BẠC LIÊU – Phước Đức cổ miếu

BẠC LIÊU – Phước Đức cổ miếu - ảnh 1
Phước Đức Cổ Miếu tại Bạc Liêu
(Cinet-DL) - Phước Đức cổ Miếu còn có tên gọi khác là chùa Bang tọa lạc tại số 74 đường Điện Biên Phủ, thuộc phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
1.Tên Di sản/Di tích: Phước Đức Cổ Miếu
2.Thời gian: Phước Đức Cổ Miếu được khởi công xây dựng vào năm 1810
3.Năm công nhận: Ngày 24/11/2000, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 30/2000/QĐ-VHTT công nhận Phước Đức cổ miếu là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia theo
4.Địa hình: Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, là môt tỉnh thuộc duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền cực Nam của Việt Nam. Bạc Liêu có diện tích đất tự nhiên 2.570 km2, chiếm gần 0,8% diện tích cả nước và đứng hàng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng biển thuộc quyền quản lý của tỉnh Bạc Liêu rộng hơn 20.000 km2.
Bạc Liêu có địa hình khá bằng phẳng, không có đồi, núi chính vì lẽ đó không có các chấn động lớn. Địa hình chủ yếu là đồng bằng, sông rạch và kênh đào chằng chịt.
5.Thổ nhưỡng: Bạc Liêu có bờ biển dài tới 56 km, bờ biển thấp và phẳng rất thích hợp để phát triển nghề làm muối, trồng trọt. Hiện nay, sự bồi lấn biển ở Bạc Liêu ngày một tăng do vậy quỹ đất để phát triên nông nghiệp của tỉnh đang được nâng lên nhanh chóng, đây là yếu tố quan trọng đưa kinh tế của Bạc Liêu phát triển
6.Khí hậu: Bạc Liêu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 10,11 đến tháng 4,5 năm kế tiếp. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4,5 và kéo dài đến tháng 10,11. Nhiệt độ trung bình 28,5 độ C. Nhiệt độ thấp nhất là 21 độ C và cao nhất là 36 độ C..
7.Dân cư: Bạc Liêu có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm.
Theo số liệu thông kê đến năm 2011, dân số toàn tỉnh Bạc Liêu đạt gần 873.300 người. Mật độ dân đạt gần 354 người/km2.
Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 234.700 người; nông thân đạt 638.600 người.
Tuy có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh nhưng chiếm số lượng lớn nhất là người Kinh, người Hoa, người Khmer. Sự hòa quyện, kết hợp văn hóa của ba dân tộc lớn đã tạo cho Bạc Liêu một nền văn hóa riêng biệt khó trộn lấn từ văn hóa ẩm thực cho đến văn hóa trong đời sống
8. Nội dung: Phước Đức cổ Miếu còn có tên gọi khác là chùa Bang bởi thờ Phước Đức chính thần và miếu Ông Bổn, tọa lạc tại số 74 đường Điện Biên Phủ, thuộc phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
Phước Đức cổ miếu được một nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại Bạc Liêu cùng nhau xây dựng vào khoảng năm 1810. Ban đầu ngôi miếu được xây dựng rất đơn sơ bằng cây lá, tre nứa. Mục đích xây dựng của những người này để thờ cũng các vị thần theo tín ngưỡng của người dân Trung Hoa như: Bổn Đầu Công (còn gọi là Ông Bổn); Quan Đế; Thần Nông; Thổ Công; Ông bà Công Mẫu….
Khi mới xây dựng, ngôi miếu được gọi là Miếu Ông Bổn bởi thờ cũng Ông Bổn nhưng sau đó được dổi thành “Phước Đức cổ miếu”. Lý do của việc đổi tên này là bởi nhóm người Hoa xây dựng miếu tin rằng Ông Bổn – Bổn Đầu Công cũng chính là Phước Đức chánh thần.
Từ một ngôi miếu nhỏ có diện tích khiêm tốn, sau nhiều lần trùng tu, ngôi miếu ngày nay đã có diện tích gần 600 mét vuông.
Phước Đức cổ miếu được xây dựng theo hình chứ Quốc, một kiểu kiến trúc phổ biến dưới thời nhà Minh – Trung Quốc. Toàn bộ công trình có khung bằng gỗ, tường xây và mái lợp ngói hình ống. Từ đầu kèo, đầu xiên, các tầm biển được làm từ đá và gỗ đều được chạm khắc hoa văn tinh tế. Các linh thú và hoa văn trên khánh thờ cũng được chạm khắc rất tinh xảo.
Nếu đã từng đến thăm quan ngôi miếu, ai cũng phải đồng ý rằng: Toàn bộ ngôi miếu là một kiến trúc nghệ thuật qui mô và hoàn mỹ từ đầu kèo, đầu xiên cho đến các linh thú và hoa văn trên các khánh thờ. Phải nói rằng mỗi bộ phận trong miếu là một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao bởi chúng đã tồn tại trên 100 năm. Những tấm biển bằng đá cũng như bằng gỗ khắc chữ Hán và mạ vàng cũng là những tác phẩm có giá trị được khắc sắc xảo theo lối viết Hành thư và Khải thư trong uy nghiệm và hùng mạnh.
Các tác phẩm nghệ thuật ấy đã được các nghệ nhân liên kết với nhau một cách hài hòa và chặt chẽ tạo thành một kiến trúc độc đáo vô song. Với giá trị nghệ thuật ấy Phước Đức cổ miếu đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia
Vị thần được thờ phụng chính trong cổ miếu là Phức Đức chính thần, là một vị thần bảo vệ đất đai và con người.
Hàng năm tại Phươc Đức cổ miếu đều có tổ chức các lễ hội lớn như: Vía Ông Bổn; Lễ Vu Lan; Lễ Kỳ Yên…
Lễ hội Vía Ông Bổn được tổ chức vào ngày 29 tháng 3 âm lịch; Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch; Lễ Kỳ Yên được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 12 âm lịch.
Không chỉ  là nơi thờ cúng các vị thần, Phước Đức cổ miếu còn là cơ sở hoạt động cách mạng của Chi bộ làng Long Thạnh năm 1939.
Cho đến nay, Phước Đức cổ miếu không chỉ là một địa chỉ tâm linh mà còn là điểm đến thăm quan du lịch của du khách thập phương khi đến với tỉnh Bạc Liêu.
 
BẠC LIÊU – Phước Đức cổ miếu - ảnh 2
BẠC LIÊU – Phước Đức cổ miếu - ảnh 3
Phước Đức cổ miếu được xây dựng theo kiểu chữ Quốc - một kiến trúc điển hình thời nhà Minh, Trung Quốc


NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo
http://svhttdl.baclieu.gov.vn/dat_nguoi_BL/Lists/Posts/Post.aspx?List=0fcefd2c-865c-4148-92f1-8ffc7a314a21&ID=2

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1c_Li%C3%AAu
http://www.baclieu.gov.vn/default.aspx
http://www.baobaclieu.vn/
http://bazantravel.com/thanh-hoang-co-mieu-o-bac-lieu/
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C6%B0%E1%BB%9Bc_%C4%90%E1%BB%A9c_c%E1%BB%95_mi%E1%BA%BFu
    

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác