CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự

CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 1
Vườn tháp trong Chùa Long Quang Cổ tự
(Cinet-DL) – Chùa Long Quang Cổ Tự là một công trình kiến trúc nghệ thuật  tôn giáo độc đáo đã tồn tại gần hai trăm năm. Chùa từng là nơi ẩn náu của các chiến sĩ chống Pháp.
1. Di sản/Di tích: Chùa Long Quang Cổ Tự
2. Thời gian: Năm 1825 Chùa do Thiền sư Võ Văn Quyền thành lập vào năm Minh Mạng thứ 5 ban đầu chỉ là cái am nhỏ bé
Năm 1829 năm Canh Dần mới chuyển thành ngôi chùa
Năm 1835 năm Bính Thân có tên Long Trường Tự
Năm 1860 năm Canh Thân Đổi tên thành “Long Quang Tự”
Năm 1966 năm Bính Ngọ đổi tên chùa là Long Quang Cổ tự cho đến ngày nay.
3. Năm công nhận: Ngày 21/6/1993, Bộ Văn hoá – Thông tin ra Quyết định số 774-QĐ/BT công nhận Chùa Long Quang Cổ Tự là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia
4. Địa hình: Chùa Long Quang (Long Quang Tự) toạ lạc tại số 155/6 khu vực Bình Chánh, thuộc phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. là một trong những ngôi chùa cổ ở Cần Thơ.
Địa hình Thành phố Cần Thơ nói chung và chùa Long Quang Tự nói riêng tương đối bằng phẳng. Ở vị trí trung tâm châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, thành phố còn có các  cồn  và  cù  lao  trên  sông Hậu như Cồn Ấu, Cồn Khương, Cồn Sơn, Cù  lao Tân Lập. Nằm bên bờ sông Bình Thuỷ.
Toạ độ địa lý 105013’38" - 105050’35" kinh độ Đông và 9055’08" - 10019’38" vĩ độ Bắc, trải dài trên 60 km dọc bờ Tây sông Hậu. Địa bàn được hình thành chủ yếu từ quá trình bồi lắng trầm tích biển và phù sa của sông Cửu Long.
5. Thổ nhưỡng: Đất đai ở Cần Thơ – Chùa Long Quang Tự tương đối màu mỡ do được bồi đắp thường xuyên của sông Hậu và các sông khác.  Diện tích đất phù sa có trên 14,6 vạn ha, chiếm 49,6% diện tích tự nhiên, hình thành một vùng rộng lớn, trải dài từ Thốt Nốt qua Ô Môn đến thành phố Cần Thơ.
Địa bàn được hình thành chủ yếu qua quá  trình bồi  lắng  trầm  tích biển và phù sa của sông Cửu Long, trên bề mặt ở độ sâu 50m có hai loại trầm tích: Holocen (phù sa mới) và Pleistocene (phù sa cổ).
Ngoài ra Cần Thơ còn một số loại đất khác, trong đó có đất nhiễm mặn ít, đất nhiễm phèn nhưng không nhiễm mặn. Nhìn chung thổ nhưỡng Cần Thơ rất thuận lợi cho việc phát triển một nền nông nghiệp đa ngành với nhiều loại cây trồng và vật nuôi. 
6. Khí hậu: Giống như Thành Phố Cần Thơ nên Chùa Long Quang Tự nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới - gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 28ºC, có khí hậu điều hoà dễ chịu, ít bão, quanh năm nóng ẩm, không có mùa lạnh. Mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11,
Số giờ nắng trung bình cả năm : 2.249,2h.
Lượng mưa  trung bình năm: 1600 mm  (năm 2000 khoảng 1.911, năm 2004 khoảng 1.416mm).
Độ ẩm trung bình năm: 82% - 87% (thay đổi theo các năm).
Gió có 2 hướng chính: Hướng Đông Bắc: từ tháng 12 đến tháng 4 (mùa khô). Hướng Tây Nam:  từ  tháng 5 đến  tháng 10  (mùa mưa), Tốc độ gió bình quân 1,8 m/s.  Ít bão nhưng thường có giông, lốc vào mùa mưa .
Chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có lợi thế về nền nhiệt độ, chế độ bức xạ nhiệt, chế độ nắng cao và ổn định theo hai mùa trong năm.
7. Dân cư: Cần Thơ là địa bàn cư trú của nhiều dân tộc khác nhau như người Khmer, Việt sống ở các quận Ninh Kiều, Thốt Nôt…người Hoa gốc Quảng Đông sống tập trung ở quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền.
Dân số toàn Thành phố Cần Thơ tính đến năm 2011 đạt gần 1.200.300 người, mật độ dân số đạt 852 người/km². Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 791.800 người, dân số sống tại nông thôn đạt 408.500 người. Dân số nam đạt 600.100 người, trong khi đó nữ đạt 600.200 người. Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 8,2 ‰.
8. Tóm tắt nội dung: Kiến trúc:
Chùa Long Quang là một ngôi chùa cổ bên bờ sông Bình Thuỷ, có công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo độc đáo, tính đến nay trải qua gần hai trăm năm. Chùa vừa là nơi tu hành, vừa bốc thuốc chữa bệnh và dạy chữ cho người dân, chùa còn là nơi cưu mang, nương náu của rất nhiều chiến sỹ cách mạng, là nơi ủng hộ kháng chiến và góp công góp sức chống giặc cứu nước ở các cuộc đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ. Vì lẽ ấy, Long Quang Cổ Tự đã mang theo mình rất nhiều ý nghĩa về Phật pháp, lẫn tinh thần vị quốc đáng quý.
Nội thất
Điện thờ chính được làm bằng gỗ có hai bậc; bậc trên thờ tam thế phật: A Di Đà Phật, Đại Thế Chí Bồ tát và Quan Thế Âm Bồ tát, tượng bằng gỗ cao hơn một mét theo tư thế ngồi. Bậc dưới thờ Phật Di Lặc. Giữa điện thờ chính có treo bức hoành phi cũng làm bằng gỗ chạm bốn chữ Hán “Đại hùng bảo điện”, phía bên dưới gắn khung bao lam chạm trổ hoa văn, hai bên gắn hai câu liễu đối cũng bằng chữ Hán
Ở phía trước bậc cao là tượng Phật Thích Ca bằng gỗ dài một mét. Đối diện thờ chính là bàn thờ Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ (Ông Tiêu) Sát vách bên phải, trên kệ dài bày trí 9 tượng La Hán, kế tiếp là bàn Thờ Địa Tạng Bồ Tát, phía sau là bàn thờ Ngọc Hoàng Đại đế, hai bên có Nam Tào, Bắc Đẩu.
CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 2
CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 3
Bên trong chánh điện và nội điện

Sát vách bên trái, trên kệ dài bày trí 9 tượng La Hán đối diện với 9 tượng bên phải, kế tiếp là bàn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát hai bên có Thiên Tài và Đồng Tử.
Phía sau điện thờ chính là bàn thờ Hậu Tổ. Phía trên là tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề, bên dưới có tượng Bồ Đề Đạt Ma. Chung quanh bày trí các long vị, các bức di ảnh của các cố trụ trì chùa. Sát vách hai bên cửa có đặt hai bàn thờ, bên phải thờ các tượng Quan Công, Giám Trai…, bên trái thờ các tượng Diêm Vương, Long Vương và Phán quan…
Điểm đặc biệt nổi bật nhất ở Chánh điện là nhóm  tượng Thập Bát La Hán, mỗi tượng cao 80cm, hệ thống tượng La Hán của chùa Long Quang được thể hiện theo phong cách Thiền tông Trung Hoa; các vị La Hán được tạc ở hình thái không mặc áo cà sa hay đắp y cầm bát mà mặc áo tràng, trên tay mỗi vị đều cầm một bửu bối khác nhau tượng trưng cho phẩm hạnh, đức độ hoạc phương tiện mà các vị chứng quả, có tư thế ngồi khác nhau trông rất sinh động, được chạm khắc và đục đẽo từ một khối gỗ, chứ không chắp ghép từng phần, người và thú được sắp xếp theo bố cục hình chóp nón.. Vị nào cũng ngồi trên lưng một con thú dữ. Theo truyền thuyết, 18 vị La Hán lúc sinh thời đã làm những việc ác sau đó đã giác ngộ, phục thiện, quy hướng Phật pháp, chinh phục 18 con thú dữ mang lại cuộc sống thanh bình cho người dân. Các con thú phục sát dưới đất để thể hiện vẻ quy thuận tuyệt đối. Sự tích về những vị La Hán có ý nghĩa giúp con người hướng về những điều tốt đẹp và mang đậm tính nhân văn.
Với kiến trúc độc đáo và bề dành lịch sử như vậy chùa đã được xếp hạng là di tích Kiến trúc nghệ thuật. Đến viếng chùa Long Quang trong tiếng chuông ngân nga trầm mặc chúng ta sẽ thấy lòng thanh thản nhẹ nhàng, ngắm nhìn những pho tượng cổ xưa trong không gian yên ả, êm đềm.
Ngoại thất
Trải qua nhiều lần cải tạo, trùng tu, Chùa Long Quang đã mang một diện mạo khá hoàn chỉnh. Chùa được xây trong khuôn viên rộng khoảng 7.000m2, Cổng tam quan bề thế xây bằng gạch, với hai tầng mái ngói, đầu mái ngói uốn cong có gắn hoa văn. Đỉnh trên nóc có gắn đôi rồng ngẩng cao đầu quay ngược và chính giữa có bánh xe luôn hồi.
Hai cột cổng chính được trang trí bằng câu đối viết bằng chữ Hán được dịch nghĩa:
Long đức phổ thập phương, Phật đạo hoằng thâm chánh giáo
Quang minh chiếu tam giới, thiền lâm quãng nhuận chân truyền”
Trên sân chùa, có một hồ nổi nhỏ trồng sen, xung uanh vách hồ gắn những cách hoa sen cách điệu. Phía trước dựng một bia lưu niệm, phía bên phải sân dựng tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên cao hơn 4 mét 
Qua cổng tam quan vào trong Chùa, Ngôi chính điện ở giữa rộng hơn 300m2, mái lợp ngói và vách bằng tường gạch, chùa được thiết kế có tất cả 5 cửa ra vào gồm 2 cửa chính phía trước, một cửa sau và hai cửa phụ ở hai bên hông.
Cách một khoảng sân sau phía sau chánh điện chính là dãy nhà Thiền đường, có hồ sen nổi tôn tượng Quán Thế Âm nhỏ, phía sau là giảng đường rộng
Phía sau toà nhà Chánh điện là Khu Tháp khá rộng trồng nhiều hoa kiểng và là nơi chứa di cốt của các cố trụ trì đã qua đời. Khu Tháp có nhiều con đường nhỏ tráng xi măng xẻ dọc ngang, có những ngôi nhà mát hình tròn, hình lụt giác rải rát trong khu vườn, làm chổ dừng chân cho bà con phật tử, cho khách thập phương đến vãng cảnh chùa. Tạo nên một không gian yên tịnh, thoáng mát, an lành.
CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 4
CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 5
Tượng phật bên trong chùa và một vài công trình tiêu biểu
CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 6
CẦN THƠ - Chùa Long Quang Cổ Tự - ảnh 7

Nguyễn Nga tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo: 

vietnamtourism.com
http://vanhoaphatgiaoblog.com
nthopromotion.vn 
ditichlichsuvanhoa.com
www.daophatngaynay.com
www.phuquy.gov.vn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác