Bún cá

(Cinet) - Trong các món quà Hà Nội, có một món có thể ăn ở mọi chỗ mọi nơi, vào nhiều thời điểm: sáng, trưa, chiều, tối, vừa sang trọng lại vừa dân dã, hợp với khẩu vị nhiều người, đó là món bún.

Bún cá ăn ngon nhất vào mùa đôngBún cá ăn ngon nhất vào mùa đông

Nói đến bún thì phải nói rõ là những món ăn từ bún Hà Nội cũng khó có món gì phong phú bằng. Có thể liệt kê ra đủ các món ăn từ bún như: bún thang, bún chả, bún nem, bún mọc, bún ốc, bún riêu cua, bún măng, bún bung, bún dọc mùng chân giò lợn, bún dọc mùng sườn ninh, bún riêu nhót trứng cua và bún cá!

Mười mấy món bún vừa kể, chỉ riêng bún riêu nhót trứng cua và bún cá thì đến mùa mới có.

Cuối tháng ba âm lịch, trái nhót chín đỏ vườn, cũng là lúc cua đồng sắp đẻ. Người ta hái nõn cây khoai nước, rồi bắt con cua chửa, gạt lấy trứng của nó, ốp quanh trái nhót, mở từng chiếc nõn khoai ra gói lại, thả vào nồi canh cua sau khi đã giã lọc, đun sôi và nêm gia vị. Nồi canh cua đồng có nhót trứng cua ấy, tuy vẫn gọi riêu cua, nhưng chan vào tô bún, sắc mầu, mùi vị khác hẳn các loại riêu cua không có nhót.

Còn bún cá thì lại phải đợi đến mùa rau cần. Ðó là vào hai tháng một, chạp gần Tết Nguyên đán, cũng có khi kéo sang tháng giêng âm lịch.

Như hồng thì phải đợi cốm, thịt gà phải có lá chanh, thịt chó phải kèm riềng cùng mơ tam thể, gỏi cá phải cặp với lá đinh lăng, vọng cách... Ông cha ta gọi những thứ đó là "hèm". Hèm này thức nọ, nó như một thứ "tình duyên" trời định hay người định, cũng không tách rời nhau được. Ấy thế, rau cần nhất thiết phải kết cùng bún cá. Bún cá mà thiếu rau cần, chẳng khác mâm cơm dọn ra, bên này có anh bên kia thiếu chị, sẽ chông chênh, lệch lạc, đểnh đoảng hẳn đi!

 

Bún cá - ảnh 2
Những nguyên liệu và gia vị của bún cá..
 

Cá để làm bún cá, thông thường là cá quả, miền nam kêu là cá lóc. Con cá quả từ 3 lạng đến nửa cân, sau khi đánh vảy, chặt vây, người nội trợ lấy dao thật sắc lọc lấy hai bên lườn, thái mỏng vừa phải, rồi cho vào chảo mỡ rán (chiên) giòn cháy cạnh. Xương và đầu cá cho vào một chiếc nồi khác đổ nước hầm kỹ và nêm gia vị, có thêm một chút dọc hành, cà chua, rau thìa là thái nhỏ, đó là thứ nước để chan. Bởi nước dùng ( nước lèo) được ninh từ đầu và xương cá nên nếu người đầu bếp không khéo léo sẽ rất dễ bị tanh. Nồi nước dùng mà tanh là coi như bỏ đi vì sẽ không thể ăn được, vì thế mà mỗi hàng bún cá ngon đều dấu kỹ cách chế biến nước dùng của nhà hàng mình.

 

Bún cá - ảnh 3
Bún cá - ảnh 4
Bún cá - ảnh 5
Mặc dù hiện nay người ta dùng rau cải, dọc mùng để ăn cùng bún cá khi không có rau cần nhưng để món ăn này hoản hảo thì rau cần vẫn là sự lựa chọn số 1.
 

Rau cần mua về nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cũng đem thái khúc chừng 2,5 cm, rồi đem xào tái. Mỗi tô bún khi ăn, người ta cho một lượng bún cần thiết, sau đó bỏ thêm hai phần ba cần xào tái, một phần ba cần sống, rải những miếng cá rán cháy cạnh lên trên và múc nước chan ngập vào, ăn ngay thật nóng. Tôi cam đoan nhìn tô bún cá bốc khói thơm ngào ngạt, ai cũng phải thèm. Và đến khi đưa vào miệng, cái vị giòn và ngậy của cá, cái vị thơm thanh khiết của hai thứ cần tái, sống, cái vị ngọt đậm lừ của món nước dùng từ xương và đầu cá tiết ra... Chẳng ai ăn chỉ một tô mà thấy đã!
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

 

Bún cá - ảnh 6
Mùa đông Hà Nội sẽ tan đi giá lạnh cùng mới món bún cá..
 

Mặc dù hiện nay, ở Hà Nội bún cá có quanh năm, vào những mùa không có rau cần thì người ta thay bằng rau cải, dọc mùng nhưng sự kết hợp hoàn hảo nhất phải là rau cần.

Thời điểm có rau cần, Hà Nội thường thu mình trong giá lạnh. Ban có tin rằng cảm giác rét buốt của mùa đông sẽ trôi tuột cùng miếng bún cá vào buổi sớm. Nếu chưa tin thì khi có dịp ghé qua Hà Nội đúng mùa cần, xin hãy tìm hàng bún cá ăn chơi cho biết.

Lan Hương

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác