TÂY NINH – Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời

(Cinet-DL)- Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời thuộc ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trong kháng chiến chống Mỹ nơi đây là căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh và các cơ quan dân chính của tỉnh.
TÂY NINH – Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời - ảnh 1
Đường vào căn cứ Bời Lời

1. Tên di sản/di tích
Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời
2. Thời gian
Tuy có di chuyển nhiều nơi, nhưng Bời Lời là nơi mà Tỉnh ủy Tây Ninh có thời gian trú đóng lâu nhất. Suốt 15 năm (1960-1975) Mỹ - ngụy đã tập trung hàng trăm cuộc càng quét, rải chất độc hóa học, dùng pháo đài bay B52 rải thảm trên rừng Bời Lời. Song, tại đây Tỉnh ủy và các cơ quan của Tỉnh ủy Tây Ninh vẫn bám trụ, kiên cường lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng ở Tây Ninh đến ngày toàn thắng.
Từ năm 1946 đến năm 1975, chính tại Rừng Bời Lời đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng. Nhiều hội nghị Khu ủy, tỉnh ủy đã tổ chức tại đây và ra các nghị quyết quan trọng, lãnh đạo phong trào cách mạng của quần chúng qua các giai đoạn.
3. Năm công nhận
Ngày 26/1/1999 Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận di tích căn cứ Bời Lời là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 02/1999/QĐ-BVHTT.
4. Địa hình/ Vị trí
- Địa hình:
Tây Ninh nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia); phía Tây và Bắc giáp vương quốc Campuchia, phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.
Tây Ninh nối cao nguyên Nam Trung Bộ với đồng bằng sông Cửu Long, có sự chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung Bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long; với diện tích tự nhiên 4.035,45 km2. Nhìn chung, địa hình Tây Ninh tương đối bằng phẳng, vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có dáng dấp, sắc thái của vùng đồng bằng. Trên địa bàn vùng cao phía Bắc nổi lên núi Bà Đen cao nhất Nam Bộ (986 m).
- Vị trí:
Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời thuộc ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bời Lời cách trung tâm thị trấn Trảng Bàng 16km, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh theo đường chim bay khoảng 40km.
5. Thổ nhưỡng
Tây Ninh có tiềm năng dồi dào về đất, trên 96% quỹ đất thuận lợi cho phát triển cây trồng các loại, từ cây trồng nước đến cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày, cây ăn quả các loại. Đất đai Tây Ninh có thể chia làm 5 nhóm đất chính với 15 loại đất khác nhau. Trong đó, nhóm đất xám chiếm trên 84%, đồng thời là tài nguyên quan trọng nhất để phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, còn có nhóm đất phèn chiếm 6,3%, nhóm đất cỏ vàng chiếm 1,7%, nhóm đất phù sa chiếm 0,44%, nhóm đất than bùn chiếm 0,26% tổng diện tích. Đất lâm nghiệp chiếm hơn 10% diện tích tự nhiên.
6. Khí hậu
Khí hậu Tây Ninh tương đối ôn hòa, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 5 – tháng 11) và mùa khô (từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau); chế độ bức xạ dồi dào, nhiệt độ cao và ổn định; đồng thời do nằm sâu trong lục địa nên ít chịu ảnh hưởng của bão và những yếu tố bất lợi khác; lượng ánh sáng quanh năm dồi dào, mỗi ngày trung bình có đến 6 giờ nắng, nhiệt độ trung bình năm là 27,4 độ C; lượng mưa trung bình hàng năm từ 1800 – 2200mm, độ ẩm trung bình trong năm vào khoảng 70 - 80%.
7. Dân cư
Dân số khoảng 1.090.140 người (năm 2012), mật độ dân số là 262,31 người/km2, dân cư tập trung nhiều ở thị xã Tây Ninh (trung tâm kinh tế-chính trị-văn hóa của tỉnh) cùng 3 huyện phía Nam (Hòa Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng) và thưa dần ở 5 huyện còn lại là Dương Minh Châu, Tân Biên, Tân Châu, Bến Cầu, Châu Thành.
8.Tóm tắt nội dung
Bời Lời nằm trong khu vực được mệnh danh là “tam giác sắt”, nối liền với “vành đai thép” Củ Chi của khu Sài Gòn – Gia Định
- Đây là nơi quân dân ta làm điểm xuất phát để tấn công vào Sài Gòn trong trận tập kích tết Mậu Thân 1968 và trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 4/1975
+ Hàng trăm cuộc hành quân càn quét của Mỹ – ngụy vào nơi đây đều bị thất bại thảm hại.
+ Rừng Bời Lời thường xuyên là trọng điểm đánh giá ác liệt của Mỹ – ngụy. Hàng trăm cuộc hành quân lớn nhỏ, hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hóa học đã trút xuống nơi đây.
- Bời Lời là Trung tâm đầu mối vào căn cứ Bắc Tây Ninh.
+ Trong kháng chiến chống Mỹ nơi đây là căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh và các cơ quan dân chính của tỉnh.
- Bời Lời còn là căn cứ của Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định và một số cơ quan thuộc TW Cục miền Nam.
Bời Lời là biểu tượng, là tiếng nói của lịch sử, chứng minh sự bất khuất kiên cường của quân dân Tây Ninh qua chiến tranh giải phóng.
- Đó là khu căn cứ nổi tiếng cả nước, thậm chí Bời Lời còn là địa danh trên bản đồ được quốc tế biết tên qua những kỳ tích không thể mờ phai trong ký ức của thế hệ chống Mỹ cứu nước ở vùng "Tam giác sắt".
- Căn cứ Bời Lời được Tỉnh ủy Tây Ninh xây dựng và trở thành nơi chỉ đạo kháng chiến, tiêu diệt một khối lượng lớn sinh lực địch và phương tiện chiến tranh, cùng với đó tiêu diệt nhiều đơn vị bộ binh, cơ giới của Mỹ – ngụy.
- Bời Lời đất thép kiên cường đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, như ngọn lửa thiêng nuôi giữ niềm tin của quân dân Tây Ninh để đi suốt cuộc kháng chiến đến ngày toàn thắng trong suốt 30 năm chiến tranh.
Từ đầu năm 1999, Bời Lời đã được chọn làm nơi xây dựng khu Trung tâm Tái hiện di tích lịch sử cách mạng miền Nam (THDTLSCMMN).
- Đây là công trình văn hoá- lịch sử- dịch vụ và du lịch mang tầm cỡ quốc gia.
+ Con đường chính dẫn vào nhà làm việc của Ban quản lý Trung tâm đã được nhựa hoá, những chiếc cầu qua kênh, suối trên con đường này cũng được bắc xong.
+ Hai bên đường vào khu Trung tâm những cánh rừng đang được phục hồi, bên cạnh là những cánh rừng mới trồng đang lên tươi tốt.
- Khu quy hoạch Trung tâm nằm trên địa bàn ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, có tổng diện tích 146 ha. Theo quy hoạch khu Trung tâm có 2 khu vực chính gồm khu di tích lịch sử (gọi là khu đỏ) và khu vui chơi giải trí (gọi là khu xanh).
+ Khu di tích lịch sử lại có 2 phân khu: Phân khu tái hiện căn cứ cách mạng và phân khu tái hiện các trận đánh tiêu biểu.
  • Phân khu tái hiện căn cứ cách mạng chia làm nhiều tiểu khu: Căn cứ Trung ương Cục miền Nam; Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam; Căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam; Căn cứ Bộ chỉ huy Miền; Căn cứ Tỉnh uỷ Tây Ninh; Căn cứ Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh.
  • Phân khu tái hiện các trận đánh tiêu biểu cũng được chia thành nhiều tiểu khu: Tái hiện toàn cảnh trận càn Johnson City; tái hiện các trận đánh Ấp Bắc, Tua Hai, Đồng Xoài- Bình Giả. Song song với việc tái tạo các khu căn cứ và các trận đánh tiêu biểu là việc tái tạo lại mảng cây xanh phù hợp đặc điểm từng nơi, nơi là vùng trảng, với các loại cây lùm, cây bụi, nơi là vùng đất cao, đất đỏ với các cây cao to, có nơi lại là vùng bưng biền với các loại cây chịu phèn, chịu mặn.
+ Khu vui chơi giải trí gồm các tiểu khu: du lịch sinh thái; nơi tổ chức các trò chơi dân gian; tiểu khu văn hoá, lịch sử khoa học giáo dục; tiểu khu kinh doanh…
Ở mỗi tiểu khu lại có các hạng mục khác nhau như: nhà trưng bày hiện vật, hình ảnh, tư liệu lịch sử; tái hiện hệ thống cơ sở hậu cần để trực tiếp phục vụ cho nhu cầu tác chiến; khu vực tái tạo thu nhỏ thảm thực vật…
+ Ngoài “khu đỏ” và “khu xanh”, còn có khu trung tâm có hệ thống giao thông chính, quảng trường và cụm tượng đài; khu trưng bày ngoài trời và nhà bảo tàng cách mạng.
- Nhìn vào bản đồ quy hoạch tổng thể, Trung tâm THDTLSCMMN tại Bời Lời giống như lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (nửa đỏ, nửa xanh, sao vàng chính giữa).
- Trung tâm THDTLSCMMN tại Bời Lời gắn liền với quần thể các khu Bến Dược (Củ Chi) ở phía Nam; khu hồ Dầu Tiếng, núi Bà Đen, chiến khu Dương Minh Châu và chiến khu Bắc Tây Ninh.
- Bời Lời có khả năng tạo ra sức hấp dẫn từ bởi loại hình du lịch “về nguồn” kết hợp với du lịch sinh thái.
Bời Lời còn là một khu bảo tồn thiên nhiên, là điểm hẹn của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và đội ngũ học sinh, sinh viên đến tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, nghệ thuật chiến đấu của các thế hệ đi trước đồng thời còn có thể là nơi đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về động, thực vật.
TÂY NINH – Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời - ảnh 2
TÂY NINH – Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời - ảnh 3
TÂY NINH – Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời - ảnh 4
TÂY NINH – Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời - ảnh 5
Hình ảnh về căn cứ Bời Lời

Ngọc Anh ( Tổng hợp)
Nguồn tài liệu tham khảo :
www.vietnamtourism.com; www.baotayninh.vn, www.vista.net.vn


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác