Chuyện Tết Hà Nội

(Cinet) - Giá như, lại giá như, ta dựng một cây nêu ngày Tết. Chẳng tốn kém gì mà lại rất dân gian.

Những ngày giáp Tết trên phố Hà Nội thường bắt gặp những xe trở hoa cúc, hoa đàoNhững ngày giáp Tết trên phố Hà Nội thường bắt gặp những xe trở hoa cúc, hoa đào

{C}{C}{C}Mua một thân tre tươi còn nguyên dăm ba cành lá, ra phố Hàng Mã chọn vài cuộn giấy điều. Khánh Chùa Hương mỗi năm mua về cất trong góc tủ nay mang ra treo cho vui của vui nhà. Câu đối nhỏ viết đôi dòng tâm sự nhắn nhủ, khách đến đầu năm hẳn sẽ bất ngờ.

Lâu nay ở Hà Nội người ta không còn thói quen trồng cây nêu ngày Tết và vẽ cung bằng vôi trừ quỷ trước sân nhà nữa, từ khá lâu rồi, nghe nó cũ kỹ và hơi dị đoan. Không hiểu sao mỗi khi nghĩ đến những hình ảnh đó tôi lại thấy tiêng tiếc. Một nỗi nhớ không tên như cậu bé ngẩn ngơ để con chuồn chuồn tre bay mất, như cô bé nhỏ làm gãy chiếc vòng đeo tay. Một chút hoài niệm.

 

Chuyện Tết Hà Nội - ảnh 2
Chuyện Tết Hà Nội - ảnh 3
Đã lâu rồi ở Hà Nội, người ta bỏ thói quen trồng cây nêu ngày Tết

Giá như người ta vẫn trồng cây nêu dán giấy xanh đỏ và treo đầy khánh cùng với những lời chúc tụng cũ như mảnh đất kinh thành mà mỗi năm lại chúc nhau nghe vẫn sướng. Giản dị vì cái tình người ở bên trong mỗi câu chúc ấy. Ở Hà Nội bây giờ trước Tết Ta lại có cả Tết Tây. Lễ Giáng sinh và năm mới cũng là dịp để người ta chúc nhau và tặng quà. Cái cây thông xứ lạnh, tòong teng dăm quả bóng pha-lê, mấy chú hề và dây đèn nhấp nháy nom cũng khá vui mắt nhưng nó lại cứ giả giả thế nào, vào một ngày cũng Tết của người ta.

Giá như, lại giá như, ta dựng một cây nêu ngày Tết. Chẳng tốn kém gì mà lại rất dân gian. Mua một thân tre tươi còn nguyên dăm ba cành lá, ra phố Hàng Mã chọn vài cuộn giấy điều. Khánh Chùa Hương mỗi năm mua về cất trong góc tủ nay mang ra treo cho vui của vui nhà. Câu đối nhỏ viết đôi dòng tâm sự nhắn nhủ, khách đến đầu năm hẳn sẽ bất ngờ. 

 

Chuyện Tết Hà Nội - ảnh 4
Cũng đã lâu rồi người Hà Nội bỏ thói quen tự gói bánh chưng, bởi ngày nay cái gì cũng có có sẵn hết...
Bánh chưng từ lâu rồi cũng ít nhà gói lấy. Cái anh dịch vụ làm hỏng mất cả thú chơi truyền thống dẫu biết rằng “muốn ăn phải lăn vào bếp”: ngâm đỗ, vo gạo, rửa lá, tước lá, làm thịt, chẻ lạt… chẳng phải chuyện chơi. Thấy tiêng tiếc bèn rủ mấy gia đình bạn bè thân thiết tụ tập gói lấy vài chục chiếc vừa lấy không khí vừa dạy con cháu học nghề. Cả đám người lớn trẻ con lâu nhâu cắm đầu cắm cổ bò lê bò càng gói bánh vui ra trò. Gói bánh chưng bằng khuôn thì không chấp, anh nào khéo tay gói “chay” mà bánh vẫn vuông thì mới gọi là tài. Luộc xong lá không vỡ, góc không bục, lạt còn nguyên ngay ngắn, thế cũng gọi là cao thủ.

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi…” các cụ ngày xưa ước định như thế nhưng thật ra thì người ta đã “ăn chơi” ngay từ trước Tết rồi. Chà, đây mới gọi là lúc sướng! Ngày 23 Táo Công cưỡi cá chép chầu Giời. Tết đến nơi rồi muốn lười cũng phải dọn qua cái nhà cái cửa, kẻo năm mới chúng bạn đến cười chê nhà này ăn ở cả năm như…chuột! Thứ đến là Hoa. Ngoài sân thì bày mấy chậu cúc, vừa điệu, vừa sang lại có vẻ chơi chơi. Trong nhà thì nhất quyết không thể thiếu một cành đào bích Nhật Tân.

 

Chuyện Tết Hà Nội - ảnh 5
Lên tận vườn để chọn đào, ngắm đào cũng là một trong những cái thú ngày tết
Cái thú vào tận vườn chọn hoa thì không gì sánh nổi. Những năm Đào được vụ chỉ đứng trên đê dõi theo những sắc đào đỏ li ti chạy mãi ra tận ngoài bãi là đã thấy sướng. Cả tháng trước, ông cụ thân sinh vốn là họa sĩ đã “găm” với chủ vườn mấy cành thật đẹp nhưng cha con tôi vẫn thích len lỏi, lang thang lạc bước trong cả một rừng đào bất tận ấy.

 

Chuyện Tết Hà Nội - ảnh 6
Ông cụ thân sinh vốn là họa sĩ đã “găm” với chủ vườn mấy cành thật đẹp nhưng cha con tôi vẫn thích len lỏi, lang thang lạc bước trong cả một rừng đào bất tận ấy.

Có vậy mới cảm thấy cả mùa xuân đang nao nức. Thỉnh thoảng có Tết hứng lên chơi đào thế, cái anh này thì lại quá công phu. Chọn đi chọn lại, ngắm thế, tỉa cành, đặt cọc rồi mà thỉnh thoảng vẫn ghé qua nhắc nhở kẻo chủ vườn sướng lỗ tai với một tay láu cá nào đó mà bán phứt đi, quên cả lời hẹn thì tiếc lắm. Hoa đào là tinh tuý của đất trời, là niềm vui của năm mới nhưng cái cây mang lộc vào nhà thì lại phải kể đến anh quất. Không nhanh chân nhanh tay đến vườn từ sau khi người ta đảo gốc mà giữ trước thì mấy cây thế đẹp, tán tròn, quả to bán hết nhanh lắm.

 

Chuyện Tết Hà Nội - ảnh 7
Một cành đào đẹp, 1 lọ hoa đẹp trong nhà khiến không khí Tết trở nên ấm cúng và tươi mới những ngày đầu năm..Bên cành đào thắm, trẻ nhỏ, người lớn háo hức chụp ảnh...

Rồi lại hoa. Kể ăn chơi công phu theo kiểu các cụ ngày trước thì trên bàn cứ phải có bát thuỷ tiên ra hoa đúng sáng mùng một Tết. Con cháu ngày nay tinh hoa rơi rụng, kiên nhẫn bay tiêu theo tốc độ Google nên tỉa hết cả bao tải củ rồi đem cho hàng xóm nuôi lợn. Thôi thì cứ giản tiện, năm nào sang thì bày một chậu mẫu đơn trong cái bát sứ Giang Tây cho nó có vẻ truyền thống, hay là học theo lối Tây trịnh trọng một lọ pha lê chém cạnh cùng bó hoa ly hay dăm bông thược dược, đồng tiền, vi-ô-lét… cũng tươm ra phết.

Mới nhắc đến thế thôi đã thấy trong lòng rộn ràng kỳ lạ. À, mà sao ta chẳng mong năm nay, biết đâu đấy, lại được người mừng tuổi. Cái phong bao lì xì nho nhỏ nhưng vẫn đem lại cảm giác háo hức khi he hé mở ra đón nhận phúc lộc cho một năm mới đầy thuận lợi hanh thông.

Lan Hương
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác