Hà Nội mùa xuân, 2013

(Cinet) – Đã gần 40 năm kể từ mùa xuân đầu tiên đất nước hoàn toàn giải phóng. 40 năm không dài nếu so với lịch sử của đất nước nhưng cũng phải là ngắn nếu so với đời người. 40 năm đất nước đã có nhiều thay đổi, Hà Nội mùa xuân 2013 đã khoác lên mình tấm áo mới.

Hà Nội mùa xuân, 2013Hà Nội mùa xuân, 2013

Trên mảnh đất hình chữ S này, mùa xuân nơi nào cũng đẹp với một vẻ đẹp riêng không trộn lẫn nhưng có lẽ mùa xuân ở Hà Nội được nhắc đến nhiều nhất và gửi gắm vào những ý thơ, bài hát nhiều nhất. Không biết có phải vì Hà Nội là thủ đô của cả nước hay vì mùa xuân Hà Nội có những nét chấm phá đặc biệt hơn? Điều này chắc khó có thể trả lời vì mỗi người đều có những nhìn nhận riêng, với tôi mùa xuân Hà Nội đẹp bởi nó mang một phong cách riêng, một “chất” riêng không nơi nào có được.

Mùa xuân ở Hà Nội là thời khắc vạn vật cựa mình tỉnh giấc sau một mùa đông giá rét. Từng góc phố, hàng cây như bừng tỉnh, lộc biếc, chồi non, muôn hoa trỗi dậy..Hàng cây khô bên đường chút những chiếc lá cuối cùng còn xót lại để khoác lên mình tấm áo xanh non mới, lá khô quấn vào gốc cây, mái nhà và chạy đuổi nhau trên hè phố theo từng cơn gió…

Hà Nội mùa xuân, 2013 - ảnh 2
Ở góc phố nhỏ, những cây bàng khẳng khiu đang cựa mình trút bỏ những chiếc lá đỏ cuối cùng còn vương lại của mùa đông để chuẩn bị khoác lên mình màu áo mới...Ảnh Lan Hương

Không giống như phương nam quanh năm nắng ấm, Hà Nội có bốn mùa rõ rệt và cũng bởi vậy mà không khí mùa xuân ở Hà Nội được nhận biết dễ dàng hơn. Sau một mùa đông dài lạnh giá, mùa xuân về mang theo làn không khí mới, cùng với đó là những cơn mưa phùn. Vào những ngày có mưa phùn, trời Hà Nội chuyển sang gam màu trầm với làn không khí đậm đặc và thời tiết nồm..Nhưng chỉ ít ngày thôi, khi cơn mưa phùn dứt, Hà Nội nhẹ chuyển mình, cả đất trời bừng sáng…Nhiều người không thích thời tiết mưa phùn và nồm ở Hà Nội, tôi cũng không thích bởi vào những ngày này không khí rất khó chịu, nhà cửa, đường phố trơn và bẩn. Nhưng công bằng mà nói cũng bởi những cơn mưa phùn đó mà mùa xuân Hà Nội đặc biệt hơn hẳn những nơi khác. Vì sao ư? Đơn giản là bởi có những ngày mưa, người ta sẽ biết quý trọng hơn những ngày nắng. Nếu như quanh năm nắng ấm, nếu như người ta chưa phải trải qua những ngày dài mưa rét, không khí đặc quánh khó thở thì khi nắng về người ta có mừng vui đến thế không? Cái cảm giác của người dân Thủ đô khi những ánh nắng đầu tiên tràn về có lẽ đầu giống nhau, mừng vui, tươi mới. Vui mừng là bởi những ngày mưa nồm sẽ chấm dứt khi nắng về, tươi mới bởi từng góc phố, hàng cây, mái nhà chuyển từ gam màu trầm sang màu vàng nhạt của nắng.

Hà Nội mùa xuân, 2013 - ảnh 3
Hoa Sưa nhuộm trắng những cung đường quen...Ảnh Lan Hương

Hà Nội tràn đầy sức sống khi xuân về, trên những con đường nổi tiếng của thủ đô như Phan Đình Phùng, Thanh niên, Bà Triệu, Nguyễn Du, Lý Thái Tổ…hoa Sưa đã nở trắng trời, trắng cả những cung đường thân quen. Trên đường Bắc Sơn, phía ngoài lăng Bác, hoa Ban đua nhau khoe sắc tím cùng đất trời. Ở góc phố nhỏ, những cây bàng khẳng khiu đang cựa mình trút bỏ những chiếc lá đỏ cuối cùng còn vương lại của mùa đông để chuẩn bị khoác lên mình màu áo mới. Xung quanh hồ Hoàn Kiếm người ta bắt gặp từng tốp thanh niên tụ tập chuyện trò, từng đôi tình nhân dắt tay nhau lặng lẽ sánh bước, những người trung tuổi an nhàn ngồi trên ghế đá hít hà không khí trong xanh của đất trời vào xuân. Chắc bởi mùa xuân Hà Nội quá đẹp nên vào mùa này, khách du lịch quốc tế đông nhất trong năm. Chỉ cần dừng bước bên hồ Hoàn Kiếm trong chốc lát sẽ dễ dàng bắt gặp hàng dài xích lô trở khách du lịch thong thả đi ngắm phố phường.

Hà Nội mùa xuân, 2013 - ảnh 4
Chắc bởi mùa xuân Hà Nội quá đẹp nên vào mùa này, khách du lịch quốc tế đông nhất trong năm...Ảnh Lan Hương

Không quá ồn ào, náo nhiệt, không màu mè, phô trương, mùa xuân Hà Nội đẹp mộc mạc và giản dị đúng với những gì vốn của của mảnh đất này. Kể từ mùa xuân đầu tiên khi đất nước hoàn toàn giải phóng đến nay đã gần 40 năm. 40 năm không dài nếu so với lịch sử của đất nước nhưng cũng phải là ngắn nếu so với đời người. 40 năm đất nước đã có nhiều thay đổi, Hà Nội mùa xuân 2013 đã khoác lên mình tấm áo mới. Không còn bom đạn, chiến tranh, cũng không còn những cảnh người nghèo, ăn xin đầy ngoài phố. Hà Nội nay đã có cuộc sống ấm no, thanh bình, người dân Hà Nội đã có đời sống sung túc hơn…thật đúng như lời nhạc sĩ Văn Cao “…mùa xuân mơ ước đấy đã đến đầu tiên. Với khói bay trên sống, gà đã gáy trưa bên sống. Một tia nắng vui cho bao tâm hồn….”.

Hà Nội mùa xuân, 2013 - ảnh 5
Hà Nội mùa xuân, 2013 - ảnh 6
Quanh hồ Hoàn Kiếm, rất đông người đi dạo để thưởng thức không khí mùa xuân..Các bạn trẻ rủ nhau vẽ chân dung ghi lại thời khắc đẹp của mình...Một không gian thật yên bình, thanh thản...Ảnh Lan Hương

Mặc dù Văn Cao không sáng tác bài hát Mùa xuân đầu tiên cho riêng Hà Nội nhưng dường như trên căn gác số 108 Yết Kiêu, nhạc sĩ Văn Cao đã lấy cảm hứng từ chính không khí mùa xuân của thủ đô để sáng tác nên ca khúc bất hủ về Mùa xuân đầu tiên. “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về. Mùa bình thường, mùa vui nay đã về. Mùa xuân mơ ước ấy đã đến đầu tiên….Ôi giờ phút, yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên. Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm. Từ đây người biết quê người. Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người…”

Lan Hương

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác