Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế

(Cinet) – Trang phục dân tộc, một đại diện trong những đặc sắc văn hóa Việt nam, chứa đựng những giá trị văn hóa được chắt lọc qua nhiều thế hệ ngày càng được biết đến nhiều hơn trên các sàn thời trang quốc tế.

Mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc áo dài Việt Nam xuất hiện mới đâyMẫu thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc áo dài Việt Nam xuất hiện mới đây

Bắt đầu từ khi đất nước gia nhập WTO, ngành thời trang Việt Nam đã có bước chuyển mình đáng kinh ngạc. Vài năm lại đây, những người quan tâm đến ngành thời trang nước nhà sẽ không khó để nhận ra ràng ngày càng có nhiều hơn những chương trình thời trang có sự xuất hiện của các người mẫu, các nhà thiết kế cũng như những mẫu trang phục mang phong cách, văn hóa Việt Nam trên thế giới.

Bắt đầu được châm ngòi bởi những nhà thiết kế tiên phong như Minh Hạnh, Ngân An, La Hằng…những nhà thiết kế được coi là đầu tiên của Viêt Nam. Sau khi đất nước mở cửa, những nhà thiết kế tiên phòng này đã rất mạnh dặn khi tổ chức nhiều chương trình biểu diễn để giới thiệu thời trang Việt Nam ra thế giới. Rồi từ đó, những lễ hội, những chương trình giao lưu, hợp tác đã được ngành văn hóa lồng ghép với các chương trình trình diễn, giới thiệu thời trang Việt Nam phần nào giới thiệu văn hóa, hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

 

Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 2
Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 3
Mẫu thiết kế trong bộ sưu tập thu đông 2013 của hãng Leonard: từ hình dáng của chiếc cổ áo, kiểu chiết eo ôm sát cho đến những mẫu hoa thêu tay đều mang hơi thở Việt Nam...
 

Nhưng nếu hình ảnh Việt Nam xuất hiện trên sàn thời trang quốc tế chỉ thông qua những chương trình thời trang, lễ hội do phía Việt Nam tổ chức hoặc là những mẫu trang phục do nhà thiết kế Việt Nam thiết kế thì sẽ không có nhiều điều để nói như vậy. Đáng nói ở đây là ngày càng xuất hiện nhiều hơn những mẫu thiết kế được lấy cảm hứng từ văn hóa của Việt Nam, nói rõ hơn là cảm hứng từ trang phục truyền thống của dân tộc do những nhà thiết kế danh tiếng trên thế giới thiết kế có mặt trên sàn thời trang.

Mới đây nhất trong bộ sưu tập thời trang Thu – Đông 2013 của hãng Leonard, người ta đã bắt gặp hình ảnh chiếc áo dài dân tộc của người Việt. Áo dài từ lâu đã trở thành hình ảnh của người Việt, đặc biệt là người phụ nữ. Vẻ đẹp của người phụ nữ qua chiếc áo dài đã trở thành hình mẫu của cái đẹp, chẳng quá chút nào nếu nói rằng không có trang phục nào vừa giữ được vẻ kín đáo, e ấp vừa cuốn hút, gợi cảm như tà áo dài của Việt Nam. Có thể vì lý do đó, cảm hứng từ vẻ đẹp của áo dài đã khiến biết bao họa sĩ, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà thiết kế không thể ngừng sáng tác. Cái cảm hứng của vẻ đẹp đầy mê hoặc đó đã lan sang cả các nhà thiết kế nước ngoài. Và những mẫu thiết kế của nhà thiết kế Raffaello Boriello cho bộ sưu tập thu đông của hãng Leonard cũng từ đây xuất hiện.Chi tiết của cổ áo, đường chiết eo, dáng ôm sát của chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam đã được đưa lên mẫu thiết kế. Những mẫu hoa thêu tay tinh tế càng làm cho trang mang hơi thở, văn hóa của Việt Nam.

 

Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 4
Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 5
Hãng thời trang danh giá thế giới Pucci đã lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc áo dài và áo yếm để thiết kế bộ sưu tập xuân hè 2013 của mình
Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 6
Chưa hết, chữ tiếng Việt còn được dùng để thêu lên các họa tiết trên mẫu thiết kế..
 

Trước đó, trong show trình diễn bộ sưu tập Xuân – Hè 2013 của hãng Emilio Pucci lừng danh thế giới, người ta cũng thấy thấp thoáng bóng áo dài, áo yếm Việt Nam trên các mẫu thiết kế. Giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang danh giá Emilio Pucci – Peter Dundas  đã từng chia sẻ trên các trang báo nước ngoài: “Tôi có vài người bạn ở Việt Nam và trang phục của họ cuốn hút tôi. Từ đó, tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu nền văn hóa này và thực sự thích thú với trang phục dân tộc của người Việt”. Chắc bởi sự ám ảnh đó mà trong các mẫu thiết kế của Pucci, hình ảnh chiếc áo dài, áo yếm xuất hiện rất rõ nét. Không chỉ có vậy, hãng thời trang danh tiếng nhất nhì thế giới Pucci còn khiến những tín đồ thời trang Việt hãnh diện khi đưa cả tiếng Việt lên mẫu thiết kế của mình.

 

Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 7
Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 8
Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 9
Hình ảnh Việt Nam trên sàn thời trang quốc tế - ảnh 10
Chiếc nón lá truyền thống quen thuộc xuất hiện trong bộ sưu tập xuân hè của nhà thiết kế nổi tiếng người Ý - Alberta Ferretti
 

Không chỉ có áo dài, áo yếm, hình ảnh chiếc nón lá của Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà thiết kế nước ngoài, trong đó có thể kể đến nhà thiết kế nổi tiếng người Ý – Alberta Ferretti. Trong bộ sưu tập xuân hè nhà thiết kế nổi tiếng được các ngôi sao thế giới yêu thích Alberta Ferretti, đã mang hình ảnh chiếc nón Việt Nam ứng dụng vào mẫu thiết kế của mình. Chiếc nón lá vẫn giữ nguyên dáng vẻ chỉ khác 1 chút với những hình vẽ để phù hợp với trang phục đã giúp thổi một luống gió mới vào các thiết kế của phương tây.

Qua đây có thể nhận thấy, văn hóa Việt Nam nói chung, trang phục truyền thống Việt Nam nói riêng đang ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới điều này chứng minh một điều rõ hơn rằng: sức hấp dẫn thực sự của văn hóa bắt nguồn từ những truyền thống của dân tộc.

Lan Hương
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác