Nhìn hoa để nhớ cội nguồn nước non

(Cinet)- Trong vườn hoa mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc đời có vô vàn sắc màu rực rỡ. Có người thích màu đỏ thắm của “nữ hoàng” các loài hoa - hồng nhung, lại có người thích sắc vàng quyến rũ của hoa cúc, nhưng có người muốn đắm chìm trong sự mộc mạc của các loài hoa đồng nội…

Nhìn hoa để nhớ cội nguồn nước non - ảnh 1

Nhưng có lẽ, giản dị mà thanh cao, nhẹ nhàng mà ấn tượng là sắc dịu ngọt ôm ấp đài hoa như màu nắng của những đóa sen.

Hoa sen cũng trải một đời

Búp xinh hoa nở cánh rơi hạt thành

Gốc rễ của sen nằm sâu trong bùn lầy để rồi từ đó mới nuôi dưỡng từng đóa sen xinh đẹp. Khi mùa hoa tàn lại rụng xuống, ấp ủ trong bùn chờ nảy mầm vươn lên. Hoa sen qua ngày tháng cứ kiên trì chắt lọc tinh hoa đất mẹ để rồi khi những ánh nắng rực rỡ của mùa hạ chiếu xuống thì cũng là lúc bừng lên vẻ đẹp thanh khiết, tinh khôi.

Thật diệu kỳ! Sống giữa đầm nước mênh mông, mùi bùn ngai ngái nhưng hoa sen lại mang trong mình hương thơm dịu ngọt. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Đã có ai cố gắng kìm lòng khi đứng trước hồ sen mà không thở thật sâu để đón nhận hương hoa thoang thoảng ngọt mát? Những lúc ấy ta có cảm giác bao mỏi mệt buồn phiền tan biến, chỉ còn đọng lại những dư vị trong trẻo ở tâm hồn.

 

 
Nhìn hoa để nhớ cội nguồn nước non - ảnh 2
Hoa sen mang vẻ đẹp giản dị mà thanh cao, xứng đáng là biểu tượng cội nguồn dân tộc Việt

 

Hoa sen còn là biểu tượng cho những phẩm chất cao quý của con người. Chắc hẳn ai cũng đã từng biết đến Mạc Đĩnh Chi - vị lưỡng quốc trạng nguyên trí tuệ thông minh uyên bác. Giai thoại truyền rằng khi ông đỗ trạng nguyên, nhà vua có vẻ không vui vì thấy ông xấu xí, ông bèn viết bài phú “Ngọc tỉnh liên” (Hoa sen trong giếng ngọc) để tự ví mình như loài sen hiếm quý chỉ những ai sâu sắc mới biết thưởng thức. Vua xem xong bài phú tỏ ý cảm phục vô cùng.

Trong nhiều hình tượng văn học và nền văn hóa dân tộc Việt Nam từ xa xưa, hoa sen đã được sử dụng như một hình ảnh quen thuộc. Đã là người dân Việt Nam thì ai ai cũng biết những câu ca dao: “Hôm qua tát nước đầu đình/ Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen”. Như vậy, hoa sen gợi lên cho con người cảm giác gần gũi và đẹp đẽ.

Còn ở thời hiện đại thì sao? Hoa sen lại gắn liền với hình ảnh Bác Hồ: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Hình tượng ấy lại gợi lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam sự giản dị, thân thương nhưng vô cùng thanh cao và đáng kính.

Hoa sen cũng mang vẻ đẹp tiềm ẩn như ngọc vậy, chẳng cần phô trương bởi vì ngọc bao giờ cũng tự phát sáng cho dù bị chôn lấp, dập vùi. Mỗi loài hoa một sắc hương, mỗi con người một vẻ đẹp. Vì thế, chúng ta hãy luôn cố gắng hết mình, đừng chỉ là những mầm hạt “ngủ vùi” trong lòng đất bởi dù có không vượt lên huy hoàng thì cũng mỉm cười vì những nỗ lực kiên trì và bền bỉ, giống như những đóa sen mang vẻ bình dị kia là biểu tượng tinh thần, biểu tượng văn hóa cho đất nước Việt Nam từ nô lệ, nghèo khổ mà đi lên anh dũng, kiên cường.

Trong những năm gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn quốc hoa ở cả ba miền và theo kết quả bình chọn cho thấy có 62% - 97% ý kiến bình chọn trực tiếp và 62,1% ý kiến qua mạng internet chọn hoa sen là Quốc hoa Việt Nam. Có thể  hiểu, hoa sen chính là loài hoa biểu tượng cho hồn cốt dân tộc Việt nam, thể hiện được cốt cách, phong thái và tinh thần dân tộc nên xứng đáng được trao danh hiệu vinh dự này. Và con người Việt Nam dù có đi đâu vẫn mãi mang trong trái tim mình hình ảnh một loài hoa biểu tượng của cội nguồn dân tộc - hoa sen.

Đường đời muôn nẻo ngàn phương

Nhìn hoa để nhớ cội nguồn nước non.

T.T
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác