ĐỒNG THÁP – Khu Căn Cứ Kháng Chiến Của Tỉnh Ủy Kiến Phong

(Cinet-DL)- Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, căn cứ Xẻo Quýt là chốn đồng không trống trải, kênh rạch chằng chịt, đi lại gặp nhiều khó khăn, đó là lí do nơi đây được tỉnh ủy Kiến Phong chọn làm căn cứ chiến lược từ cuối năm 1959 để lãnh đạo nhân dân kháng chiến.
1. Tên di sản/Di tích: Khu căn cứ kháng chiến của tỉnh ủy Kiến Phong còn được gọi là căn cứ Xẻo Quýt.
2. Thời gian: Tỉnh ủy Kiến Phong được chọn làm căn cứ kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1960 – 1975.
3. Năm công nhận: Ngày 09/04/1992, Bộ văn hóa – thông tin quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc Gia cho căn cứ Xẻo Quýt.
4. Vị trí/Địa hình: Căn cứ Xẻo Quýt bắt đầu từ bên trái rạch Ngã Cái, chạy ngoằn ngoèo dài hơn 5 cây số hướng Tây Nam sang Đông Bắc, làm ranh giới hai xã Mỹ Long, Mỹ Hiệp thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
5. Thổ nhưỡng: Vùng đất rộng lớn gần 8000 km2 thuộc vùng tả ngạn sông Tiền. Đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười là có vùng đất ngập lũ hàng năm rộng trên 4.500 km2. Đây chính là bồn trũng ven sông ở tả ngạn Tam giác châu của sông Mekong. Đối trọng với vùng ĐTM trong kiến tạo địa chất là vùng bồn trũng Tứ giác Long Xuyên ở hữu ngạn sông Hậu thuộc Tam giác châu sông Mekong.
6. Khí hậu: Đồng Tháp nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, khí hậu ở đây được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Trong đó, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình 26,6ºC.
7. Dân cư: Tỉnh Đồng Tháp có 1. 673. 200 người gồm có 21 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó dân tộc Kinh có 1.663.718 người, người Hoa có 1.855 người, người Khmer có 657 người, còn lại là những dân tộc khác như Chăm, Thái, Mường, Tày…
8. Tóm tắt nội dung:
- Diễn biến :

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, căn cứ Xẻo Quýt là chốn đồng không trống trải, kênh rạch chằng chịt, đi lại gặp nhiều khó khăn, đó là lí do nơi đây được tỉnh ủy Kiến Phong chọn làm căn cứ chiến lược từ cuối năm 1959 để lãnh đạo nhân dân kháng chiến.
Tại căn cứ này, Tỉnh uỷ đã lãnh chỉ đạo những chiến dịch, những cuộc tiến công, nổi dậy lớn, tạo bước ngoặc ở tỉnh nhà. Như cuộc tổng tấn công Xuân Mậu Thân năm 1968 đánh vào thị xã Cao Lãnh, gỡ hằng chục đồn bót, giải phóng hoàn toàn 6 xã, góp phần buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngồi đàm phán ở hội nghị Pa-ri.
- Tổng Quan:
Tại khu di tích có :
- Công sự chiến đấu các loại
- Công sự chống bom pháo
- Hội trường Tỉnh ủy
- Nhà làm việc của Bí thư Tỉnh ủy
- Nhà của đội C.279
- Nhà của đồng chí Chánh văn phòng Tỉnh ủy.
- Nhà Văn thư, nhà bếp, nhà đón khách…
Tổng diện tích của khu di tích là 50ha, trong đó 20ha là rừng tràm.
Xẻo Quýt được xem như là Đồng Tháp Mười thu nhỏ, hiện có khoảng 170 loài thực vật (với hơn 150 loài hoang dại) và trên 10 loài cây thân gỗ với nhiều giống cây thích nghi với điều kiện ngập nước.
Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú.
Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường…
ĐỒNG THÁP – Khu Căn Cứ Kháng Chiến Của Tỉnh Ủy Kiến Phong - ảnh 1
ĐỒNG THÁP – Khu Căn Cứ Kháng Chiến Của Tỉnh Ủy Kiến Phong - ảnh 2
ĐỒNG THÁP – Khu Căn Cứ Kháng Chiến Của Tỉnh Ủy Kiến Phong - ảnh 3
ĐỒNG THÁP – Khu Căn Cứ Kháng Chiến Của Tỉnh Ủy Kiến Phong - ảnh 4ĐỒNG THÁP – Khu Căn Cứ Kháng Chiến Của Tỉnh Ủy Kiến Phong - ảnh 5
Một số hình ảnh Khu căn cứ (nguồn: sưu tầm internet)

Hồng Quyên (Tổng Hợp)
Nguồn tài liệu tham khảo:

http://thuvienkiengiang.vn/news.php?id=543
https://books.google.com.vn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác