Những ngày tháng Chạp

(Cinet) – Những ngày tháng Chạp đang về, thời tiết các tỉnh phía Bắc chuyển sang rét đậm, hoa cúc nở rộ trong vườn, đâu đó đã thấy thấp thoáng những nụ đào đang hồi trổ bông, ngoài đường dòng người đi lại ngược xuôi mang dáng vẻ vội vàng hơn thường lệ.

Không khí Tết bắt đầu khi tháng Chạp vềKhông khí Tết bắt đầu khi tháng Chạp về

Tháng Chạp thường được gọi là Tháng Củ mật, cũng không hiểu từ ngữ đó được dùng chính xác từ bao giờ chỉ biết rằng xưa kia các cụ nhà ta gọi như vậy là bởi những ngày giáp Tết có nhiều trộm, nhà nhà phải cận thận cửa nẻo đề phòng mất mát. Sở dĩ nhiều trộm là bởi ngày xưa đói rét, mà đã đói thì đầu gối phải bò...giờ đây đời sống xã hội đã khá giả hơn nên “tháng củ mật” cũng có nhiều cái khang khác.

Cái khác mà ai cũng thấy rõ nhất đó là sự hối hả, nếu như xa xưa tháng Chạp là lúc công việc đồng áng đã hoàn tất, người ta chỉ lo chuẩn bị sửa sang nhà cửa, lo cho gia đình có cái Tết thinh soạn, đầy đủ thì nay trong xã hội phát triển người ta phải lo nhiều thứ hơn. Những ngày trong tháng củ mật nhìn ai cũng thấy hối hả, người làm công sở thì lo hoàn thành nốt công việc đang dang dở của năm cũ. Người kinh doanh, buôn bán thì tất bật chuẩn bị hàng bán Tết bởi đây là thời điểm kinh doanh tốt nhất trong năm. Các cơ quan, công sở thì bận rộn với họp hành tổng kết, thi đua khen thưởng rồi liên hoan dịp cuối năm…Mọi thứ cứ có vẻ cuống cả lên trong vòng quay gấp gáp.

 

Những ngày tháng Chạp - ảnh 2
Những ngày tháng Chạp - ảnh 3
Bánh kẹo đủ màu sắc được trưng bày hết cả vỉa hè trên phố hàng Buồm, người dân thành phố và cả những người từ các tỉnh lân cận đổ về đây mua hàng Tết khiến con phố ồn ào từ sáng đến tối vào những ngày tháng Chạp
 

Trước cửa những siêu thị điện tử, điện máy những áp phích quảng cáo khuyến mại giảm giá hàng điện tử rực rỡ được treo ở vị trí dễ nhìn. Thực tế thì dịp cuối năm, hầu như cửa hàng nào cũng giảm giá chỉ trừ các mặt hàng kẹo bánh, thực phẩm phục vụ Tết. Mới vào những ngày đầu tháng Chạp thôi mà ngoài chợ nhiều mặt hàng đã rậm rịch tăng giá khiến các bà nội trợ phải tính toán trước khi quyết định mua thứ gì. Trong các siêu thị, những gian hàng quà Tết cũng đang được bày biện khá đẹp mắt. Nào bánh, nào kẹo, nào mứt…hàng nội có, hàng ngoại cũng có, rượu tây rượu ta chen nhau trên các kệ giá khiến người tiêu dùng hoa mắt mỗi khi lựa chọn. Bình dân hơn thì ra các phố chuyên bán bánh kẹo, ở Hà Nội có phố hàng Buồm. Cứ khoảng tháng Chạp là các cửa hàng trên con phố này đã đầy ắp hàng Tết, từng giỏ bánh kẹo đủ màu sắc hình dáng được chủ cửa hàng sử dụng tối đa diện tích công mà xếp ra tận mép vỉa hè. Vậy là người mua chỉ việc xà xe vào lề đường rồi tha hồ mà lựa chọn, cũng bởi vậy mà vào tháng này nếu không phải bắt buộc thì chớ dại đi qua đường hàng Buồm bởi con đường này tấp nập từ sáng đến tận tối mịt. Chả phải chỉ có người dân Hà Nội mà nhiều tỉnh lân cận cũng đổ về đây mua buôn bánh kẹo, cả tháng trời con phố dồn đủ các loại xe máy, ô tô khiến giao thông ách tác vô cùng.

Tháng Chạp, bên cạnh những công việc bộn bề người dân thường tranh thủ đi viếng mộ ông bà tổ tiên. Cũng chả ai bắt ép nhưng nhà nào cũng vậy, người nào cũng vậy, ai ai cũng dành thời gian đề về thắp hương cho ông bà tổ tiên tỏ lòng thành kính và thương nhớ. Họ đi vì nhớ đến cội nguồn, để cho tròn đạo lý, đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

 

Những ngày tháng Chạp - ảnh 4
Nhiều người Hà Nội cầu kỳ thường phải đi chọn cây trước cả tháng để rồi cho chủ vườn chăm bón sao cho hoa nở đúng vào dịp Tết
 

Vào khoảng những ngày trung tuần của tháng Chạp, các chợ hoa tết đã rục rịch mở cửa. Ở Hà Nội thì từ đầu tháng các vườn cây cảnh đã có khách đến xem, những người cầu kỳ thường phải đi chọn cây trước cả tháng để rồi cho chủ vườn chăm bón sao cho hoa nở đúng vào ngày 30, mùng 1, không nở sớm quá cũng không muộn quá. Chợ hoa hàng Lược, chợ hoa đã 500 tuổi ở Hà Nội thì thường mở cửa vào đúng này 23 tháng Chạp – ngày ông Công ông Táo lên chầu trời. Điểm đặc biệt nhất của của chợ hoa chính là nằm ngay trong lòng phố cổ, người dân có thể vừa sắm Tết trên dãy phố hàng Ngang, hàng Đào, mua bánh kẹo ở hàng Buồm, vừa thong dong đi sang chợ hoa. Hoa bán trên phố cũng rất phong phú và “chất”.

 

Những ngày tháng Chạp - ảnh 5
Những ngày tháng Chạp - ảnh 6
Chợ hoa hàng Lược của Hà Nội thường được mở vào đúng ngày 23 tháng Chạp
 

Dường như thương hiệu hoa phố cổ đã khiến rất nhiều người bán hoa tại đây có sự chọn lọc kỹ càng. Hoa nào đẹp nhất, tươi nhất, đến từ các vùng trồng hoa nổi tiếng xung quanh Hà Nội đều góp mặt tại đây vào dịp Tết. Hiện nay, về quy mô, chợ hoa Hàng Lược đã bị thu hẹp rất nhiều, nhưng với nhiều người Hà Nội, ngày Tết không thể không đi chơi chợ hoa Hàng Lược. Ở đó, người ta cảm nhận được không khí cổ kính, một hương vị Tết từ ngày xa xưa.

 

Những ngày tháng Chạp - ảnh 7
Những ngày tháng Chạp - ảnh 8
Ngày nay để giản tiên, người ta thường dùng cá chép giấy để cúng Táo quân
 

Nói đến 23 tháng Chạp thì phải nói thêm rằng, với ông bà ta xưa kia thì Tết bắt đầu được tính từ ngày này. Bởi lẽ ngày này là ngày Ông Táo lên báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm được, chưa được của năm cũ. Mà với người Việt thì ông Táo vừa là Thần bếp trong nhà vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu mà con người đã làm trong năm. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời được thực hiện khá cầu kỳ. Thông thường, người ta thường cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, vì đầu ngày 23 tháng Chạp Ông Táo sẽ bay lên Trời, nếu để sang ngày 23 tháng Chạp mới cúng lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Đã là tục lệ truyền thống nên dù giàu hay nghèo, người Việt đều làm lễ cúng Táo quân. Xưa kia thì ai ai cũng mua cá chép sống, sau khi làm lễ thì đem ra hồ, ao để thả nhưng nay cuộc sống thay đổi để giản tiện người ta nghĩ ra cá chép giấy, để đốt cúng ông, thôi thì cũng gọi là lòng thành bởi tìm chỗ thả cá trong thành phố ngày nay không phải dễ, không cẩn thận mà thả ra hồ Hoàn Kiếm còn bị dân phòng bắt phạt.

Ngày ông Công, ông Táo kết thúc cũng là lúc tháng Chạp dần khép lại. Công việc cơ quan, công sở đã tạm ổn, những cuộc họp tổng kết đến thời điểm này cũng không còn nữa, có chẳng chỉ còn vài cơ quan tổ chức liên hoan muộn. Những người ở xa đã bắt đầu chuẩn bị gói gém đồ đạc để về quê, còn những người sống trên thành phố thì chuẩn bị dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Thế là tháng Chạp – tháng cuối cùng của năm sẽ khép lại để bước sang tháng Giêng – tháng đầu tiên của một năm mới, tháng của những niềm vui, hy vọng mới.

Lan Hương
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác