NAM ĐỊNH - Đền Trần

(Cinet-DL)- Trong tư duy tâm linh của người Việt nói chung và người dân Nam Định nói riêng, Đền Trần có một vị trí quan trọng. Ngày 5-10-2012, Nhà nước đã công nhận Đền Trần là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật và là Di tích quốc gia đặc biệt .
1. Tên di sản/Di tích: Đền Trần.
NAM ĐỊNH - Đền Trần - ảnh 1

2. Thời gian: Đền Trần được xây dựng từ năm 1695.
3. Năm công nhận: Ngày 5-10-2012, Nhà nước đã công nhận Đền Trần là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật và là Di tích quốc gia đặc biệt .
4. Vị trí/Địa hình: Địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng:
- Vùng đồng bằng thấp trũng: đây là vùng có nhiều khả năng thâm canh phát triển nông nghiệp, công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành nghề truyền thống. Vùng này gồm các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường.
- Vùng đồng bằng ven biển: có bờ biển dài 72 km, đất đai phì nhiêu, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế tổng hợp ven biển. Vùng này gồm các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu và Nghĩa Hưng.
- Vùng trung tâm công nghiệp – dịch vụ thành phố Nam Định: có các ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, các ngành nghề truyền thống, các phố nghề… cùng với các ngành dịch vụ tổng hợp, dịch vụ chuyên ngành hình thành và phát triển từ lâu. 
5. Thổ nhưỡng: Tổng diện tích toàn tỉnh là 1,638.7 km², lớp thổ nhưỡng các hợp phần địa chất – nham thạch, địa hình và có quan hệ phát sinh rất chặt chẽ, trong đó vai trò quyết định thuộc về các quá trình sông – biển hình thành châu thổ lấn biển. Các vật liệu tích tụ sông – biển là nham tướng của các kiểu địa hình và của thổ nhưỡng.
Các quá trình tạo thành địa hình lại phân phối các vật liệu ấy, đồng thời cũng xác định vị trí của các loại đất. Do vậy, lớp phủ thổ nhưỡng ở đây gồm hai nhóm đất chính là đất phù sa sông, đất mặn và đất cát vùng ven biển.
 Do đó, thổ nhưỡng Nam Định chia ra làm hai vùng lớn: vùng không còn chịu ảnh hưởng của biển và vùng còn chịu ảnh hưởng của biển.
6. Khí hậu: Cũng như các tỉnh trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Định mang khí hậu cận nhiệt đới ẩm ấm. Nhiệt độ trung bình trong năm từ 23 – 24 °C. Tháng lạnh nhất là các tháng 12 và 1, với nhiệt độ trung bình từ 16 – 17 °C. Tháng 7 nóng nhất, nhiệt độ khoảng trên 29 °C.
Lượng mưa trung bình trong năm từ 1,750 – 1,800 mm, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa ít mưa từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Số giờ nắng trong năm: 1,650 – 1,700 giờ. Độ ẩm tương đối trung bình: 80 – 85%.
Mặt khác, do nằm trong vùng vịnh Bắc Bộ nên hàng năm Nam Định thường chịu ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới, bình quân từ 4 – 6 cơn/năm. Thuỷ triều tại vùng biển Nam Định thuộc loại nhật triều, biên độ triều trung bình từ 1,6 – 1,7 m; lớn nhất là 3,31 m và nhỏ nhất là 0,11 m.
7. Dân cư: Theo thống kê dân số năm 2009, toàn tỉnh Nam ĐIịnh có dân số là 1,828,100 và mật độ đạt 1,116 người/ km².
8. Tóm tắt nội dung: - Kiến trúc:
Đền Trần gồm các công trình kiếm trúc chính bao gồm: ngũ môn, sân trước, hồ nước, nghi môn, sân trong, giải vũ, đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa.
- Ngũ môn: nằm về phía ngoài cùng của di tích, gồm 5 cửa với ba cửa lớn và hai cửa nhỏ. Cửa lớn chia thành 3 cửa nhỏ, xây theo kiểu chồng diêm 2 tầng có chiều cao 10,60m.
- Sân trước, hồ nước: nằm phía sau Ngũ môn. Hồ nước nằm tiếp giáp với sân trước và sân trong của đền có diện tích khoảng 1.000m2.
+ Đền Thiên Trường: ban đầu, đền gồm 3 gian, kết cấu bằng gỗ lim. Đến niên hiệu Long Đức 2 (1733) đền được mở rộng với 5 gian tiền đường có kết cấu bằng gỗ lim.
Đền nằm ở chính giữa của khu di tích đền Trần. Bao quanh đền là các hạng mục kiến trúc như: nghi môn, sân trong, hai nhà giải vũ, tiền đường, thiêu hương, tả vu, hữu vu, hậu cung.
- Tiền đường: dài 12m, rộng 6,60m, gồm 5 gian.
Hai cánh cửa gian giữa được làm bằng gỗ lim, khắc họa tiết lưỡng long chầu nguyệt, mang phong cách nghệ thuật thời hậu Lê thế kỷ XVII. Bộ khung tiền đường bằng gỗ lim có bốn hàng chân cột, chân tảng đá chạm hoa văn hình cánh sen, mang phong cách nghệ thuật thời Trần thế kỷ XIII - XIV.
- Thiêu hương: có mặt bằng nền hình vuông, rộng 6,40m, hệ khung làm bằng gỗ lim, kiểu hai hàng chân cột, mỗi cột có chiều cao 3,58m, đường kính 0,25m. Các cột được gia công theo kiểu thượng thu hạ thách và đặt trên hệ thống chân tảng đá, chạm hoa văn hình cánh sen. Bộ vì làm theo kiểu bốn mái, chồng rường, với các đầu đao, bờ nóc trang trí hoạ tiết vân mây, rồng chầu...
- Hậu cung: dài 12,70m, rộng 8,50m, kiểu chồng diêm, hai lớp mái.
Bộ cửa bằng gỗ lim chạy hết 3 gian công trình. Mỗi gian có 6 cánh, mỗi cánh cao 3,10m, rộng 0,50m. Các cánh được làm theo kiểu thượng chạm nền gấm thông phong, hạ bức bàn.
+ Đền Cố Trạch: nằm ở phía Đông đền Thiên Trường, thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.
Mặt bằng kiến trúc đền Cố Trạch có bố cục dạng tiền chữ “Nhất”, hậu chữ “Đinh”, gồm các hạng mục: nghi môn, sân trong, giải vũ phía Đông, tiền đường, thiêu hương, tả vu, hữu vu, trung đường, hậu cung.
- Tiền đường: gồm 5 gian, dài 14,5m, rộng 5,5m.
Kết cấu khung gỗ lim, với ba hàng cột; thiêu hương có mặt bằng hình vuông, kiểu phương đình 4 mái; tả vu, hữu vu mỗi dãy 3 gian, khung gỗ lim, bộ vì kiểu quá giang kèo cầu, tường hồi bít đốc, mái lợp ngói Nam; trung đường dài 13,50m, rộng 5,50m, gồm 5 gian; hậu cung dài 5,50m, rộng 4,10m.
+ Đền Trùng Hoa: nằm ở phía Tây đền Thiên Trường, kiến trúc gồm: tiền đường, thiêu hương, trung đường và cung cấm.
Khung nhà được dựng bằng gỗ lim, các toà đều thiết kế theo kiểu 4 mái, với 4 đầu đao. Đền Trùng Hoa là nơi thờ 14 vị vua Trần.
- Nghi môn kiểu tứ trụ, có 3 cửa ra vào. Toà tiền đường dài 15,70m, rộng 5,90m, gồm 3 gian, 2 chái, với bộ mái lợp ngói Nam, các đầu đao uốn cong mềm mại.
- Toà thiêu hương có mặt bằng hình vuông, rộng 6m, theo kiểu phương đình 2 tầng, 8 mái, lợp ngói Nam.
- Đối xứng với thiêu hương là 2 toà giải vũ nội, mỗi toà gồm 3 gian. Toà trung đường nối liền với thiêu hương và hai dãy tả vu, hữu vu, dài 15,70m, rộng 5,90m, chia thành 5 gian, các gian có kích thước đăng đối nhau.
- Hậu cung gồm 3 gian, dài 10,70m, rộng 6,70m. Kết cấu khung bằng gỗ lim, kiểu bốn hàng chân cột, các cột được đặt trên chân tảng đá, chạm hoa văn hình cánh sen. Bộ vì kiểu chồng rường, tiền bẩy, hậu bẩy.
Tất cả các hạng mục kiến trúc đền Thiên Trường hợp thành thế tay ngai, đối xứng với nhau theo trục Bắc - Nam.
 
NAM ĐỊNH - Đền Trần - ảnh 2
NAM ĐỊNH - Đền Trần - ảnh 3
NAM ĐỊNH - Đền Trần - ảnh 4
Một số hình ảnh lễ khai ấn đền Trần (nguồn: sưu tầm internet)

Nguyễn Thị Hiền (Tổng Hợp)
Nguồn tài liệu tham khảo: 
http://dsvh.gov.vn; https:http://www.chinhphu.vn/; https://vi.wikipedia.org

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác