SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy

SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy - ảnh 1
(Cinet-DL)- Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng là di tích lưu niệm căn cứ địa cách mạng, được xây dựng trong những năm đầu kháng chiến chống pháp đê đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Tỉnh ủy Sóc Trăng, vì vậy giá trị lịch sử của căn cứ là rất to lớn và đặc biệt quan trọng.
1. Tên di sản/di tích : Căn cứ Tỉnh Ủy Sóc Trăng ( hay Căn cứ Mỹ Phước)
2. Thời gian:
- Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng là di tích lưu niệm căn cứ địa cách mạng, được hình thành và xây dựng trong khu rừng tràm thuộc xã Mỹ Phước vào những năm đầu kháng chiến chống pháp đê đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Tỉnh ủy Sóc Trăng.
-  Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chủ trương mở rộng công bình xưởng, nhằm chế tạo vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang, phục vụ kháng chiến.
-  Tháng 4/1946, công binh xưởng Sóc Trăng ra đời tại khu rừng tràm.
-  Tháng 9/1947, Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định dời Căn cứ từ Cù Lao Dung (lúc bấy giờ thuộc huyện Long Phú) về rừng tràm Mỹ Phước.
3. Năm công nhận: Ngày 16/6/1992, Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận khu Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng là di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia theo Quyết định số 734/QĐ-BVHTT.
4. Địa hình/ Vị trí:
- Địa hình:
Sóc Trăng có địa hình thấp và tương đối bằng phẳng. Độ cao cốt đất tuyệt đối từ 0,4 - 1,5 m, độ dốc thay đổi khoảng 45 cm/km chiều dài. Nhìn chung địa hình tỉnh Sóc Trăng có dạng lòng chảo, cao ở phía sông Hậu và biển Đông thấp dần vào trong, vùng thấp nhất là phía Tây và Tây Bắc.
+ Tiểu địa hình có dạng gợn sóng không đều, xen kẽ là những giồng cát địa hình tương đối cao và những vùng thấp trũng nhiễm mặn, phèn. Đó là những dấu vết trầm tích của thời kỳ vận động biển tiến và lùi tạo nên các giồng cát và các bưng trũng ở các huyện Mỹ Tú, thị xã Sóc Trăng, Mỹ Xuyên, Long Phú, Vĩnh Châu.
+ Vùng đất phèn có địa hình lòng chảo ở phía Tây và ven kinh Cái Côn có cao trình rất thấp, từ 0 - 0,5 m, mùa mưa thường bị ngập úng.
+ Vùng cù lao trên sông Hậu cũng có cao trình thấp, thường bị ngập khi triều cường.
- Vị trí:
Di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng thuộc địa phận xã Mỹ Phước, Huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Từ Sóc Trăng du khách đến Khu căn cứ Tỉnh ủy bằng đường thủy và bộ. Hiện đi đường bộ là thuận tiện nhất. Từ thành phố Sóc Trăng, dọc theo Quốc lộ 1A (hướng về Bạc Liêu) đến Nhu Gia (khoảng 20km), bên phải sẽ có tấm biển hướng dẫn vào khu di tích, tiếp tục đi khoảng 16km nữa là đến khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng.
5. Thổ nhưỡng:
- Sóc Trăng có tổng diện tích đất tự nhiên là 331.176,29 ha. Đất đai của Sóc Trăng có độ màu mỡ cao, thích hợp cho việc phát triển cây lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày như mía, đậu nành, bắp, các loại rau màu như hành, tỏi và các loại cây ăn trái như bưởi, xoài, sầu riêng...
- Đất đai Sóc Trăng có thể chia thành các nhóm chính sau:
+ Nhóm đất cát có 8.491 ha, bao gồm các giồng cát tương đối cao từ 1,2 - 2 m thành phần cơ giới nhẹ, chủ yếu là cát mịn đến cát pha đất thịt, có thể trồng một số loại rau màu;
+ Nhóm đất phù sa có 6.372 ha thích hợp cho việc trồng lúa tăng vụ và các cây ăn trái đặc sản, nhóm đất giây có 1.076 ha, ở vùng thấp, trũng, thường trồng lúa một vụ;
+ Nhóm đất mặn có 158.547 ha có thể chia ra làm nhiều loại: đất mặn nhiều, đất mặn trung bình, đất mặn ít, đất mặn sú, vẹt, đước (ngập triều) trong đó đất mặn nhiều chiếm diện tích lớn 75.016 ha thích hợp với việc trồng lúa, rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn, dài ngày...; các loại đất mặn khác chủ yếu trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản;
+ Nhóm đất phèn có 75.823 ha, trong đó chia ra làm 2 loại đất phèn hoạt động và đất phèn tiềm tàng, sử dụng loại đất này theo phương thức đa canh, trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản; nhóm đất nhân tác có 46.146 ha.
6. Khí hậu:
Sóc Trăng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng gió mùa, hàng năm có mùa khô và mùa mưa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,8 0C, ít khi bị bão lũ. Lượng mưa trung bình trong năm là 1.864 mm, tập trung nhất từ tháng 8,9,10, độ ẩm trung bình là 83%.
7. Dân cư:
- Tính đến năm 2010, đơn vị hành chính của tỉnh có 10 huyện, 01 thành phố với 109 xã, phường, thị trấn. Theo số liệu Thống kê ngày 01/4/2009, dân số toàn tỉnh là 1.289.441 người, mật độ dân số 389 người / km2 .
- Dân cư Sóc Trăng chủ yếu là ba dân tộc Kinh (836.513 người, chiếm 65,16%), Khmer (371.305 người, chiếm 28,92%), Hoa (75.534 người, chiếm 5,88%) đã cùng chung sức khai phá, xây dựng và bảo vệ vùng đất này.
8.Tóm tắt nội dung
Di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng có diện tích 281 ha, nằm trong khu rừng tràm phân trường Mỹ Phước rộng 2708 ha.
- Hội trường được xem là khu vực trung tâm của khu di tích, nơi diễn ra hàng ngàn cuộc họp của Đảng bộ và BCH Tỉnh ủy Sóc Trăng trong thời kháng chiến.
+ Trước đây, Hội trường được dựng tạm bằng vật liệu sẵn có trong rừng như: Tràm, lá dừa nước, ...
+ Sau năm Mậu Thân 1968, để thích nghi với tình hình mới, đồng thời xây dựng căn cứ kiên cố để bám trụ kháng chiến lâu dài, Hội trường được xây dựng lại.
+ Vật liệu xây dựng chính là gỗ dầu vuông (15 x 15 cm), mái lợp lá chẻ, có chiều cao 4.7m, dài 20m, rộng 4m và chia làm 05 gian bằng nhau.
+ Hai bên hông của Hội trường còn bố trí 04 căn hầm đúc bằng bêtông, dùng để ẩn nấp khi máy bay hay pháo của địch bắn phá.
  • Trong đó, 02 hầm nổi có thể chứa 10 đến 15 người/cái và 02 hầm chìm chứa 20 đến 25 người/cái.
  • Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng lãnh đạo nòng cốt, Khu căn cứ còn trang bị thêm 02 hầm bí mật cách Hội trường khoảng 300m, trong đó chuẩn bị sẵn lương thực dự trữ và các vật dụng cần thiết, mỗi hầm chứa khoảng 10 đến 13 người.
- Cạnh hội trường là nhà làm việc Bí thư. Nhà có diện tích sử dụng 22m2. Nhà được chia thành hai phòng bởi một vách ngăn và có một cửa thông nhau. Ngoài ra, còn hàng trăm lán trại khác của các cơ quan trực thuộc như: Ban tuyên huấn, dân vận, quân y…
- Từ năm 2007 đến năm 2009, Khu căn cứ được UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tư xây dựng mới một số hạng mục như: Cổng chính, nhà Bia, đền tưởng niệm, nhà trưng bày lưu niệm, nhà sinh hoạt thanh thiếu niên,... cùng với việc phục dựng một số hạng mục trong kháng chiến như: Hội trường, nhà làm việc tỉnh ủy, các hầm tránh pháo, ...
Căn cứ Tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước là cái nôi của Đảng bộ, là trung tâm điểm cách mạng, đồng thời là một minh chứng, khẳng định lòng tin, sự che chở của dân đối với Đảng, là nguyên nhân, là sức mạnh giúp cho Đảng bộ Sóc Trăng hoàn thành sứ mệnh lãnh đạo cách mạng.
- Trong chiến tranh, khu căn cứ mang vị trí chiến lược có vai trò rất quan trọng, thuận lợi trong tấn công (tấn công ra Châu Thành, Sóc Trăng, Ngã Năm, Thạnh Trị) hoặc rút vào rừng sâu, đồng thời ngăn chặn hiệu quả các cuộc càn quét đánh phá của địch vào rừng U Minh…
- Toàn khu di tích được triển khai rải rác ở khu vực rộng trong rừng tràm với tổng diện tích 20.000 ha, được bao bọc bởi một hệ thống sông ngòi chằng chịt, cây lá sum suê với đủ các loại cây…
- Tại đây, BCH Tỉnh ủy đã triển khai Nghị quyết của Trung ương Đảng, trực tiếp chỉ đạo chiến lược tác chiến cho quân và dân Sóc Trăng trên các mặt trận từ vũ trang đến chính trị.
- Căn cứ Mỹ Phước lúc bấy giờ là nơi đứng chân chỉ đạo của Tỉnh ủy Sóc Trăng, góp phần quan trọng trong công cuộc kháng chiến chung của cả nước đánh bại chủ nghĩa thực dân Pháp.
- Năm 1959, sau khi quán triệt tư tưởng trong nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, từ Căn cứ rừng tràm Mỹ Phước, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã phát động phong trào đồng khởi trong toàn tỉnh, bắt đầu con đường cách mạng bạo lực chống đế quốc Mỹ và tay sai.
- Tại Căn cứ này, Tỉnh ủy Sóc Trăng tiếp tục đưa phong trào đấu tranh của quân và dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác cho đến ngày tỉnh Sóc Trăng hoàn toàn giải phóng (01/05/1975).
Cho đến nay, Khu căn cứ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, là điểm đến thường xuyên của học sinh, sinh viên trong các buổi sinh hoạt về nguồn. Đặc biệt, Di tích còn là 1 trong 18 điểm du lịch của tỉnh, phục vụ du khách tham quan và tìm hiểu về lịch sử.
SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy - ảnh 2
Cổng vào Căn cứ Tỉnh ủy
SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy - ảnh 3
Đường vào khu căn cứ Tỉnh ủy
SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy - ảnh 4
Bàn thờ Bác Hồ
SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy - ảnh 5
Nhà bia
SÓC TRĂNG – Căn cứ Tỉnh ủy - ảnh 6
Rừng tràm Mỹ Phước
Ngọc Anh ( Tổng hợp)
Nguồn tài liệu tham khảo :

 www.soctrang.gov.vn;   http://www.sovhttdl.soctrang.gov.vn;  www.dulichsoctrang.org;  http://soctrang.edu.vn/

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác