Sắc Thu

(Cinet) – Người ta thường nói mùa thu có màu vàng. Chắc bởi màu của lá, của cây, màu của nắng và gió…tất cả hòa quyện lại tạo thành một không gian riêng, một bức tranh hoàn hảo mang tên Sắc Thu.

Bức tranh hoàn hảo của mùa thu.Bức tranh hoàn hảo của mùa thu.

Thu Hà Nội đẹp và mơ màng lắm, chả thế mà nghệ sĩ nổi tiếng nào cũng có ít nhiều tác phẩm về đề tài này. Nếu bây giờ hỏi có bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật miêu tả sắc thu Hà Nội thì thật khó để trả lời, bởi nếu muốn tổng kết hết con số những bức tranh, bức ảnh, bài văn, bài thơ, ca khúc thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Mà cũng chẳng cần tổng kết làm gì bởi các tác phẩm về Thu vẫn đang tiếp tục được sáng tác và có lẽ sẽ chỉ dừng lại khi Hà Nội không còn mùa Thu.

 

Sắc Thu - ảnh 2
Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió...
 

Ai đã sống ở Hà Nội thì chẳng còn lạ gì với những “sản phẩm” được tạo ra từ mùa thu, còn ai chưa từng tới đây chắc cũng đã đôi ba lần được nghe kể hay xem trên sách, báo và hẳn đã từng thầm ao ước có 1 lần trong đời được “chạm vào” sắc thu . “Sản phẩm” của Thu Hà Nội rất đa dạng, vật thể cũng có, phi vật thể cũng có, từ những thứ đời thường là các món ăn cho tới những sản phẩm cao sang đầy chất nghệ thuật…tất cả đều được sinh ra trong sắc thu. Cùng với nỗi nhớ nhung da diết, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã “gói” những sản phẩm thu trong bài Nhớ mùa thu Hà Nội:

“ Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thơm nâu
Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời…”

 

Sắc Thu - ảnh 3
Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ...
Hà Nội hôm nay đã không còn nguyên vẹn như xưa bởi sức ép của cơ chế thị trường. Giờ đây người Tràng An xưa hay những người yêu Hà Nội chỉ thấy được an ủi khi sắc thu về bởi không có thời khắc nào trong năm mà Hà Nội được trả lại dáng vẻ đài các, thanh bình như thời khắc mùa thu.

 

Sắc Thu - ảnh 4
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Trong cái bộn bề hối hả cuộc sống, trong sự ồn áo của đô thị đông nhất nhì cả nước. Người ta chợt thấy sắc thu khi cái nắng hanh hao đổ trên những mái nhà cổ, khi dừng chân bên một góc đường rồi chợt thấy lá me trút xuống theo từng cơn gió…vậy là Hà Nội đã sang thu, Hà Nội đã vào mùa trút lá.

 

Sắc Thu - ảnh 5
Chỉ vài đợt gió nữa, con đường sẽ ngập dày thêm lớp lá vàng..(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bên những con đường hun hút rợp bóng cây sấu, cây xà cừ chỉ vài ngày sau những đợt gió mùa đã ngập trong lá. Người Hà Nội phương xa nhớ lắm một mùa sấu trút lá trên con phố Phan Đình Phùng. Lá trải thảm xao xác bên lề đường. Lá cuốn nhẹ tênh theo một bánh xe vội vã. Lá đùa vui cùng trận gió sang mùa. Là rơi, cư thảnh thơi như hiểu được đã trọn một kiếp luân hồi.

 

Sắc Thu - ảnh 6
Cây cơm nguội đã chuyển sắc vàng...(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bên Hồ Gươm cổ kính, cây cơm nguội cũng đã chuyển sắc vàng. Một ký ức đẹp của đám học trò đã từng một thời khờ dại trèo cây bẻ những cành cơm nguội chơi bắn súng phóc. Sắc thu mang đến cho Hà Nội vẻ yên ả khiến ai ai cũng thấy thật thanh bình. Không cần là thi sĩ cũng sẽ chẳng cầm lòng được trước một hàng cây xơ xác lá, trước một con phố ngập lá vàng…Hà Nội mùa thu còn có những thứ vô hình nhưng lại khiến người ta ngây ngất, đó là hương hoa sữa. Sau một ngày làm việc dài vất vả, tâm hồn bỗng thấy thư thái, cơ thể mệt mỏi cũng như được xoa dịu khi đâu đó theo cơn gió, hương hoa sữa nồng nàn đưa lại. Đám trẻ con háo hức với mùa thu khi được mẹ mua cho một gói cốm với dăm quả chuối chin, đám học sinh thì mải mê với những món sấu chin, sấu dầm; các đôi lứa yêu nhau thì tranh thủ thời khắc ngọt ngào để tỏ tình, để bày tỏ tình cảm; những người già cũng vui hơn nhờ thời tiết dễ chịu không nóng, không lanh…Nhịp sống Hà Nội bớt đi vẻ hối hả, gấp rút nhường chỗ cho sự thư thái, thanh bình, cho một không gian mơ màng, thi vị. Dù ở đâu cũng có mùa thu nhưng thiên nhiên đã thật ưu ái khi đã dành tặng riêng cho Hà Nội một sắc thu vàng.

Lan Hương

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác