TUYÊN QUANG – Chùa An Vinh

(Cinet - DL) Chùa An Vinh thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang. 
Di tích/Di sản: Chùa An Vinh có tên chữ là "An Vinh Thiền Tự"
Thời gian: Căn cứ vào "Tạo tác hưng công bi ký" (Bia ghi việc công đức xây dựng chùa) được tạc vào năm
TUYÊN QUANG – Chùa An Vinh - ảnh 1
Chùa An Vinh (nguồn internet)
Vĩnh Thịnh thứ 16, triều vua Lê Dụ Tông (năm 1720) thì chùa An Vinh được khởi dựng vào đầu thế kỷ XVIII.
Năm công nhận: Năm 1992, Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã ký ban hành quyết định xếp hạng Chùa An Vinh là Di tích Lịch sử Quốc gia
Địa hình/Vị trí: Chùa An Vinh thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang. 
Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, thuộc vùng Tây Bắc, và là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ, Việt Nam, tỉnh lỵ là Thành phố Tuyên Quang. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.868 km2, chiếm 1,78% diện tích cả nước.
Tuyên Quang nằm ở trung tâm của lưu vực sông Lô, cách Thủ đô Hà Nội 165 Km và có địa phận tiếp giáp với các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Hệ thống sông ngòi của tỉnh bao gồm 500 sông suối lớn nhỏ chảy qua các sông chính như: Sông Lô, Sông Gâm, Sông Phó Ðáy. Các đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh là quốc lộ 2 đi qua địa bàn tỉnh dài 90 km từ Phú Thọ lên Hà Giang, quốc lộ 37 từ Thái Nguyên đi qua huyện Sơn Dương, Yên Sơn đi Yên Bái. 
Thổ nhưỡng: Với tổng diện tích tự nhiên 586.800 ha, tỉnh Tuyên Quang có quy mô diện tích ở mức trung bình so với cả nước, bình quân diện tích tự nhiên theo đầu người là 0,87 ha/người (năm 2004). Đất đai Tuyên Quang tương đối tốt, có thể tạo ra vùng chuyên canh chè, mía, lạc cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Diện tích đất nông nghiệp: 70.195 ha, chiếm 11,96%, đất lâm nghiệp có rừng 445.848 ha, chiếm 76,16%, đất ở 5.156 ha và đất chưa sử dụng 26.765 ha.
Tuyên Quang bao gồm vùng núi cao chiếm trên 50% diện tích toàn tỉnh gồm toàn bộ huyện Na Hang, Lâm Bình,  xã vùng cao của huyện Chiêm Hóa và 02 xã của huyện vùng cao Hàm Yên; vùng núi thấp và trung du chiếm khoảng 50% diện tích của tỉnh, bao gồm các xã còn lại của 02 huyện Chiêm Hoá, Hàm Yên và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương. Ðiểm cao nhất là đỉnh núi Chạm Chu (Hàm Yên) có độ cao 1.587 m so với mực nước biển.
Khí hậu: Mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Bắc Á Trung Hoa có hai mùa rõ rệt: Mùa đông lạnh - khô hạn và mùa hè nóng ẩm mưa nhiều; mưa bão tập trung từ tháng 5 đến tháng 8 và thường gây ra lũ lụt, lũ quét. Các hiện tượng như mưa đá, gió lốc thường xảy ra trong mùa mưa bão với lượng mưa trung bình hàng năm đạt từ 1.500 - 1.700 mm. Nhiệt độ trung bình hàng năm đạt 220 - 240 C. Cao nhất trung bình 330 - 350 C, thấp nhất trung bình từ 120 - 130 C; tháng lạnh nhất là tháng 11 và 12 (âm lịch), hay có sương muối.
Dân cư: Theo kết quả điều tra ngày 1/4/2009, tỉnh Tuyên Quang có 727.505 người. Trong đó dân số trong độ tuổi lao động là 377.314 người, chiếm 55,80% dân số toàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh có 23 dân tộc cùng sinh sống. Ðông nhất là dân tộc Kinh có 326.033 người, chiếm 48,21%; các dân tộc thiểu số như dân tộc Tày có 172.136 người, chiếm 25,45%; dân tộc Dao có 77.015 người, chiếm 11,38%; dân tộc Sán Chay có 54.095 người, chiếm 8,0%; dân tộc Mông có 14.658 người, chiếm 2,16%; dân tộc Nùng có 12.891 người, chiếm 1,90%; dân tộc Sán Dìu có 11.007 người, chiếm 1,62%; các dân tộc khác chiếm 1,28%.
Tóm tắt nội dung: Là cái nôi của cách mạng, không chỉ nổi tiếng với hàng trăm di tích lịch sử, Tuyên Quang còn có tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh phong phú với hệ thống đền chùa cùng nhiều lễ hội. Chùa nơi đây không chỉ nổi tiếng linh thiêng, có bề dày lịch sử, kiến trúc độc đáo cổ xưa mà còn nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, nguyên sơ, độc đáo.
Chùa An Vinh, chùa lớn nhất ở thành phố Tuyên Quang, tọa lạc trên quả đồi lớn thuộc địa phận xã Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang, được dựng từ thế kỷ XVIII trong khuôn viên 1.000m2.
TUYÊN QUANG – Chùa An Vinh - ảnh 2
TUYÊN QUANG – Chùa An Vinh - ảnh 3
TUYÊN QUANG – Chùa An Vinh - ảnh 4
Chùa An VInh (nguồn internet) 

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, chùa An Vinh đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa. Hiện nay chùa An Vinh là trụ sở của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang. Chùa An Vinh là một di tích kiến trúc nghệ thuật có giá trị về lịch sử, mỹ thuật, là nơi thu hút nhiều du khách đến chiêm bái, vãn cảnh.
Hiện nay, chùa có kiến trúc kiểu chữ Đinh, lối kiến trúc gọi theo tính tượng hình của tiếng Hán, gồm toà Thiêu hương và tòa Thượng điện. Tòa tiền đường nằm phía trước chùa.  Phía trước cổng chùa còn bút tích câu đối cổ, với ý nghĩa: Giáo lý của đức Phật nhờ ngày tháng mà lưu đến không cùng, trường tồn cùng non sông gấm vóc.
"Quốc gia hữu vĩnh sơn hà cố
Phật pháp vô cùng nhật nguyệt trường".
Tạm dịch
Đất nước có sông núi, bờ cõi mà tồn tại mãi mãi.
Giáo lý của đức Phật nhờ ngày tháng mà lưu đến không cùng
Hiện nay, chùa An Vinh còn lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị quý hiếm, hai chuông đồng và một khánh. Quả chuông chùa An Vinh đúc năm Giáp Dần 1734 - thời Lê, một chiếc khánh đồng đúc năm Cảnh Thịnh thứ 3 triều vua Nguyễn Quang Toản (1797), đều ghi tên những người đóng góp tiền của vào việc trùng tu chùa An Vinh. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật gỗ: Hoành phi, câu đối có giá trị lịch sử, nghệ thuật. Tiêu biểu là 12 pho tượng gỗ ở thượng điện gồm: Bộ Tam thế, bộ Bồ Tát, bộ Ngọc Hoàng và bộ Cửu Long. Chùa có nhà tháp thờ: Đức Tiền Sư, Thích Tâm Quang, Thích Thanh Tụng. 
Chùa có hai tấm bia cổ có giá trị về mặt nghiên cứu lịch sử, mỹ thuật thời Lê, năm Vĩnh Thịnh (1720) đời vua Lê Dụ Tông. Đó tấm bia "Tạo tác hưng công bi ký" khắc vào ngày tốt, tháng tốt năm Vĩnh Thịnh thứ 16 triều Lê và tấm bia: "Trùng tu Bảo Phúc tự bi ký" khắc vào năm Bảo Thái thứ 8 (năm 1727) nội dung ghi tên những người góp công, góp của, công đức xây dựng và tu sửa chùa.
Qua những tấm bia này cho thấy khi chùa mới dựng có quy mô bề thế, tọa lạc trên một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng. Một mặt của tấm bia thứ 2 có viết: "Cổ tích danh lam minh viết" (Bài minh tả cảnh đẹp nơi cổ tích danh lam) đã mô tả cảnh đẹp của địa danh này. 
Bài minh rằng:
Trạch đắc long xà địa khả cư
Dã tình chung nhật lạc vô dư­.
Nhàn thời trực thượng cô phong đính
Minh nguyệt thanh phong thước thái hư­.
Tạm dịch:
Chọn được thế đất rồng rắn (thế đất đẹp) có thể ở được
Cùng với cảnh thôn dã vui suốt ngày không dứt
Khi nhàn ngồi ngắm đỉnh núi cao vút.
Trăng sáng gió mát bầu trời thoáng đãng.
Linh Thùy tổng hợp
Nguồn tài liệu tham khảo:

http://phatgiao.org.vn/phong-su-anh/201312/Van-canh-chua-Chua-an-Vinh-Tuyen-Quang-13036/
http://vanhoa.gov.vn/articledetail.aspx?articleid=19904&sitepageid=599#sthash.CExExKTR.dpbs
http://www.baotuyenquang.com.vn/du-lich/di-tich-lich-su-van-hoa/chua-an-vinh-137.html
http://www.phattuvietnam.net/tintuc/29831-tuy%C3%AAn-quang-l%E1%BB%85-gi%E1%BB%97-t%E1%BB%95-ch%C3%B9a-an-vinh-v%C3%A0-quy-y-tam-b%E1%BA%A3o-cho-ph%E1%BA%ADt-t%E1%BB%AD.html

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác