BẠC LIÊU – Đình An Trạch

BẠC LIÊU – Đình An Trạch - ảnh 1
Đình An Trạch, tỉnh Bạc Liêu được công nhận là
Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2000
(Cinet-DL) - Đình An Trạch là nơi thờ danh sĩ Nguyễn Công Trứ - một vị quan đã có nhiều đóng góp cho nhân dân và đất nước.
1.Tên Di sản/Di tích: Đình An Trạch
2.Thời gian: Đình An Trạch được xây dựng vào năm Đinh Sửu (năm 1887) theo lối kiến trúc đình làng miền Trung (Huế)
3.Năm công nhận: Đình được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2000. 
4.Địa hình: Nằm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu do vậy Đình An Trạch cũng có địa hình chung của tỉnh. Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, là môt tỉnh thuộc duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền cực Nam của Việt Nam. Bạc Liêu có diện tích đất tự nhiên 2.570 km2, chiếm gần 0,8% diện tích cả nước và đứng hàng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng biển thuộc quyền quản lý của tỉnh Bạc Liêu rộng hơn 20.000 km2.
Bạc Liêu có địa hình khá bằng phẳng, không có đồi, núi chính vì lẽ đó không có các chấn động lớn. Địa hình chủ yếu là đồng bằng, sông rạch và kênh đào chằng chịt.
5.Thổ nhưỡng: Bạc Liêu có bờ biển dài tới 56 km, bờ biển thấp và phẳng rất thích hợp để phát triển nghề làm muối, trồng trọt. Hiện nay, sự bồi lấn biển ở Bạc Liêu ngày một tăng do vậy quỹ đất để phát triên nông nghiệp của tỉnh đang được nâng lên nhanh chóng, đây là yếu tố quan trọng đưa kinh tế của Bạc Liêu phát triển.
6.Khí hậu: Bạc Liêu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 10,11 đến tháng 4,5 năm kế tiếp. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4,5 và kéo dài đến tháng 10,11. Nhiệt độ trung bình 28,5 độ C. Nhiệt độ thấp nhất là 21 độ C và cao nhất là 36 độ C..
7.Dân cư: Bạc Liêu có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm.
Theo số liệu thông kê đến năm 2011, dân số toàn tỉnh Bạc Liêu đạt gần 873.300 người. Mật độ dân đạt gần 354 người/km2. Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 234.700 người; nông thân đạt 638.600 người.
Tuy có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh nhưng chiếm số lượng lớn nhất là người Kinh, người Hoa, người Khmer. Sự hòa quyện, kết hợp văn hóa của ba dân tộc lớn đã tạo cho Bạc Liêu một nền văn hóa riêng biệt khó trộn lấn từ văn hóa ẩm thực cho đến văn hóa trong đời sống
8. Nội dung: Đình An Trạch
Đình An Trạch thuộc khóm 2, phường 5, thị xã Bạc Liêu, cách trung tâm thị xã khoảng 1.500 m về hướng đông nam.
Đình có diện tích 2.980 m2. Cửa chính đình quay về hướng bắc, có con sông Bạc Liêu - Cà Mau chảy ngang qua theo hướng Đông - Tây.
Năm Khải Định thứ 9 (năm 1924), vua Khải Định đã sắc phong cho đình. Đến nay, tuy đã nhiều lần sửa chữa, trùng tu nhưng đình An Trạch vẫn giữ được nét kiến trúc xưa, với nhiều tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc độc đáo. Vào các ngày 15, 16, 17 tháng giêng âm lịch hàng năm, nhân dân tổ chức lễ kỳ yên rất lớn tại đình.
BẠC LIÊU – Đình An Trạch - ảnh 2
Trang trí nội thất bên trong đình được lấy màu đỏ làm chủ đạo..

Từ chân cầu Kim Sơn về hướng biển, rẽ về phía Đông Nam khoảng 1km đường bộ, du khách có thể tìm thấy di tích văn hóa đình An Trạch. Đình nằm nép mình bên bờ sông Bạc Liêu hiền hòa và xen lẫn những ngôi nhà của người dân, ngôi đình vẫn giữ nguyên nét hoang sơ từ khi mới được xây dựng. Tuy dáng vẻ bên ngoài không bắt mắt, nhưng khi bước vào bên trong, nét đẹp và giá trị về văn hóa sẽ gây được ấn tượng mạnh cho du khách thập phương. Sắc đỏ là màu chủ đạo trong trang trí nội thất đình. Từ những thân cột được chạm khắc nổi hình rồng, bàn thờ ở ngôi đình chính được trang trí nghiêm trang vị danh sĩ Nguyễn Công Trứ - người có công khai hoang phục hóa, mở mang bờ cõi. Người dân nơi đây một lòng thờ cúng ông, cho nên hàng năm, cứ vào ngày 14 tháng 11 âm lịch đều tổ chức lễ giỗ. Và trong các dịp lễ như: Kỳ yên, Vu lan đều có văn tế Nguyễn Công Trứ, cầu cho mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng... Sự tôn kính ấy đã đi vào cõi tâm linh của người dân địa phương một cách tự nhiên qua bao đời nay.
Trong những năm kháng chiến chống Pháp và đánh đuổi giặc Mỹ, đình An Trạch còn là nơi tổ chức các buổi hội, họp của cách mạng, đình cũng là nơi trú ẩn trong khi làm nhiệm vụ của nhiều cán bộ cách mạng...
Nếu như chùa chiền là nơi để các nhà sư hành đạo, nơi tín đồ cầu nguyện và thờ cúng Phật, thì đình, miếu là những nơi do nhân dân dựng lên, để thờ tự và ghi ơn những tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng và phát triển một vùng đất. Đình là một thiết chế văn hóa làng, xã của người Việt Nam. Đình còn là nơi để ghi nhớ công ơn những bậc  tiền nhân tài giỏi, có nhiều công trạng, được nhân dân trong vùng tôn kính, như: Bổn Cảnh Thành Hoàng, Thần Tài, Thần Hổ... Trong quá trình hình thành và phát triển của mỗi vùng đất, những chứng tích mà đình, miếu ghi lại đã tạo nên quần thể văn hóa đặc sắc, thể hiện sự đa dạng về tín ngưỡng cộng đồng nhân dân đất Việt, nêu cao các giá trị tinh thần, tín ngưỡng tâm linh, được xã hội đương đại ghi nhận qua việc công nhận các di tích văn hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh... Đình An Trạch tại Bạc Liêu cũng được xây dựng từ đó.
BẠC LIÊU – Đình An Trạch - ảnh 3
Trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, đình An Trạch là nơi diễn ra nhiều cuộc họp bí mật và còn là nơi ấn náu của nhiều chiến sĩ cách mạng trong khi làm nhiệm vụ.

Đình được Tri huyện Phạm Thành Mậu khởi công xây dựng vào ngày 6/4/1877 (năm Đinh Sửu) trên phần đất rộng 4.000m2 và đích thân làm Chánh bái; Tri huyện Hồ Vạn Thành làm Bồi bái. Do điều kiện xây dựng thời bấy giờ còn nhiều hạn chế, nên đình An Trạch đơn giản trông giống như một mái nhà ba gian, vật liệu được dùng cũng rất thô sơ. Sau này, qua nhiều giai đoạn, đình được xây dựng rộng hơn, kiên cố và bề thế hơn với kiến trúc đa phương, nhiều hướng theo kiến trúc đình Huế. Các công trình kiến trúc của đình gồm: Ngôi đình chính, sân đình trước, sân đình sau, nhà hậu đình, bốn góc có miếu nhỏ, hai dãy nhà Đông Lang và Tây Lang. Ngôi đình chính có nền cao 0,75m, 4 hiên, 8 mái, đỉnh nóc có “Tứ long tranh châu”. Hiên đình có 4 mái: trước, sau, Đông Lang và Tây Lang đều lợp ngói hình ống. Đầu mái chảy gắn gạch men màu xanh có hoa văn và hình răng cưa. Mỗi mái hiên có 4 cột vuông chịu lực, được xây dựng bằng gạch thẻ và có đắp chỉ gờ theo hình bát đấu. Bốn cột hiên phía trước, đầu cột đắp hoa văn hình lá cúc sơn màu xanh nhạt, trên mỗi cột có ghi câu đối. Thời vua Khải Định (1916 - 1925) đình An Trạch được sắc phong “Bổn Cảnh Thành Hoàng”.
Đình An Trạch thờ danh sĩ Nguyễn Công Trứ, một người làm quan thời vua Tự Đức, có tinh thần yêu nước, thương dân và có công khai hoang phục hóa, mở mang bờ cõi. Hằng năm, cứ vào ngày 14 tháng 11 âm lịch, đình đều tổ chức giỗ Ông. Trong các ngày lễ chính, như: Kỳ Yên, Vu Lan đều có văn tế Nguyễn Công Trứ, cầu nguyện Ông giúp dân, cầu cho mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng.
NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo

http://svhttdl.baclieu.gov.vn/dat_nguoi_BL/Lists/Posts/Post.aspx?List=0fcefd2c-865c-4148-92f1-8ffc7a314a21&ID=2
https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1c_Li%C3%AAu
 http://www.baclieu.gov.vn/default.aspx
 http://www.baobaclieu.vn/
http://bazantravel.com/thanh-hoang-co-mieu-o-bac-lieu/
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C6%B0%E1%BB%9Bc_%C4%90%E1%BB%A9c_c%E1%BB%95_mi%E1%BA%BFu

    
 
.
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác