BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum

BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum - ảnh 1
Chùa Kos Thum còn có tên dân gian là Cỏ Thum
(Cinet-DL) - Chùa Kos Thum là nơi ghi lại nhiều dâu ấn của hai thời kỳ đoàn kết đấu tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
1.Tên Di sản/Di tích: Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum
2.Thời gian: Chùa Kos Thum được khởi công xây dựng vào năm Nhâm Thìn 1832, Phật lịch 2376 do Đại đức Sơn Prum trụ trì.
3.Năm công nhận: Năm 2006, Bộ Văn hóa và Thông tin đã ban hành quyết định công nhân Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia
4.Địa hình: Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, là môt tỉnh thuộc duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền cực Nam của Việt Nam. Bạc Liêu có diện tích đất tự nhiên 2.570 km2, chiếm gần 0,8% diện tích cả nước và đứng hàng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng biển thuộc quyền quản lý của tỉnh Bạc Liêu rộng hơn 20.000 km2.
Bạc Liêu có địa hình khá bằng phẳng, không có đồi, núi chính vì lẽ đó không có các chấn động lớn. Địa hình chủ yếu là đồng bằng, sông rạch và kênh đào chằng chịt.
5.Thổ nhưỡng: Bạc Liêu có bờ biển dài tới 56 km, bờ biển thấp và phẳng rất thích hợp để phát triển nghề làm muối, trồng trọt. Hiện nay, sự bồi lấn biển ở Bạc Liêu ngày một tăng do vậy quỹ đất để phát triên nông nghiệp của tỉnh đang được nâng lên nhanh chóng, đây là yếu tố quan trọng đưa kinh tế của Bạc Liêu phát triển.
6.Khí hậu: Bạc Liêu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 10,11 đến tháng 4,5 năm kế tiếp. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4,5 và kéo dài đến tháng 10,11. Nhiệt độ trung bình 28,5 độ C. Nhiệt độ thấp nhất là 21 độ C và cao nhất là 36 độ C..
7.Dân cư: Bạc Liêu có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm.
Theo số liệu thông kê đến năm 2011, dân số toàn tỉnh Bạc Liêu đạt gần 873.300 người. Mật độ dân đạt gần 354 người/km2.
Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 234.700 người; nông thân đạt 638.600 người.
Tuy có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh nhưng chiếm số lượng lớn nhất là người Kinh, người Hoa, người Khmer. Sự hòa quyện, kết hợp văn hóa của ba dân tộc lớn đã tạo cho Bạc Liêu một nền văn hóa riêng biệt khó trộn lấn từ văn hóa ẩm thực cho đến văn hóa trong đời sống
8. Nội dung: Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum nằm ở trung tâm ấp Kos Thum cách UBND xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu khoảng 2km về hướng đông.
Năm 2006, Chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia bởi nơi đây ghi đậm dấu ấn lịch sử qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.
Tên Kro Pum Mean Chey Kos Thum tạm dịch là chùa Hòn Đảo Lớn, ngoài ra chùa còn có tên dân gian là chùa Kos Thum ( nhiều người đọc trệch đi là Cỏ Thum).
Đồng bào Khmer vốn dĩ thích ở trên đất giồng thành từng làng, sống tập trung thành từng cụm phum sóc. Ở những làng quê của người Khmer, ngôi chùa rất thường xuất hiện. Trải qua bao thời gian, chùa vẫn là hình ảnh gắn bó thân thiết đối với người dân nơi đây.
Chùa Kos Thum được khởi công xây dựng vào năm Nhâm Thìn 1832, Phật lịch 2376 do Đại đức Sơn Prum trụ trì. Các công trình kiến trúc chính của chùa gồm: Chánh điện; Phước xá; Trường học; Tăng xá và 7 ngôi tháp được thiết kế theo kiến trúc chùa Khmer truyền thống. Từ khi xây dựng đến nay, chùa đã trải qua 14 vị đại đức trụ trì.
BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum - ảnh 2
BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum - ảnh 3
BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum - ảnh 4
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Kos Thum. Chùa không chỉ là một công trinh tôn giáo tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer mà còn là nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử của hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Chùa Kos Thum là nơi ghi lại nhiều dấu ấn qua hai thời kỳ đoàn kết đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ từ năm 1930 - 1975. Chùa là căn cứ cách mạng vững chắc, nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động, không ngừng cung cấp, đóng góp cho cách mạng cả người lẫn của cải vật chất.
Ngày 14-9-1945 diễn ra một cuộc biểu tình lớn của nhân dân các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, trong đó lực lượng sư sãi cũng tham gia, với khẩu hiệu “Pháp phải rút lui về nước, Việt Nam độc lập, Hồ Chí Minh muôn năm”.
Sau đó, chùa được chọn làm Trung tâm huấn luyện quân sự Nguyễn Văn Tố. Biết được việc này, giặc Pháp đã cho máy bay dội bom bắn phá làm thiệt hại 80% cơ sở vật chất của chùa. Một số sư sãi đã hy sinh. Nhưng với lòng quyết tâm cao, hòa thượng Dư Hương cùng sư sãi và người dân trong vùng đã góp công, của tu sửa lại chùa để tiếp tục thờ cúng. Sau đó, chùa được chọn làm nơi tổ chức thành lập chính phủ cách mạng lâm thời Campuchia.
Từ năm 1945 đến 1954, xã Ninh Thạnh Lợi thuộc vùng giải phóng cách mạng (đã được Nhà nước công nhận là xã anh hùng), hoạt động rất quyết liệt, nên thường bị giặc Pháp cho máy bay dội bom bắn phá chùa, đốt xóm làng, đuổi dân ra khỏi vùng, nhưng sư sãi cùng nhân dân cương quyết đấu tranh đến cùng, nguyện sống chết cùng cách mạng, không rời bỏ quê hương xứ sở.
Sau năm 1954, Đảng rút vào chùa hoạt động bí mật, lấy chùa làm Trung tâm đấu tranh chính trị để đảm bảo an ninh cho chùa và nhân dân trong vùng. Qua nhiều trận càn quét thảm sát của chính quyền Ngô Đình Diệm, các cấp bộ Đảng và mặt trận đến chùa để bàn kế hoạch đấu tranh đòi thả những người bị bắt trước đó. Để bảo vệ lực lượng cách mạng, chùa đã xây nhiều tầng hầm bí mật bảo đảm cho cán bộ tới lui khi có biến động. Nhiều chiến sĩ bị thương đã được đưa đến đây cứu chữa và được tiếp tế rất tận tình.
Năm 1968 trong chiến dịch Mậu Thân, được sự động viên của Đảng, Đại đức (sau này là hòa thượng) Dư Hương đồng ý cho một số sư sãi thoát áo cà sa lên đường làm chiến sĩ cách mạng, nhiều người đã hy sinh anh dũng.
Trong quá trình đấu tranh chính trị chống khủng bố, đàn áp của giặc, chùa Kos Thum đã trở thành một cơ sở cách mạng vững chắc, là nơi tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng tham gia các phong trào hoạt động cách mạng và nuôi chứa các đồng chí cán bộ mặt trận khu Tây Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Hơn nữa, chùa Kos Thum còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo, nơi tu hành của sư sãi và sinh hoạt văn hóa dân gian của đồng bào Khmer. Vì thế, người dân trong vùng đã tự hào khi chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum - ảnh 5
BẠC LIÊU - Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum - ảnh 6
Chùa Kos Thum là địa điểm tín ngưỡng quan trọng đối với đồng bào Khmer tại Bạc Liêu và là điểm đến thăm quan hấp dẫn khách du lịch khi đến với vùng đất anh hùng này.

NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo:

http://trangtin.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=880&p=&id=101097
http://svhttdl.baclieu.gov.vn/dat_nguoi_BL/Lists/Posts/Post.aspx?List=0fcefd2c-865c-4148-92f1-8ffc7a314a21&ID=2
https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1c_Li%C3%AAu
http://www.baclieu.gov.vn/default.aspx
http://www.baobaclieu.vn/

    


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác