Hà Nội và những gánh hoa rong.

Như một phần không thể thiếu, những gánh hoa rong xuất hiện trong cuộc sống của người Hà Nội để tô điểm cho thành phố vốn bình yên này thêm một chút lãng mạn, một chút xốn xang…

Hà Nội và những gánh hoa rong. - ảnh 1

Hoa xuất hiện ở mọi nơi, duyên dáng trong phòng khách, kiêu sa trên tay người con gái, lặng lẽ bên ban công nhà ai hay trầm lắng nhưng trữ tình khi “đồng hành” cùng  người bán hoa trên mọi nẻo đường của Hà thành.

Bất kể mùa nào, bất kể là mưa hay nắng, những gánh hoa cứ rong ruổi khắp Hà Nội để mang vẻ đẹp thiên nhiên đến với mọi nhà. Đôi lúc, trong một khoảng không gian xô bồ ồn ào khói và bụi, hình ảnh những bông hoa rung rinh trên gánh hàng như đánh thức phần nhạy cảm nhất trong tâm hồn của mỗi con người khiến ai đó chợt thấy bình yên đến lạ kỳ.

Trước kia, người ta bán hoa không để trên xe mà hòa được xếp gọn gàng trong những chiếc mẹt. Đôi quang gánh hai đầu đầy những loại hoa khác nhau được cô bán hàng tươi cười đon đả mang đến mọi nẻo đường.
Hà Nội và những gánh hoa rong. - ảnh 2
Hà Nội và những gánh hoa rong. - ảnh 3
Hà Nội và những gánh hoa rong. - ảnh 4
Bao nhiêu công sức từ đêm tới sáng để có những gánh hoa rong tô điểm cho Hà nội

Thời gian dần trôi, giờ đây, hoa không còn được gánh trên những đôi quang mà đã nằm gọn trong những chiếc xô và được chở đi bằng xe đạp. Tôi chợt nghĩ, người ta vẫn có thể dừng ở một nơi nào đó và bán hoa, nhưng người ta đã không làm vậy, thầm cảm ơn những người phụ nữ bán hoa rong với nụ cười tươi để khiến Hà Nội của tôi đẹp hơn.

Cùng với nụ cười đó, những xe hoa rong ruổi khắp Hà thành, dù là giữa mùa hè, cái nắng như thiêu như đốt khiến ai cũng cảm thấy thật sự mệt mỏi, nhưng hình ảnh những bông hoa tươi mơn mởn nghiêng mình khoe sắc giữa cái nắng hè dường như làm ai đó dịu lòng đi, khuôn mặt giãn ra để lộ một nụ cười thật khẽ.

Bên cạnh những gánh hoa để cắm trong nhà thì bao giờ, những hàng bán hoa cúng cũng được ưu ái có một vị trí thuận lợi, đó là ngay trước cổng chùa. Còn nhớ vào những ngày rằm trước đây, những cô gái chàng trai lên chùa cầu bình an thường không bao giờ quên mua một gói hoa.

Gọi là “gói” chứ không phải “bó”, đơn giản giản hoa được bọc trong những tấm lá chuối còn xanh. Nằm gọn trong “gói” đó là những bông hoàng lan dịu nhẹ hay vài bông hồng quế. Một miếng lá chuối tươi gấp chéo, một sợi lạt mỏng manh quấn hờ hững. Thế nhưng nó chứa đựng cả một quan niệm sống: cùng với cốc nước trong và nén hương thơm, lễ hoa dâng lên ban thờ vào mồng một hay ngày rằm, cốt ở sự thành kính.

Rồi thì cùng với nhịp sống hiện đại, những cửa hàng hoa nô nức mọc lên ở khắp nơi trong thành phố. Đâu đâu cũng thấy có hoa, nhưng là những bó hoa sang trọng đắt tiền với đủ màu sắc khác nhau. Hoa được nhuộm thêm màu để cho phong phú, hoa đổ về từ những vùng trời xa chứ không còn được lấy ở những làng hoa Ngọc Hà, Nghi Tàm, Quáng Bá…

Ừ thì cuộc sống là như vậy, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn của những người yêu Hà Nội, một nỗi nhớ khát khao, cháy bỏng, một niềm mong ước những gánh hoa cứ rong ruổi khắp Hà thành, đừng bao giờ mất đi, đừng bao giờ thay đổi…

Theo Dantri

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác