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc trong một giai đoạn của cuộc kháng chiến chống Pháp.
1.Tên Di sản/Di tích: Di tích Lịch sử Bản Ca
2. Thời gian: Lán trại ở đầu tiên được dựng ở suối Bản Ca vào tháng 12 năm 1947.
3.Năm công nhận: Năm 1996, Bộ Văn Hóa – Thông Tin đã công nhận Di tích lịch sử Bản Ca là Di tích lịch sử cấp Quốc gia
4. Địa hình: Bắc Kạn là một tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa vùng Đông Bắc. Phía Đông giáp Lạng Sơn. Phía Tây giáp Tuyên Quang. Phía Nam giáp Thái Nguyên. Phía Bắc giáp Cao Bằng. Vị trí của tỉnh nằm trong địa hình núi cao, đa dạng, phức tạp, chủ yếu là đồi và núi. Địa hình bị chi phối bởi những dẫy núi vòng cung quay lưng về phía đông xen lẫn với các thung lũng
5.Thổ nhưỡng: Thổ nhưỡng Bắc Kạn có thể chia làm 3 khu vực:
Khu vực phía Đông sừng sững các dãy núi kéo dài tít tắp của cánh cung Ngân Sơn, cánh cung liên tục nhất, điển hình nhất ở vùng Đông Bắc. Đây là dãy núi cao có cấu tạo tương đối thuần nhất. Về kinh tế, địa hình nơi đây chủ yếu thuận lợi phát triển lâm nghiệp.
Khu vực phía Tây cũng là khối núi cao chót vót trên lãnh thổ Bắc Kạn. Cấu tạo chủ yếu của núi là đá phiến thạch anh, đá cát kết và đá vôi có lớp dày nằm trên đá kết tinh cổ.
Khu vực trung tâm dọc thung lũng sông Cầu có địa hình thấp hơn nhiều.
Đây là một nếp lõm được cấu tạo chủ yếu bởi đá phiến, đá vôi, đá sét vôi có tuổi rất cổ, nhưng đá vôi không nhiều. Địa hình nơi đây thích hợp phát triển nông nghiệp, giao thông.
6. Khí hậu: Bắc Kạn có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nhưng có sự phân hoá theo độ cao của địa hình và hướng núi. Với chế độ nhiệt đới gió mùa, một năm ở Bắc Kạn có hai mùa rõ rệt: mùa mưa nóng ẩm từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 70 - 80% lượng mưa cả năm; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 20 – 25% tổng lượng mưa trong năm, tháng mưa ít nhất là tháng 12.
Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 – 22 độ C, nhiệt độ thấp tuyệt đối 0 - 10C ở thị xã Bắc Kạn và -0,60C ở Ba Bể, -20C ở Ngân Sơn, gây băng giá ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi.
Số giờ nắng trung bình của tỉnh là 1400 - 1600 giờ. Lượng mưa trung bình năm ở mức 1400 - 1600mm và tập trung nhiều vào mùa hạ. Độ ẩm trung bình trên toàn tỉnh là 84%. Bắc Kạn có lượng mưa thấp so với các tỉnh Đông Bắc do bị che chắn bởi cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và cánh cung Sông Gâm ở phía Tây Nam.
Khí hậu Bắc Kạn có sự phân hoá theo mùa. Mùa hạ nhiệt độ cao, mưa nhiều. Mùa đông nhiệt độ thấp, mưa ít và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Nhìn chung, khí hậu của tỉnh có nhiều thuận lợi cho việc phát triển nông, lâm nghiệp cũng như phát triển một số cây nông phẩm cận nhiệt và ôn đới.
Bên cạnh những thuận lợi, Bắc Kạn cũng có nhiều khó khăn do khí hậu như sương muối, mưa đá, lốc... làm ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh tế trong tỉnh.
7. Dân cư: Dân số tỉnh theo điều tra dân số ngày 01/04/2009 là 294.660 người, là tỉnh có số dân ít nhất cả nước. Đôi khi tên tỉnh được viết là Bắc Cạn, tuy nhiên tên Bắc Kạn được coi là chính thức và tỉnh Bắc Kạn có con dấu khắc chữ "Bắc Kạn" để chỉ đơn vị tỉnh. Có 07 dân tộc anh em sinh sống tại Bắc Kạn trong đó:
- Người Tày chiếm: 54%
- Người Dao: 16,8%
- Người Kinh: 14%
- Người Nùng: 9%
- Người Mông: 5,5%
- Người Hoa: 0,4%
- Người Sán Chay: 0,3%.
8.Nội dung: Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh  đã sống và làm việc tại nhiều nơi thuộc an toàn khu Chợ Đồn, trong đó có Bản Ca, xã Bình Trung.
Người đã ở Bản Ca từ ngày 7/12/1947 đến cuối tháng 12/1947. Ban đầu Người cho dựng lán trại ở đầu suối Bản Ca, sau đó cho dựng thêm một lán nữa ở đồi Khau Phay gần dân trong bản. Hai lán này cách nhau 800m, bên cạnh có lán đặt máy in, máy soạn thảo văn bản và lán của các chiến sĩ bảo vệ
Theo người dân nơi đây kể lại, trong thời gian sống và làm việc tại đây, Người sống rất giản dị và gần gũi với nhân dân, cũng mặc áo nâu, đeo túi vải như người dân. Người làm việc có giờ giấc, sau giờ làm việc, Người thường tập thể dục và tham gia trồng rau xanh cùng cán bộ trong phủ Chủ tịch. Người thường xuyên đến thăm các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng khác ở Chợ Đồn nhưng thỉnh thoảng mới đi ngựa còn lại là đi bộ.
Trong thời gian ở đây, Bác Hồ đã từng ra nhiều sắc lệnh, chỉ thị, thư từ như: Người kí sắc lệnh số 612/MDB ngày 7/12/1947 về việc khen thưởng các chủ tịch kiêm hành chính xã nhân kỷ niệm một năm ngày toàn quốc kháng chiến. Ngày 8/12/1947 Người đã viết thư gửi giám mục Lê Hữu Từ nhân dịp lễ giáng sinh. Ngày 12/12 Người viết thư gửi Chính phủ Cao Miên giải phóng hoan nghênh việc thành lập Ủy ban giải phóng Việt-Miên-Lào. Ngày 19/12/1947 Người ra lời kêu gọi đồng bào thi đua giết giặc lập công nhân ngày toàn quốc kháng chiến và kí thông tư gửi các Bộ về việc “cử các nhân viên làm việc đắc lực để khen thưởng” Nhân kỉ niệm 3 năm ngày thành lập Giải phóng quân Việt Nam, Người đã viết bài về quá trình phát triển của lực lượng vũ trang nhân dân và mong muốn lực lượng vũ trang của ta không ngừng  trưởng thành về mọi mặt. Ngày 24/12/1947, Người viết thư giửi đồng bào công giáo mong muốn đồng bào công giáo sát cánh cùng đồng bào chiến sĩ cả nước đánh đuổi thực dân xâm lược. Ngoài ra, Người còn viết rất nhiều bài báo cổ vũ động viên đồng bào cả nước tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược…
Hiện nay chứng tích còn lại của khu vực lán Bác Hồ tại bản Ca chỉ còn lại dấu tích của nền lán cạnh cây cọ già và hai hiện vật là kiềng nấu ăn cho Người và chiếc áo dạ đen Người tặng cho gia đình cụ Bàn Văn Trai (cụ Nhuôi). Đầu năm 1990, gia đình cụ Trai đã tặng lại hai hiện vật này cho bảo tàng Bắc Thái (cũ). Hiện nay hai hiện vật này vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Thái Nguyên.
Tuy dấu tích gần như không còn nhưng địa danh này vẫn là một địa điểm quan trọng gắn liền với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam.
BẮC KẠN – Di tích Lịch sử Bản Ca - ảnh 2
BẮC KẠN – Di tích Lịch sử Bản Ca - ảnh 3
BẮC KẠN – Di tích Lịch sử Bản Ca - ảnh 4
Tuy những dấu tích còn lại đến nay rất ít nhưng địa danh này vẫn là một trong những nơi ghi dấu quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam.
NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%AFc_K%E1%BA%A1n
http://backantv.vn/gioi-thieu-ve-dai-truyen-hinh-bac-kan/gioi-thieu-chung-ve-tinh-bac-kan/244.html
http://www.baobackan.org.vn/channel/2262/201205/Tong-Cuc-dan-So-KHHGd-lam-viec-tai-Bac-Kan-2155277/
http://www.backan.gov.vn/Pages/tim-hieu-bac-kan-129/di-tich-lich-su-144/default.aspx http://mytour.vn/location/3187-di-tich-lich-su-ban-ca.html

 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác