BẠC LIÊU – Thành Hoàng cổ miếu

BẠC LIÊU – Thành Hoàng cổ miếu - ảnh 1
Thành Hoàng Cổ Miếu tại Bạc Liêu
(Cinet-DL) - Thành Hoàng cổ miếu còn có tên gọi khác là Chùa Minh - là một công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo tại tỉnh Bạc Liêu
1.Tên Di sản/Di tích: Thành Hoàng Cổ Miếu
2.Thời gian: Thành Hoàng Cổ Miếu được xây dựng vào năm Ất Sửu – 1865.
3.Năm công nhận: Ngày 24/11/ 2000, Bộ VHTTDL đã ban hành quyết định số: 30/2000/QĐ-BVHTT về việc xếp hạng Thành Hoàng cổ miếu là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.
4.Địa hình: Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, là môt tỉnh thuộc duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền cực Nam của Việt Nam. Bạc Liêu có diện tích đất tự nhiên 2.570 km2, chiếm gần 0,8% diện tích cả nước và đứng hàng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng biển thuộc quyền quản lý của tỉnh Bạc Liêu rộng hơn 20.000 km2.
Bạc Liêu có địa hình khá bằng phẳng, không có đồi, núi chính vì lẽ đó không có các chấn động lớn. Địa hình chủ yếu là đồng bằng, sông rạch và kênh đào chằng chịt.
5.Thổ nhưỡng: Bạc Liêu có bờ biển dài tới 56 km, bờ biển thấp và phẳng rất thích hợp để phát triển nghề làm muối, trồng trọt. Hiện nay, sự bồi lấn biển ở Bạc Liêu ngày một tăng do vậy quỹ đất để phát triên nông nghiệp của tỉnh đang được nâng lên nhanh chóng, đây là yếu tố quan trọng đưa kinh tế của Bạc Liêu phát triển
6.Khí hậu: Bạc Liêu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 10,11 đến tháng 4,5 năm kế tiếp. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4,5 và kéo dài đến tháng 10,11. Nhiệt độ trung bình 28,5 độ C. Nhiệt độ thấp nhất là 21 độ C và cao nhất là 36 độ C..
7.Dân cư: Bạc Liêu có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm.
Theo số liệu thông kê đến năm 2011, dân số toàn tỉnh Bạc Liêu đạt gần 873.300 người. Mật độ dân đạt gần 354 người/km2.
Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 234.700 người; nông thân đạt 638.600 người.
Tuy có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh nhưng chiếm số lượng lớn nhất là người Kinh, người Hoa, người Khmer. Sự hòa quyện, kết hợp văn hóa của ba dân tộc lớn đã tạo cho Bạc Liêu một nền văn hóa riêng biệt khó trộn lấn từ văn hóa ẩm thực cho đến văn hóa trong đời sống
8. Nội dung: Thành Hoàng cổ miếu còn có tên gọi khác là Chùa Minh
Năm 2000, Thành Hoàng cổ miếu được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia theo quyết định số: 30/2000/QĐ-BVHTT ngày 24 tháng 11 năm 2000.
Thành Hoàng cổ miếu nằm tại địa chỉ số Số 102/3 – đường Điện Biên Phủ – phường 3 – thành phố Bạc Liêu – tỉnh Bạc Liêu.
Thành Hoàng cổ miếu được xây dựng vào năm Ất Sửu – 1865.
Ban đầu khi mới được xây dựng, đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ bên bờ sông Bạc Liêu thuộc làng Vĩnh Hương nên nó còn có tên dân gian là Chùa Vĩnh Hương.
Năm 1890, làng Vĩnh Hương cùng với các làng Vĩnh Hinh, An Trạch và Tân Hưng được quyết định nhập lại với nhau và với tên gọi là làng Vĩnh Lợi.
Năm 1895, ngôi miếu nhỏ có tên Chùa Vĩnh Hương được trùng tu lại, sau khi trùng tu thì làm trụ sở cho hội tương tế người Minh Hương với cái tên rất có ý nghĩa là “Vĩnh Triều Minh Hội quán”. Kể từ thời gian này Thành Hoàng cổ miếu đã có khuôn mặt mới và sinh hoạt mới, miếu do người Minh Hương điều hành, hội quán cũng do người Minh Hương thành lập, nên từ đó người địa phương ở đây gọi là chùa Minh Hương, có một số người gọi tắt là Chùa Minh.
Năm 1918, Thành Hoàng cổ miếu trở nên xuống cấp, cũ kỹ và nhiều chỗ bị hư hỏng. Chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư cho trung tu lại miếu cổ . Đây là cuộc trùng tu lớn, nhiều phần được xây mới hoàn toàn. Sau năm năm sửa chữa và xây mới, ngôi miếu đã có diện mạo như ngày nay, một ngôi miếu nguy nga đồ sộ dựa theo kiến trúc thời nhà Minh ( Trung Quốc).
Thành Hoàng cổ miếu được xây dựng theo cấu trúc hình chữ "quốc", mang đậm nét kiến trúc cung đình Trung Hoa với cột vấn rồng chạm nổi trên gỗ quý và đá hoa cương nguyên khối; các hoành phi, câu đối, mành, phù điêu...đều chạm nổi trên gỗ quý rất tinh vi, theo thời gian trở nên đen bóng. Trên bàn thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh là bộ lư đồng mắt tre có một không hai.
BẠC LIÊU – Thành Hoàng cổ miếu - ảnh 2
Thành Hoàng cổ miếu là một địa điểm văn hóa tín ngưỡng của người Việt tại tỉnh Bạc Liêu

Thành cổ Hoàng Miếu là một di tích thể hiện văn hóa tín ngưỡng Thành hoàng của người Việt ở Bạc Liêu, một nét văn hóa kế thừa tín ngưỡng Thành hoàng của người Hoa ở Bạc Liêu…Đây là nơi thờ phụng các bậc tiền hiền đã có công khai phá và mở mang vùng đất này từ nhiều thế kỷ trước. Tuy không phải là nơi thờ Phật nhưng trước đây người dân quen gọi là chùa Vĩnh Hương, do người Minh Hương thành lập. Về sau, người địa phương gọi là chùa Minh, và hiện tên gọi chính thức là Thành Hoàng cổ miếu Vĩnh Triều Minh. Nguồn gốc thờ Thành hoàng cũng là của người Minh Hương, thừa kế tín ngưỡng Thành hoàng ở Trung Quốc. Theo phong tục ở đây, thời gian tổ chức chánh lễ Thành hoàng đản hàng năm thường kéo dài suốt 3 ngày đêm (24, 25 và 26/7 âm lịch) với các nghi lễ như: chiêm bái, cúng cô hồn và phát gạo…
Thành Hoàng cổ miếu xoay mặt về hướng sông Bạc Liêu, cửa chính vào chùa được lắp ghép từ những cột đá xanh được chạm khắc rất công phu và tinh xảo hình ảnh rồng, hạc, mây… Mái hiên được lợp bằng mái ngói âm dương ba lớp, các góc mái đều có trang trí hoa văn hình sóng uốn lượn. Ngoài ra, trong chùa còn chạm khắc các hoa văn như thú, cây cảnh, lá và các vị tiên… Phía trước khánh thờ Thành hoàng là một chiếc bàn dài bằng gỗ quý, chính giữa bàn để một chiếc lư đồng cao khoảng 70cm, đây là loại lư mắt tre quý hiếm ở Việt Nam…Bên cạnh đó, tại Thành cổ Hoàng Miếu còn là nơi lưu giữ 16 loại binh khí chiến trận của các vị thành hoàng cùng bức hoành được khắc dòng chữ “Đức Quán Càn Khôn” được làm vào năm 1897.

NLH tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo
http://svhttdl.baclieu.gov.vn/dat_nguoi_BL/Lists/Posts/Post.aspx?List=0fcefd2c-865c-4148-92f1-8ffc7a314a21&ID=2

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1c_Li%C3%AAu
http://www.baclieu.gov.vn/default.aspx
http://www.baobaclieu.vn/
http://bazantravel.com/thanh-hoang-co-mieu-o-bac-lieu/

http://ditichlichsuvanhoa.com/dttc/THANH-HOANG-CO-MIEU-%28CHUA-MINH%29-a1042.html
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác