Những đầm sen Tây Hồ, ngày ấy và bây giờ.

(Cinet)- Từ đồng bằng Bắc bộ đến đồng bằng sông Cửu Long, trải qua những vùng trung du, những miền khô hạn, nơi đâu trên đất nước Việt Nam cũng có những đầm sen, hồ sen, ao sen. Sen mọc tự nhiên lẫn với ruộng đồng, sen được trồng trong khuôn viên những công trình tâm linh, những khu di tích, sen được nâng niu trong những ang, chậu cảnh… Nhưng không loại sen nào nổi tiếng bằng thứ sen Tây Hồ ở Hà Nội. Người Hà Nội tự hào rằng: Đấy vàng đây cũng đồng đen. Đấy hoa thiên lý đây sen Tây Hồ.

Vẻ đẹp của Sen Hồ TâyVẻ đẹp của Sen Hồ Tây

Sen Tây Hồ nguyên là thứ sen trăm cánh, thường được gọi là bách diệp liên, hương đằm và sâu. Ngày giữa hè, sen đua nhau nảy nở. Bông cao vượt lá, bông thấp chen lá mà lên. Càng cuối hè, sen càng thẫm và có phần cuống sậm hơn. Hồ Tây xưa có 3 nơi chuyên trồng sen bây giờ sau công trình kè lại đường ven hồ đã thành 4. Nhưng Hà Nội xưa thì diện tích trồng sen rộng lắm, các đầm hồ quanh Hồ Tây bạt ngàn sen. Đáng ra, phải đặt tên Thành phố Sen mới đúng.

Đầm Trị, cái tên nổi tiếng nhất trong số các hồ sen quanh Hồ Tây, đã có thời gian tưởng như bị xóa sổ. Không ai biết vì sao Đầm Trị lại cho loại sen quý như thế, nhưng cùng một giống sen, đem trồng ở Đầm Trị và các đầm khác, thì sen Đầm Trị to bông, thắm màu và có hương thơm đặc biệt nhất. Sen Đầm Trị mới được gây lại những năm gần đây sau những ngày cải tạo đường xá và vì mục tiêu phát triển đô thị.

Giờ đây đáng kể nhất phải nhắc đến Hồ Đình. Đây là hồ có chất bùn như Đầm Trị, nhưng hiện tại có nhiều hoa hơn. Gọi là Hồ Đình vì gần đình của làng Quảng Bá. Đình làng trông chếch ra hồ sen. Cùng với cơn lốc đô thị hóa thu hẹp những đầm sen trên cả nước, những con đường và nhà mọc lên đã lấp đi phần lớn diện tích Hồ Tây và sen cũng mất theo từ đó. Rất may là các cấp chính quyền đã kịp nhận thức ra tầm quan trọng của sen Hồ Tây trong văn hóa Thăng Long. Và đây chính là nơi có khuôn viên đầy đủ nhất: Có đường quanh, có đình làng, có cây đa. Hồ Đình với chất bùn từ Hồ Tây xưa đã cho những đợt hoa đều đặn. Nhưng nếu chú ý kỹ, ta sẽ thấy sen càng mọc từ bờ ra xa phía hồ nước, thì sen càng dầy, lá sậm, hoa nhiều và cuống cứng hơn gần bờ. Hồ Đình có khoảng 5, 6 người chuyên lấy sen sáng. Mỗi sáng cũng khoảng vài trăm bông. Lý do ít như vậy là sau khi con đường kè hồ hoàn thành đã bị hầu hết nước thải sinh hoạt của khách sạn Tây Hồ và khu nhà nghỉ Công Đoàn chảy ra làm nước hồ biến đổi. Có năm sen trong hồ đã bị mất mùa. Mấy năm nay đều đặn vài trăm bông một sáng là khá. Nhưng thế vẫn là ít so với đoạn Hồ Tây sen mới.

 

Những đầm sen Tây Hồ, ngày ấy và bây giờ. - ảnh 2
Những đầm sen Tây Hồ, ngày ấy và bây giờ. - ảnh 3
Hình ảnh của những đầm sen mới tại Hà Nội.
 

Sao gọi là sen mới: Bởi chính do cách làm kè bằng đường, con đường chạy quanh đã vô tình cắt hồ thành những hình thù mới. Và thế là sót lại chút ít Hồ Tây xưa. Đây chính là nơi khiến ta bất ngờ nhất nếu từ Hồ Đình men theo con đường kè đi ra: Một khoảnh còn lại bằng cái nong, bây giờ đã to bằng sân bóng đá 7 người như dưới Phúc Xá. Nhưng sen ở đây bông nhỏ và không thắm, mặc dù thân vẫn cao. Cành không chắc, khỏe và sậm như Sen Hồ Đình. Sen mới có tuổi đời như Đầm Trị đang gây lại kia thôi. Chỉ hơn Đầm Trị ở chỗ nhiều hoa hơn vì ăn bùn và nước trực tiếp Hồ Tây.

Nhưng hồ trồng Sen trên Công viên nước mới là đáng nói. Tất nhiên, nó cũng như những hồ khác, đều có chất bùn hồ Tây. Chất bùn tuyệt vời ở đây khiến ta nhìn bông sen là thấy sự thanh thản, bình yên khác lạ. Đây là nơi hương sen tỏa ra đầy đủ nhất cho những ai thèm hít hà cái mùi như một dược liệu này. Đơn giản là nhờ gió. Gió ở cung đường này đánh trúng khứu giác của tất cả những ai đi qua với đủ mọi tốc độ và góc độ. Không nhạt như Hồ Đình nếu đi từ bể bơi Tây Hồ sang, ở nơi này ta có thể căng ngực và nhẹ tênh bước. Rất nhiều người đi xe máy qua chốn này đều muốn ngừng lại. Thú thực, đi bộ thì tham lam, mà xe máy thì bị thèm thuồng, đi xe đạp có lẽ là giải pháp tối ưu nhất.

 

Những đầm sen Tây Hồ, ngày ấy và bây giờ. - ảnh 4
Đầm Sen công viên nước Hồ Tây
 

Mùa sen về, nhiều bạn trẻ thường xuyên tìm đến đây để thưởng ngoạn, khám phá vẻ đẹp của sen qua ống kính máy ảnh. Những tốp đạp xe sớm, giờ dễ có đến hàng trăm người sáng sáng lượn quanh hồ, hòa giữa cái tinh khôi của trời đất, thảnh thơi giữa những đầm, những hồ sen thoảng hương. Tất cả đang hình thành một sự giao thoa giữa xưa và nay, tạo nên một nét văn hóa mới, một hình ảnh mới của người Hà Nội.

NLH
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác