Áo dài Việt Nam trên thế giới

(Cinet) – Áo dài là niềm tự hào không chỉ của phụ nữ Việt Nam mà của cả dân tộc Việt. Ngày nay, Áo dài Việt Nam đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và để lại những ấn tượng khó phai nhạt trong lòng bạn bè quốc tế.

Vẻ đẹp e lệ, đơn giản nhưng hấp dẫn của áo dài Việt NamVẻ đẹp e lệ, đơn giản nhưng hấp dẫn của áo dài Việt Nam

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục truyền thống. Khi nhìn vào những trang phục truyền thống này chúng ta có thể phân biệt từng quốc gia. Ví như chỉ cần nhìn thấy chiếc áo kimono, chúng ta đã hình dung ngay ra đất nước, con người Nhật Bản. Người Trung Quốc lại có chiếc áo Thượng Hải mà thường gọi với cái tên gần gũi là "xường xám". Hanbok là một những hình ảnh đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Còn người Việt Nam chúng ta có chiếc áo dài, áo dài được người Việt trân trọng và mặc dù chưa có một quyết định nào cụ thể nhưng áo dài gần như được công nhận là quốc phục của Việt Nam.  Nói đến chiếc áo dài Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến sự thướt tha, duyên dáng, vẻ e lệ, mỹ miều của người phụ nữ. Công bằng mà nói, mỗi loại trang phục truyền thống trên thế giới đều có những vẻ đẹp riêng, nét đặc sắc riêng song có lẽ hiếm có trang phục truyền thống nào mà mang vẻ đơn giản nhưng vẫn sang trọng, kín đáo nhưng vẫn hấp dẫn, e lệ nhưng đầu mỹ miều như áo dài của Việt Nam. Có thể chính vì sự đối nghịch đầy lôi cuốn này mà áo dài Việt Nam khi xuất hiện trên thế giới đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Ngay từ năm 1970, tại hội chợ quốc tế Osaka (Nhật Bản), chiếc áo dài của phụ nữ Việt nam đã đoạt huy chương vàng về y phục dân tộc. Khách quốc tế trầm trồ và ngây ngất khi ngắm nhìn những vạt áo dài lả lơi như những cánh bướm trước gió. Người ta tò mò vì áo dài vừa kín đáo, vừa e ấp, vừa phô bày được những nét đẹp kiều diễm, mảnh mai của người phụ nữ Việt Nam.

 

Áo dài Việt Nam trên thế giới - ảnh 2
Áo dài Việt Nam trên thế giới - ảnh 3
Bạn bè quốc tế rất yêu thích áo dài của Việt Nam
 

Rất khó để có thể thống kê hết đã có bao nhiều cuộc triển lãm và biểu diễn áo dài tại các nước trên khắp thế giới. Chỉ biết rằng những thương hiệu áo dài nổi tiếng từ đầu thập niên 90 như La Hằng, Ngân An, Việt Hùng cho đến những thương hiệu trẻ gần đây như Lan Hương, Võ Việt Trung, Thuận Việt, Hoàng Hải… đều đã những chuyến lưu diễn dài ngày và tham gia vào nhiều cuộc triển lãm trên thế giới.

 

Áo dài Việt Nam trên thế giới - ảnh 4
Áo dài Việt Nam trên thế giới - ảnh 5
Hai mẫu thiết kế trong bộ sưu tập áo dài mới của Nhà thiết kế Việt Hùng mới được triển lãm tại Mỹ.
 

Gần đây nhất trong những ngày cuối tháng 4, nhân kỷ niệm 40 năm hữu nghị Việt –Ý, Nhà thiết kế Hoàng Hải đã mang tới đất nước hình chiếc ủng này một sưu tập áo dài của mình để giới thiệu với bạn bè Ý về áo dài 3 miền Bắc  - Trung – Nam của Việt Nam. Cũng trong thời gian này tại Mỹ, nhà thiết kế Việt Hùng đã tham gia một buổi triễn lãm kết hợp giữa mỹ thuật và trang phục. Tại đây, nhà thiết kế Việt Hùng đã giới thiệu bộ sưu tập áo dài mới nhất của mình kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Một bên là truyền thống với màu sắc nhã nhặn, đơn giản. Một bên là hiện đại, gợi cảm nhưng tất của đều mang nét đẹp chung đặc trưng của Việt Nam.

 

Áo dài Việt Nam trên thế giới - ảnh 6
Áo dài của nhà thiết kế Hoàng Hải trong chương trình biểu diễn tại Ý mới đây.
 

Với sự phát triển của xã hội cũng như sự giao lưu hội nhập văn hóa của đất nước, hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đã có cửa hàng may áo dài truyền thống của Việt Nam. Bởi áo dài không thể sản xuất hàng loạt rồi xuất khẩu mà mỗi chiếc áo lại là một công trình nghệ thuật riêng biệt của người thiết kế, của người thợ may. Những tiệm áo dài trên thế giới xuất hiện không chỉ để phục vụ cộng đồng người Việt mà ngày càng có đông du khách quốc tế tìm đến.  Đối với những người Việt kiều, họ thường chọn áo dài như một cách biểu lộ tình cảm với quê hương, thể hiện sự nhớ nhung khi phải xa quê hương. Còn đối với du khách nước ngoài, họ đến vì cảm nhận sự thú vị và hấp dẫn từ trang phục truyền thống của người Việt.

Nếu đã từng một lần đến Việt Nam mà không may 1 chiếc áo dài hay đơn giản hơn là chụp một bức ảnh lưu niệm với trang phục áo dài sẽ thật sự đáng tiếc. Áo dài xứng đáng với danh hiệu Biểu tượng văn hóa dân tộc Việt Nam bởi chỉ cần “…Dù ở đâu, Paris, Luân Đôn hay ở những miền xa. Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó... em ơi”.

Lan Hương
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác