BẾN TRE - Đình Bình Hòa

BẾN TRE - Đình Bình Hòa - ảnh 1
Lối vào đình Bình Hòa
1. Tên Di sản/ Di tích: Đình Bình Hòa
2. Thời gian:
- Năm 1812: Đình được xây dựng lần đầu tiên, ở vị trí cách đình hiện tại khoảng trên 200m về hướng Tây.
- Năm 1852: Đình nhận sắc phong dưới triều vua Tự Đức
- Năm 1903 – 1913: Đình được khởi công xây dựng lại ở vị trí hiện tại
- Năm 2012 – 2013: Đình được trùng tu và tôn tạo ở quy mô lớn.
3. Năm công nhận:
Ngày 07/01/1993, Bộ Văn hóa-Thông tin đã ký quyết định công nhận Đình Bình Hòa là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia
4. Vị trí/ Địa hình:
Đình Bình Hòa nằm ở thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, cách Thành phố Bến Tre 16km về phía đông nam.
Bến Tre là một trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nằm cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông với chiều dài đường biển khoảng 65km và các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Bến Tre có diện tích tự nhiên là 2.315km2 với dáng hình gần như một tam giác cân, có trục Tây Bắc – Đông Nam, cạnh đáy tiếp giáp với biển Đông có chiều dài khoảng 65 km, hai cạnh hai bên là sông Tiền và sông Cổ Chiên. Bến Tre được hình thành bởi cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh, và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ (gồm sông Tiền dài 83 km, sông Ba Lai 59 km, sông Hàm Luông 71 km, sông Cổ Chiên 82 km). Bến Tre có địa hình tương đối bằng phẳng, độ cao từ 1 – 2 m; rải rác có những giồng cát xen kẽ với ruộng vườn, không có rừng cây lớn, chỉ có một số rừng chồi và những dải rừng ngập mặn ven biển và ở các cửa sông. Bến Tre có hệ thống kênh rạch chằng chịt, ăn thông với nhau, nối liền với các sông lớn.
5. Thổ nhưỡng:
Đất trên địa bàn tỉnh Bến Tre khá đa dạng, phong phú, có thể phân thành các nhóm chính: Nhóm đất phù sa (chiếm khoảng 84% diện tích canh tác; Nhóm đất phèn (chiếm khoảng 9,4% diện tích) và Nhóm đất cát (chiếm khoảng 6,8% diện tích).
6. Khí hậu:
Bến Tre nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 2.000 đến 2.300 mm, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 260C – 270C. Bến Tre ít chịu ảnh hưởng của bão lũ, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm.
7. Dân cư:
Theo thống kê năm 2011, dân số của tỉnh Bến Tre đạt 1.257.800 người, với mật độ dân số 533 người/km2. Dân số nam đạt 616.000 người, dân số nữ đạt 640.900 người. Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 5,2%. Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động của tỉnh Bến Tre là 64,5%. Bến Tre là tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống như: Kinh, Hoa, Khmer, Tày, Chăm, Gia Rai, Ngái, Ê Đê, Thái. Trong đó người Kinh chiếm tuyệt đại đa số (99% tổng số dân của tỉnh). Sau người Kinh là người Hoa với khoảng 6.088 người vào năm 2005, chiếm 0,47% dân số. Còn lại là các dân tộc khác.
8. Tóm tắt nội dung (tổng quan):
Đình Bình Hòa được xếp trong danh mục 20 ngôi đình lớn và đẹp của tỉnh Bến Tre, là ngôi đình cổ nhất ở Cù lao Bảo.
Khi mới được lập nên vào thế kỷ XIX, đình Bình Hòa được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu cây, lá. Sau khi dự án trùng tu và tôn tạo đình Bình Hòa của UBND tỉnh Bến Tre được hoàn thành vào năm 2013, toàn bộ quy mô khu di tích đình hiện tại là 9.000m2 (trong đó diện tích xây dựng là 1.760 m2), bao gồm các hạng mục: nhà võ ca, nhà hương, nhà chính, nhà tiền sảnh, hành lang, hậu đường, miếu Quan Thánh, tường rào và sân đường nội bộ.
Về mặt kiến trúc, đình Bình Hòa có bố cục theo hình chữ “Nhất” truyền thống của các đình làng Nam Bộ. Ban đầu đình có diện tích 1.485m2, chiều dài 66m, chiều ngang 22,5m, có tất cả 300 cây cột lớn nhỏ. Qua quá trình sử dụng, số cột hiện còn lại là 208 cột. Diện tích đình hiện tại là 1.155m2, với chiều ngang dài 17m. Đình có 8 nóc, lợp bằng ngói âm dương. Dọc theo các nóc được trang trí tượng bát tiên, lưỡng long tranh châu và phượng hoàng bằng loại sành cổ quý hiếm.
Chất liệu chính của ngôi đình hiện nay là gỗ tứ thiết với kết cấu gắn bằng mộng, chốt. Điểm nổi bật trong kiến trúc của đình Bình Hòa là nghệ thuật điêu khắc gỗ độc đáo, tinh xảo, kết hợp chặt chẽ giữa yếu tố nghệ thuật cung đình với nghệ thuật tôn giáo và được dân gian hóa ở mức độ nhất định, thể hiện ở những đề tài lân, long, quy, phụng, chim muông, sen-cua, trúc-tước, nho-sóc, bần-cò… trên những vì, kèo, xuyên, trính, hoành phi… Hiện đình Bình Hòa còn lưu giữ hơn 100 hiện vật điêu khắc gỗ tinh vi, sắc sảo, gồm những bức hoành phi, liễn đối, bao lam, phù điêu, hương án, đồ lễ bộ…
 
BẾN TRE - Đình Bình Hòa - ảnh 2
Nghệ thuật chạm trổ đình Bình Hòa

Đình Bình Hòa còn là một di tích mang dấu ấn lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Dưới thời chính quyền Ngô Đình Diệm, nơi đây bị biến thành nơi hành quyết, khảo tra nhiều cán bộ, chiến sĩ cách mạng và người dân vô tội. Đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Cách mạng Việt Nam và người dân yêu nước bị bắt về đình Bình Hòa để tra tấn và giết hại, trong đó, riêng những ngày cuối năm 1959, theo thống kê, đã có 72 người bị giết hại.
Mỗi năm đình Bình Hòa có hơn mười lễ hội, trong đó lễ hội Kỳ Yên (còn gọi là lễ Thượng điền) vào ngày 12-13 tháng Chạp và lễ Hạ điền vào ngày 12-13 tháng 5 âm lịch là hai lễ hội lớn nhất. 
 
BẾN TRE - Đình Bình Hòa - ảnh 3
Lễ hội Kỳ Yên đình Bình Hòa
Lan Phương (tổng hợp)
Nguồn tài liệu tham khảo:

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre, Báo Quảng Ngãi, Báo Cần Thơ, Trang điện tử Tổng cục du lịch
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác